Phòng chống con dâu trên cơ

14/04/2015 - 06:44

PNO - PN - Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình hòa thuận, thương yêu nhau. Người nhỏ hiếu kính người lớn, còn người lớn tôn trọng người nhỏ. Thậm chí tôi còn chẳng biết đến “mối quan hệ nguy hiểm” giữa mẹ chồng nàng dâu vì trước giờ tôi có thấy bà nội lớn tiếng với mẹ mình lần nào đâu cũng chẳng bao giờ bà nói xấu bất kỳ người con dâu nào trước mặt đám cháu chúng tôi.

Vì thế ngày đầu ra mắt gia đình bạn trai, tôi đã rất vô tư và hồn nhiên. Tôi tâm niệm tình yêu thương sẽ đổi bằng thương yêu. Mình cứ cư xử đúng mực, phải phép thì chẳng ai nỡ giận. Và từ hôm đó cho tới ngày cưới, mỗi khi qua nhà bạn trai, tôi chẳng ngại đụng tay vào thau chén để qua đêm, chẳng ngại lặt rau, chặt thịt hay lau dọn sạch sẽ hai tầng lầu. Tôi làm việc đó không phải để lấy lòng mà chỉ đơn giản cho rằng, cơm đó mình cũng có ăn, chén đó mình cũng có cầm và nhà đó mình cũng có ngồi, thế thì việc gì phải tính toán là con hay khách rồi mới làm.

Phong chong con dau tren co

Cũng với suy nghĩ đó mà khi về làm dâu tôi đối đãi với bố mẹ chồng như ba mẹ ruột. Yêu thương và lễ phép. Ngoài ra, việc gì làm được tôi cũng tự giác làm không đợi nhắc nhở. Tôi làm thế không phải vì nịnh nọt hay giả tạo mà vì muốn lấy yêu thương đổi lấy thương yêu. Có lẽ tôi sẽ ngây ngô mãi như thế nếu không vô tình phát hiện ra thứ thật sự mình được nhận lại là gì.

Hôm đó, sau khi đi chợ sớm, vì đói bụng nên tôi ghé vào quán phở đầu chợ để lót dạ. Đang ngồi ăn thì tôi nghe hai bà bác kế bên xì xầm tính toán. Lẽ ra tôi đã không để tâm đến câu chuyện của họ nhưng vì họ nhắc đến “con dâu bà Hai Sự” là tôi nên tôi phải dỏng tai lên nghe. Đại ý là có một bà sắp rước về cô con dâu có tuổi xung khắc với má chồng nên giờ phải tính toán làm sao để sau này con dâu rước về không trên cơ má chồng.

Rồi thì một bà hiến kế: “Bà biết bà Hai Sự ở xóm dưới không? Hồi trước bả cũng rước con dâu có tuổi xung khắc với bả. Nhưng bả có cách trị nên giờ con dâu bả ngoan ngoãn lắm. Bả nói gì con dâu cũng xếp ra à. Đã vậy con dâu còn có hiếu hơn cả con ruột trong nhà.” Tôi buông đũa lắng nghe. Bà sắp có dâu cũng háo hức hỏi tới: “Cách gì? Cách gì? Chỉ tui với”.

Bà nọ cười đắc thắng: “Cách này cũng là tui chỉ cho bà Hai Sự. Không tin thì bà cứ tới hỏi cho rõ. Này nha, thứ nhất bà không được rước dâu. Nếu lỡ nói chuyện với bên kia rồi thì bà cứ rước dâu. Nhưng lúc rước về rồi bà không cho hai đứa vào nhà chung với bà. Bà bắt tụi nó ngồi ngoài xe năm phút sau mới được vào. Rồi bà để thau lửa trước nhà cho con dâu bước qua. Xong bà treo miếng thịt ba rọi cho con dâu cắn. Trước cửa bà treo con dao phay với cái thớt. Bà làm đúng như vậy thì con dâu không “trên cơ” với mẹ chồng mà ngược lại nó còn hầu hạ mẹ chồng như bà hoàng”. Bà sắp có con dâu chép miệng: “Tui không muốn trên cơ ai hết chỉ mong mẹ con hòa thuận cho nhà cửa êm ấm….”.

Phong chong con dau tren co

Lúc này thì tay tôi run lên bần bật, mắt hoa đi vì giận dữ. Không ngờ con người tôi vẫn luôn tôn trọng lại xem tôi chẳng khác gì thứ “ma quỷ” nên phải trù phải ếm. Do tôi trước giờ không tin dị đoan nên chẳng hiểu những chuyện kỳ quặc mẹ chồng kêu làm ngày rước dâu có ý nghĩa gì. Thậm chí tôi còn không buồn kể lại với mẹ ruột vì tin lời mẹ chồng: “Con làm vậy để nhà cửa êm ấm, vợ chồng hạnh phúc” Bởi nghĩ cho tương lai của mình mà tôi đã chờ, đã bước qua thau lửa, đã cắn miếng thịt không chút do dự.

Thà rằng không biết, một khi đã biết rồi thì tôi thu hồi lại những gì mình cho đi. Trước mắt là tôi không xông xáo trong việc chung. Việc ai nấy làm. Cả bữa cơm chiều tôi cũng xin phép ăn riêng. Ngoài ra tôi còn có kế hoạch dọn ra riêng.

Lúc đầu ông chồng có càu nhàu vì sự thay đổi của tôi. Từ một con người tình cảm bỗng trở nên lạnh lùng, bàng quang. Khi đó tôi đã không ngại ngần đáp trả: “Con người tôi như thế này là do nhà anh tạo nên. Tôi là con người là con gái cưng của bố mẹ tôi chứ tôi không phải là con quỷ để bố mẹ anh trấn áp từ lúc mới bước vào cửa”. Vừa nghe xong chồng tôi hết sức ngỡ ngàng, chỉ nói lắp bắp: “Sao… em biết?” Để rồi từ hôm đó chồng tôi không bao giờ can thiệp vào cuộc chiến dài không dứt của tôi và mẹ chồng.

MINH THÙY

Làm dâu là câu chuyện không bao giờ cũ. Mong các bạn tham gia diễn đàn này để được bày tỏ tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm, và cùng nhau học hỏi cách sống hòa hợp với nhà chồng.

Kính mời các bạn gửi bài, ý kiến, qua các địa chỉ:

- Trang chủ của phunuonline.com.vn, vào mục Gửi bài ở cuối trang
- Hoặc theo địa chỉ: truongsonpntp@yahoo.com
- Hoặc viết vào phần Bình luận phía dưới mỗi bài của chuyên đề

Trân trọng cảm ơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI