Nhật: Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Tokyo tăng lên mức cao nhất trước thềm thế vận hội

22/07/2021 - 10:54

PNO - Hai ngày trước lễ khai mạc Thế vận hội, Tokyo đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới tăng lên ở mức cao nhất kể từ tháng Giêng năm nay.

Thứ Tư tuần trước, chính quyền thành phố Tokyo ghi nhận 1.149 ca nhiễm COVID-19 mới. Nhưng sau một tuần, con cố này đã tăng lên 1.832 trong ngày 21/7. Ở cấp độ quốc gia, Bộ Y tế Nhật Bản cũng đã báo cáo 3.743 trường hợp nhiễm mới trong cùng ngày.

Tokyo ghi nhận ca mắc COVID-19 tăng cao
Tokyo ghi nhận ca mắc COVID-19 ở mức cao nhất trong sáu tuần gần đây - Ảnh: Getty Images

 “Nguy cơ về sự bùng phát dịch trở lại hiện đang rất cao”, chính quyền Tokyo cảnh báo trong một bản tin được phát hành ngày 21/7, và cho biết thêm số ca nhiễm mới tăng mạnh đã tạo thêm áp lực cho hệ thống y tế của Tokyo, về mặt cung cấp dịch vụ chăm sóc cho các bệnh nhân không liên quan đến COVID-19.

Hiện, Tokyo và các vùng khác của Nhật đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp, và có khả năng tình trạng này sẽ kéo dài trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội Tokyo. Lễ khai mạc thế vận hội dự kiến ​​diễn ra vào thứ Sáu tuần này và kết thúc vào ngày 8/8.

“Nếu dịch lây lan với tốc độ nhanh hơn nữa, trong vòng chưa đầy hai tuần nữa, Tokyo sẽ phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp với số ca lây nhiễm vượt xa đợt bùng phát thứ ba. Thành phố cần phải chuẩn bị để hệ thống chăm sóc y tế không xảy ra khủng hoảng, tạo điều kiện cho các bệnh nhận được cách ly và chữa trị bệnh trong các khách sạn hoặc tại nhà”, chính quyền Tokyo cho biết.

Đầu năm ngoái, Nhật đã kiểm soát thành công đợt bùng phát dịch đầu tiên trong khi nhiều nước khác trên thế giới không làm được điều này. Tuy nhiên, nước này lại phải đối mặt với hai đợt lây nhiễm tăng đột biến sau đó, một đợt vào dịp năm mới 2021 và đợt thứ ba kéo dài trong nhiều tuần từ tháng 4 đến tháng 5.

Nhất Nguyên (theo NPR)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI