Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Sum vầy và hòa thuận - điều ước của mọi nhà

28/06/2022 - 16:38

PNO - Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, điều ước của mọi nhà có lẽ là được sum vầy bên nhau, hòa thuận vui vẻ. Sau thời gian dịch bệnh hoành hành, điều ước đó càng thiêng liêng.

 

Các con hòa thuận là ước muốn lớn nhất của mẹ cha (Ảnh chụp màn hình
Con cái hòa thuận là ước muốn lớn nhất của mẹ cha (Ảnh chụp màn hình)

Một chương trình truyền hình thực tế do diễn viên Quốc Thuận và Thúy Nga dẫn dắt, đã kể về gia đình một bà mẹ có hai người con trai. Nhiều năm, người mẹ đau khổ vì các con ruột lẫn con dâu không thuận hòa.

Chương trình đã tạo cơ hội để mọi người giãi bày và kết nối họ lại với nhau. Người mẹ liên tục rơi nước mắt khi nói lên ước muốn tha thiết của cả đời bà là chỉ mong trước ngày nhắm mắt, được thấy các con hòa thuận, thương yêu nhau.

Chồng bà mất từ lúc người con lớn mới 4 tuổi, giờ anh đã 40 tuổi. Từng ấy năm bà mẹ vất vả gánh gồng nuôi các con khôn lớn. Bà làm việc ở nhà trẻ, có miếng thịt ngon cũng không dám ăn, mang về cho con…

Cha mẹ nào cũng không ngại khổ, ngại khó, dốc lòng vì con cái, chỉ mong con khôn lớn nên người, biết thương yêu lẫn nhau. Cùng một bụng mẹ sinh ra, cùng một nguồn sữa, cùng chia nhau củ khoai, ổ bánh… cớ gì không thương nhau?

Con ruột, con dâu thấu cảm nỗi lòng mẹ, họ bắt tay nhau giảng hòa. Kết cục đầy nước mắt lẫn nụ cười của gia đình họ, hy vọng sẽ là kỷ niệm đáng nhớ. Để khi chông chênh, cả nhà sẽ nhớ họ đã từng hứa với mẹ, từng bước qua ranh giới của sự bất hòa để trở lại tình anh em như vốn có.

Cái bắt tay hòa giải của anh em họ là điều mong mỏi của người mẹ bấy lâu nay (Ảnh chụp màn hình)
Cái bắt tay hòa giải của anh em họ là điều mong mỏi của người mẹ bấy lâu nay (Ảnh chụp màn hình)

Vào dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) hoặc lễ tết, nhà nhà mong ước sum vầy, cùng vào bếp, cùng ăn với nhau bữa cơm. Đó là dịp cả nhà gặp mặt đông đủ, được ngồi bên nhau, được tâm sự biết bao chuyện vui buồn.

Đó còn là dịp để mỗi thành viên thấy mình được yêu thương, có vòng tay gia đình luôn chở che trước mọi cơn giông gió. Lúc cô đơn, vấp ngã, thất bại… biết có gia đình luôn kề bên, ý chí sẽ vực lại, nương vào tình thương gia đình để đứng lên.

Dịp lễ, gia đình anh Phan Quốc Nhân và chị Thu lại tụ họp nấu nướng
Dịp lễ, gia đình anh Phan Quốc Nhân lại tụ họp nấu nướng

Gia đình của anh chị Phan Quốc Nhân - Nguyễn Thị Minh Thu (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) cũng không ngoại lệ. Vào cuối tuần hoặc ngày lễ, đại gia đình anh chị lại rộn rã tiếng nói cười của con cháu.

Đã thành lệ, đến ngày nghỉ, con cháu lại hẹn hò, rủ rê nhau về nhà. Nhìn tụi nhỏ xúm xít lặt rau, nướng thịt… anh Nhân và chị Thu cũng đủ mãn nguyện.

Gia đình anh Nguyễn Thanh Ngởi và chị Mỹ Chi chọn ra quán để tụ họp
Gia đình anh Nguyễn Thanh Ngởi chọn ra quán để họp mặt

Đặc biệt, anh chị Nguyễn Thanh Ngởi - Mỹ Chi (Khu Nam Long, TP. Cần Thơ) chọn quán ăn làm nơi họp mặt gia đình. Anh chị hay chọn món quê nhà là bánh xèo, lẩu mắm… để cả nhà cùng thưởng thức.

Lý do anh chị đưa ra: Tụi nhỏ bây giờ giải trí qua điện thoại là chính, nên sự kết nối với nhau rất lỏng lẻo, rời rạc. Vậy nên hễ có dịp, anh chị tạo điều kiện cho con cháu vui chơi hết mức. Ăn quán hay ăn nhà cũng không sao, miễn là ngồi cùng nhau. Từ đó, tình thân càng thêm thắt chặt.

Dịp Tuyết - con gái anh Ngởi và chị Chi được điều ra Hà Nội làm việc. Các cô dì và anh chị em họ mua cho Tuyết áo măng tô, sắm đồ dùng cá nhân, truyền kinh nghiệm sống nơi xứ lạ phải thế nào… Tình cảm đó giúp Tuyết vượt qua mấy năm xa nhà, không cảm thấy cô đơn khi phải xa gia đình.

“Gia hòa vạn sự hưng” - lời dạy của người xưa vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay. Gia đình hòa thuận, thương yêu nhau là cốt lõi của mỗi gia đình, sẽ làm nên sức mạnh, giúp mỗi người vượt qua giông bão cuộc đời.

Đức Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  28-02-2024 19:33

  Người Do Thái có câu: “Luôn luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật. Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng”.

 • Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  28-02-2024 12:27

  Dạy con quản lý tiền không chỉ đơn giản là dạy con kỹ năng sống, mà còn là quá trình truyền tải cách thức sống cho con.

 • Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  28-02-2024 05:58

  Bà Vũ Thị Dung - hàng xóm của tôi - yêu hoa đến lạ. Hoa nào bà thấy đẹp, thấy thích là bà trồng từ trong vườn ra đến đầu ngõ.

 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.