Liên Hợp Quốc kêu gọi 5,5 tỷ USD ngăn chặn nạn đói đe dọa 34 triệu người

12/03/2021 - 06:30

PNO - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp 5,5 tỷ USD để ngăn chặn “thảm họa” cho 34 triệu người tại hơn ba chục quốc gia.

Ông Guterres phát biểu tại cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ tổ chức, hơn 88 triệu người đang phải chịu “nạn đói cấp tính” vào cuối năm 2020 do xung đột và bất ổn, tăng 20% và dự báo năm 2021 nạn đói sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều người hơn.

Tương tự, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới David Beasley, cảnh báo 270 triệu người đang phải đối mặt với "một cuộc khủng hoảng đói" trong năm nay.

“Thật không may, những lo ngại của năm 2020 giờ đã trở thành hiện thực trong năm 2021 vì làn sóng COVID-19 mới và các nền kinh tế vẫn đang gặp khủng hoảng, chưa tăng trưởng trở lại. Vì vậy, hôm nay, tôi phải cảnh báo với các bạn rằng chúng ta lại một lần nữa trượt về phía bờ vực thẳm” - Beasley nói.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, kêu gọi 5,5 tỷ USD ngăn chặn nạn đói đe dọa 34 triệu người
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, kêu gọi 5,5 tỷ USD ngăn chặn nạn đói đe dọa 34 triệu người

Cả hai ông Guterres và Beasley đều nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng đói và nạn đói hoành hành chủ yếu do xung đột và hoàn toàn có thể ngăn chặn được.

“Những cú sốc khí hậu và đại dịch COVID-19 đang đổ thêm dầu vào lửa. Nếu không có hành động ngay lập tức, hàng triệu người sẽ đến bờ vực của đói và cái chết cùng cực” - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói.

Các dự báo cho thấy cuộc khủng hoảng đói đang leo thang và lan rộng khắp Sahel và Sừng châu Phi. Các khu vực của Yemen, Nam Sudan và Burkina Faso đang nằm trong vùng nguy hiểm, hơn 150.000 người có nguy cơ chết đói.

5 năm xung đột ở Yemen đã khiến 4 triệu người phải mất nhà cửa và nhiều người khác phải chịu "án tử" khi nạn đói tràn lan khắp đất nước. Khoảng một nửa tổng số trẻ em dưới 5 tuổi - 2,3 triệu trẻ - được dự báo sẽ đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính vào năm 2021, trong khi 16 triệu người khác phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực.

Ông Guterres nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải giải quyết cả nạn đói và xung đột nếu chúng ta muốn giải quyết cả hai”.

Ông kêu gọi các nhà tài trợ 5,5 tỷ USD cho hơn 34 triệu người đối mặt với mức độ khẩn cấp về tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

Tổng thư ký yêu cầu các thành viên Hội đồng Bảo an sử dụng vị trí đặc quyền của họ để làm mọi thứ trong khả năng, chấm dứt bạo lực, đàm phán hòa bình và giảm bớt nạn đói và đau khổ đang gây ra cho hàng triệu người trên thế giới.

Minh Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI