Nga ngừng bắn để mở hành lang nhân đạo

09/03/2022 - 07:45

PNO - Quân đội Nga sẽ ngừng bắn vào sáng ngày 9/3, mở hành lang nhân đạo tại Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol.

Cơ quan điều phối ứng phó nhân đạo liên ngành của Nga cho biết lực lượng của Nga sẽ ngừng bắn bắt đầu từ 10g sáng (tức 14g giờ Việt Nam) ngày 9/3.

Hãng tin TASS dẫn lời một quan chức cấp cao của Nga cho biết nước này cũng sẽ mở hành lang nhân đạo cho người dân muốn rời Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol.

Một nhóm trẻ được sơ tán khỏi trại trẻ mồ côi ở Zaporizhzhia chờ lên xe buýt để di chuyển sang Ba Lan lánh nạn.
Một nhóm trẻ được sơ tán khỏi trại trẻ mồ côi ở Zaporizhzhia chờ lên xe buýt để di chuyển sang Ba Lan lánh nạn

Phía Nga cũng đề nghị Ukraine thông báo với các đại diện phái bộ nước ngoài và cơ quan quốc tế hoạt động ở nước này về lệnh ngừng bắn tạm thời, cũng như việc sơ tán dân. Thông tin cụ thể về các hành lang từ Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol sẽ được gửi tới Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk.

Mặc dù cũng đã có những thỏa thuận ngừng bắn trước đó từ Ukraine và Nga nhưng việc di tản người dân không diễn ra suôn sẻ do hai bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Liên Hiệp Quốc cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến hơn 2 triệu người Ukraine, một nửa trong số đó là trẻ em, phải di tản. Hàng triệu người nữa được dự đoán sẽ tiếp tục di dời trong những ngày tới, Liên Hiệp Quốc ước tính con số cuối cùng có thể hơn 4 triệu người rời Ukraine - chiếm khoảng 10% dân số.

Minh Hương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI