Liên Hiệp Quốc lên án mạnh mẽ âm mưu ám sát Thủ tướng Iraq

08/11/2021 - 06:52

PNO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, lên án mạnh mẽ vụ ám sát Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi trong ngày 7/11, đồng thời kêu gọi những thủ phạm đứng sau tội ác này phải chịu trách nhiệm.

Ông Antonio Guterres kêu gọi tất cả người dân Iraq cố gắng kiềm chế tối đa và từ chối mọi bạo lực cũng như bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây bất ổn cho Iraq. Các thành phần chính trị cần duy trì trật tự hiến pháp và giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại hòa bình.

“Không được phép cho phép khủng bố, bạo lực và các hành vi trái pháp luật làm suy yếu sự ổn định của Iraq và làm suy yếu quá trình dân chủ của nước này” - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói thêm.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, lên án mạnh mẽ âm mưu ám sát Thủ tướng Iraq.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, lên án mạnh mẽ âm mưu ám sát Thủ tướng Iraq

Thông điệp này được Liên Hiệp Quốc được đưa ra sau vụ ám sát Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi bất thành gây chấn động thế giới trong ngày 7/11. Cụ thể, máy bay không người lái phát nổ đã gây ra thiệt hại cho dinh thự và làm một số nhân viên bảo vệ của Thủ tướng Iraq bị thương.

Bên cạnh Liên Hiệp Quốc, chính phủ Iran, Pháp, Anh và Hoa Kỳ cũng lên án mạnh mẽ cuộc tấn công khủng bố.

Sau vụ ám sát bất thành nhắm vào Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi, hiện tình hình Iraq đang căng thẳng hơn bao giờ hết. Máy bay trực thăng lượn vòng trên bầu trời Baghdad suốt cả ngày, trong khi quân đội, lực lượng tuần tra triển khai xung quanh Baghdad và gần nơi xảy ra vụ tấn công.

Thủ tướng Mustafa al-Kadhim xuất hiện trong một bài phát biểu trên truyền hình ngay sau cuộc ám sát bất thành, ông tỏ ra điềm tĩnh và điềm đạm, ngồi sau bàn làm việc trong chiếc áo sơ mi trắng và chiếc băng quấn quanh cổ tay trái.

Minh Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI