Na Uy dỡ bỏ hầu hết các hạn chế COVID-19

13/02/2022 - 07:30

PNO - Sau Đan Mạch, ngày 12/2, Na Uy thông báo sẽ dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp hạn chế COVID-19 còn lại, nói rằng SARS-CoV-2 không còn là mối đe dọa sức khỏe lớn đối với hầu hết người dân trong nước.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere phát biểu trong một cuộc họp báo: "Khoảng cách giữa chúng ta không còn là điều cần thiết nữa. Chúng tôi đang loại bỏ lời khuyên chung là hãy giữ khoảng cách".

Theo đó, người Na Uy sẽ không cần phải đứng cách nhau ít nhất một mét hoặc đeo khẩu trang trong môi trường đông đúc. Việc loại bỏ các biện pháp này cũng đồng nghĩa với việc các câu lạc bộ đêm và các địa điểm giải trí bị ảnh hưởng khác có thể hoạt động trở lại bình thường, sau nhiều tháng buộc phải đóng cửa và bị lệnh giới nghiêm.

Na Uy quyết định dỡ bỏ hầu hết hạn chế.
Na Uy quyết định dỡ bỏ hầu hết hạn chế COVID-19

Lý giải về quyết định táo bạo của mình, Thủ tướng cho rằng biến thể Omicron không gây ra các triệu chứng nặng so với các đột biến khác và hầu hết người dân Na Uy đều được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, ông Stoere nói rằng những người có triệu chứng vẫn nên đi xét nghiệm. Ngoài ra, những người bị nhiễm bệnh không cần phải tự cô lập, thay vào đó họ được khuyến nghị ở nhà trong 4 ngày.

Du khách đến Na Uy cũng không cần phải xuất trình các bằng chứng xét nghiệm âm tính nếu đã tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên du khách đến Svalbard, nơi các dịch vụ y tế còn hạn chế, phải tiếp tục phải xét nghiệm trước và sau khi đến.

Vào tháng 12/2021, Na Uy đã bắt đầu phong tỏa một phần đất nước để chống lại biến thể Omicron lây lan nhanh.

Minh Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI