Pfizer bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở phụ nữ mang thai

19/02/2021 - 06:39

PNO - Pfizer và BioNTech đã bắt đầu một nghiên cứu quốc tế với sự tham gia của khoảng 4.000 tình nguyện viên là những phụ nữ mang thai khỏe mạnh để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin COVID-19.

Pfizer cho biết phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên. Ngoài ra, nghiên cứu mới sẽ được thử nghiệm ở các thai phụ từ 18 tuổi trở lên tại Hoa Kỳ, Canada, Argentina, Brazil, Chile, Mozambique, Nam Phi, Anh và Tây Ban Nha.

Theo đó, các tình nguyện viên sẽ được chủng ngừa trong tuần 24-34 của thai kỳ, hai mũi tiêm cách nhau 21 ngày - cùng một phác đồ cụ thể được sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng.

Pfizer nói thêm ngay sau khi sinh con, những tình nguyện viên được dùng giả dược trong cuộc thử nghiệm sẽ có cơ hội nhận được vắc-xin COVID-19 thực sự.

Pfizer triển khai thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên các thai phụ.
Pfizer triển khai thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên các thai phụ

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai có khả năng mắc các biến chứng nặng hơn người bình thường khi nhiễm virus và nhiều quan chức y tế công cộng đã khuyến cáo một số thai phụ nằm trong diện có nguy cơ cao mắc bệnh nên tiêm vắc-xin COVID-19, ngay cả khi chưa có bằng chứng chắc chắn chứng minh sự an toàn.

Tuần trước, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã kêu gọi đưa thai phụ và những phụ nữ đang cho con bú tham gia các tiến trình nghiên cứu vắc-xin COVID-19 rộng rãi hơn. Phần lớn các chuyên gia về vắc-xin và sức khỏe bà mẹ đã lập luận phụ nữ mang thai nên sớm được đưa vào thử nghiệm vắc-xin để họ không cần phải chờ đợi lâu.

Tuy nhiên, thai phụ đã bị loại khỏi các thử nghiệm lớn của Hoa Kỳ để xin phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19. Các nhà sản xuất cho biết trước tiên họ cần đảm bảo rằng vắc-xin phải an toàn và hiệu quả hơn. 

Tại Mỹ, các cơ quan quản lý yêu cầu các nhà sản xuất thuốc phải tiến hành các nghiên cứu an toàn trên động vật mang thai trước khi vắc-xin được thử nghiệm trên thai phụ để đảm bảo chúng không gây hại cho thai nhi hoặc dẫn đến sẩy thai. 

Chung Thu Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI