Phụ nữ vật lộn giành chỗ đứng trên thị trường lao động Mỹ

05/03/2021 - 07:32

PNO - Sau ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch khiến hàng chục triệu người dân mất việc làm vào năm ngoái, phụ nữ ở Hoa Kỳ tiếp tục vật lộn để trở lại công việc.

Phục hồi được đánh giá khá chậm chạp bởi những trở ngại trong việc đảm bảo chăm sóc con cái và lo ngại về tính linh hoạt của nơi làm việc, đang khiến phụ nữ gặp khó khăn trong giai đoạn tìm lại những công việc mà họ đã mất. Bên cạnh đó, phụ nữ còn phải đối mặt với nguy cơ mất đi một số lợi ích kinh tế đã đạt được trước đại dịch.

Bộ Lao động Hoa Kỳ đã đưa ra một bản cập nhật sau khi công bố báo cáo việc làm tháng 2/2021, tính đến hết tháng 1, phụ nữ chiếm hơn một nửa trong số 10 triệu việc làm bị cắt giảm trong cuộc khủng hoảng sức khỏe, mặc dù bình thường họ cũng đã chiếm tỷ lệ thấp hơn trong lực lượng lao động so với nam giới.

Katy McAvoy làm việc trên blog ẩm thực của cô ấy trong phòng khách với công ty của chú chó Molly của cô ấy ở Grand Rapids, Michigan
Katy McAvoy làm việc trên blog ẩm thực của cô ấy cùng chú chó Molly ở Grand Rapids, Michigan

Các rào cản đang khiến tỷ lệ phụ nữ từ bỏ việc làm cao hơn nam giới: hơn 2,5 triệu phụ nữ rời khỏi lực lượng lao động từ tháng 2/2020 - 1/2021, so với 1,8 triệu nam giới.

Phó tổng thống Kamala Harris gọi đây là "tình trạng khẩn cấp quốc gia" trong cuộc gọi điện video vào tháng 2 với các nhà lập pháp và nhà hoạt động của đảng Dân chủ. Bà nói: “Nền kinh tế của chúng ta không thể phục hồi hoàn toàn trừ khi phụ nữ có thể tham gia đầy đủ”.

Theo C. Nicole Mason, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chính sách Phụ nữ, với đà tăng thị trường lao động chậm lại và việc làm trong một số ngành mà phụ nữ chiếm ưu thế - bao gồm giải trí và khách sạn - phục hồi chậm hơn, một số phụ nữ có thể cần được giúp đỡ để chuyển sang các ngành nghề khác. “Nhiều phụ nữ sẽ không thể quay trở lại công việc đã mất” - Mason cho biết.

Nghiên cứu cho thấy việc đóng cửa trường học và chuyển sang học trực tuyến cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các bà mẹ đang đi làm.

Điển hình, Katy McAvoy hy vọng cô sẽ có nhiều thời gian hơn để tìm kiếm việc làm, khi con gái 5 tuổi của cô bắt đầu trở lại trường mẫu giáo vào giữa tháng 11/2020. Nhưng chẳng bao lâu, các trường lại tiếp tục đóng cửa, chính lịch trình không thể đoán trước khiến McAvoy gặp khó trong việc sắp xếp thời gian cho các cuộc phỏng vấn và lịch làm việc khả thi.

Một phân tích của các nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago cho thấy, tỷ lệ phụ nữ đi làm hoặc đang tìm việc sụt giảm nghiêm trọng vào mùa xuân và mùa thu năm 2020, đặc biệt là các bà mẹ trong độ tuổi 25 - 54 so với những người không có con. Phụ nữ da màu, mẹ đơn thân và những người không có trình độ đại học bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Minh Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI