Nín thở với ông chồng “siêu nhân” đường phố

08/08/2021 - 05:54

PNO - Thanh vẫn ước mong chồng nhận ra giới hạn của lòng tốt, đừng để mình bị lợi dụng, cũng đừng để người bạn đời của mình phải nín thở trong lúc mình quá tốt với người khác.

Có lần, trong chuyến về quê ngoại nghỉ hè, Thanh tá hỏa khi đang đêm khuya, mẹ ruột đánh thức: “Thằng Thắng chồng con nói chuyện với ai trước nhà thế?”.

Thanh bật dậy thì được mẹ cho biết, hai cụ đang ngủ thì nghe tiếng rầm rì, ông chạy ra xem thì thấy con rể đang cầm đèn pin ngồi trước sân, bàn bạc gì đó có vẻ rất quan trọng với một người lạ. Ông bà chột dạ vì con rể lạ nước lạ cái, lại không nghe nói có hẹn bạn bè gì ở gần đây…

Thanh bật điện sân trước. Thắng đang cùng một người đàn ông lạ mặt hí hoáy gì đó bên chiếc xe máy. Lúc này, Thắng đứng dậy cười cười: “Anh đi vệ sinh thì thấy anh này lỡ đường dắt bộ nên anh kêu lại giúp một tay. Anh không dám bật điện, sợ bố mẹ thức”. Bố mẹ Thanh thở phào. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chuyện sau đó trở thành một kỷ niệm đẹp khi bố vợ và con rể phụ nhau sửa thành công chiếc xe chết máy cho người đàn ông nọ. Nhưng Thắng cũng kịp ghi thêm một điểm “bao đồng” trong sổ đen của vợ.

Thắng luôn thế, hễ gặp người khó, anh sẽ giúp bất chấp. Sài Gòn đã có bao nhiêu vụ cướp bóc giả mạo người cần giúp đỡ, nhưng anh luôn tin người xui rủi vẫn… nhiều hơn bọn lừa đảo. 

Có lần, một chị ve chai va quẹt vào xe đạp của một em học sinh, hàng rơi tứ tung. Anh công an giao thông đang bận phân luồng, phải tham gia giải quyết sự việc vì chị ve chai đi xe ngược chiều, lại chở quá cồng kềnh. Thương người phụ nữ vất vả, Thắng vội vã tấp xe vào trước một ngôi nhà đang khóa cửa, rồi chạy lại hỏi thăm giúp đỡ chị. 

Đến khi anh quay lại, chiếc xe của anh đã bị gỡ hai cái kiếng chiếu hậu, lại còn phải nộp phạt vì đậu xe không đúng nơi quy định. 

Lần khác, về nhà vào chiều 30 tết, Thắng méo xệch thú nhận với vợ rằng đã đưa hết tiền thưởng cuối năm cho cậu đồng nghiệp mượn. Cậu ấy hứa về đến quê sẽ gửi vào trả, nhưng từ ngày chia tay cuối năm, anh không liên lạc được với cậu ấy nữa.

Một người bao đồng như Thắng luôn là một thách thức cam go với bạn đời. Mỗi lần bực bội với Thắng xong, Thanh lại thấy áy náy vì nhận ra mình còn quá hẹp hòi so với tấm lòng của chồng, nhưng rồi Thanh vẫn chào thua khi chứng kiến lần bao đồng kế tiếp của Thắng. Quả thực, nếu tiếp cận với người bao đồng bằng lý lẽ thông thường thì ta chỉ có thể nhận về sự bất lực, bực dọc. 

Ngay cả mẹ ruột của Thắng cũng nhiều lần an ủi con dâu rằng con trai bà không phải bao đồng mà là… quá tốt bụng. Cũng vì nghĩ thế mà Thanh vượt qua từng ngày phiền nhiễu, rối rắm từ cái tính rộng rãi của chồng. 

Tuy nhiên, Thanh vẫn ước mong chồng nhận ra giới hạn của lòng tốt, đừng để mình bị lợi dụng, cũng đừng để người bạn đời của mình phải nín thở trong lúc mình quá tốt với người khác. 

An Na 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  Câu chuyện tình yêu: “Bà ơi, chiều bà muốn ăn chi?”

  20-04-2024 06:11

  Ngoài 80 tuổi nhưng vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Họ vẫn chăm sóc, quan tâm và trao cho nhau yêu thương từ những việc nhỏ nhất.

 • Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  Chỉ mong mẹ thật khỏe, để về nhà với con

  19-04-2024 16:46

  Ở xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông), ai cũng biết đến Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi) với câu chuyện hiếu thảo anh dành cho mẹ.

 • Lộc cộc xe kéo

  Lộc cộc xe kéo

  19-04-2024 10:59

  Hồi ấy, nhà nuôi rất nhiều gia súc, lại làm ruộng nhiều nên cha tôi sắm hẳn 2 chiếc xe kéo. 1 chiếc xe trâu kéo, 1 chiếc xe bò kéo.

 • Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  19-04-2024 06:38

  Chị Huyền thấy mông lung về cuộc sống, khó quản lý cảm xúc. Qua giới thiệu, chị Huyền theo các câu lạc bộ “chữa lành”, thiền định.

 • Đường về nhà

  Đường về nhà

  18-04-2024 18:05

  Ngày tôi đi lấy chồng, bác tôi cười, bảo: “Con gái mà lấy chồng xa/ Giống như con lợn khái tha lên rừng”. Tôi đã không hiểu sao bác nói vậy.

 • Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  18-04-2024 10:48

  Ép người khác ăn thứ họ không muốn thì khác gì chịu cực hình. Mỗi người một khẩu vị theo sở thích, chị không thể bắt chồng con theo mình được.

 • Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  18-04-2024 06:21

  Người lớn nên nói ít lại, kiên nhẫn chờ đợi, ôn hòa, tử tế nhưng kiên định, tôn trọng cách trẻ làm và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến.

 • Tôn ti trật tự trong nhà

  Tôn ti trật tự trong nhà

  17-04-2024 18:25

  Cái tôn ti trật tự từ gia đình mang ý nghĩa rộng ra xã hội. Mà, trên bảo dưới không nghe là điều thường thấy hiện nay.

 • Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  17-04-2024 10:25

  Phải nịnh nọt, dụ dỗ mãi tôi mới lưu lại được những khoảnh khắc an nhàn, vui vẻ bên nhau của ba mẹ như thế này.

 • Chị quyết rồi, chị sẽ...

  Chị quyết rồi, chị sẽ...

  17-04-2024 05:54

  "Mẹ khóc hả?", giọng đứa trẻ tự kỷ, ngây ngô, nhưng sâu trong tâm hồn, có lẽ cậu cũng cảm nhận được sự vỡ vụn trong lòng người mẹ.

 • Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  16-04-2024 19:12

  Sống tưởng chừng là chuyện riêng của một gia đình, nhưng lại là câu chuyện của một thế hệ, của quá khứ - hiện tại, tình yêu và chia ly…

 • Cùng nhau đi qua thanh xuân

  Cùng nhau đi qua thanh xuân

  16-04-2024 12:47

  Một mình tôi bước tiếp con đường bạn đã chỉ ra, nhưng tôi không còn cảm giác cô độc hoặc tự ti nữa.

 • 3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  3 bài học từ hướng tiếp cận Reggio Emilia

  16-04-2024 06:07

  Nhà giáo Phan Thị Tùy Anh đã đúc rút ra 3 bài học tuyệt vời từ hướng tiếp cận Reggio Emillia mà ba mẹ có con 0-6 tuổi có thể áp dụng.

 • Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  15-04-2024 17:24

  Suốt 4 năm, tôi bỏ công việc ngày làm 8 tiếng với thu nhập ổn định ở thành phố để về quê làm một công việc với thu nhập 0 đồng.

 • Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  15-04-2024 13:51

  Kinh tế ổn định, chồng/vợ đẹp/giỏi, con ngoan… song không ít gia đình đối mặt với mâu thuẫn, bất hòa triền miên do tính tự ti, chấp niệm(*) của người bạn đời.

 • Ông xe ôm của gia đình

  Ông xe ôm của gia đình

  15-04-2024 06:19

  Đã mấy chục năm, ba ra ga xe lửa chỉ để chờ rồi chở tôi về nhà. Khi anh chị tôi bận việc, chỉ cần “alo” là ba rước cháu về.

 • Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  14-04-2024 18:10

  Cuối tuần, chồng chị Hoa xách ba lô, xỏ giày ra công viên chạy hoặc theo câu lạc bộ về các tỉnh để chạy, bỏ mặc những phàn nàn của vợ con.

 • Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  14-04-2024 14:41

  Yêu trong dằn vặt, lo lắng, trách nhiệm; có 3 con rồi mới kết hôn. Nghe họ kể chuyện, mấy lần đọc lại ghi chép, tôi vẫn rưng rưng cảm động.