Khi hàng xóm xây nhà

02/11/2021 - 06:52

PNO - Sáng sớm, xe chở cát, đá, xi măng, sắt thép nối đuôi nhau đi vào xóm. Quen với tĩnh lặng suốt thời gian giãn cách, sự ồn ào cùng lúc của động cơ mấy chiếc xe tải hạng nặng khiến ai cũng tò mò.

Mấy anh mấy chú thợ xây thong thả trên đường, cười nói hỉ hả, không giấu được niềm vui trong ngày đầu làm việc trở lại. Tất cả tập trung ở sân nhà anh Hùng khiến mọi người ngạc nhiên hơn. 

Đó là nơi có ngôi nhà tạm thấp bé với mái tôn vách lá của đôi vợ chồng trẻ. Vài năm trước, họ tay trắng đến đây, thuê một góc đất mở cửa hàng bán gạo. Vợ vừa trông con vừa buôn bán, chồng là công nhân ở khu công nghiệp. Gia đình hai bên nội ngoại của họ hầu như không còn ai. Bà tổ trưởng thấy thương, gợi ý cả xóm bỏ phiếu xếp gia đình này thuộc hộ nghèo để được ưu tiên hưởng phúc lợi địa phương. Vợ chồng đều siêng năng và tiết kiệm, rất chiều lòng khách hàng. Đêm mưa có người mua ít gạo nhờ giao tận nhà họ vẫn vui vẻ làm ngay. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Dành dụm được ít vốn, vợ chồng mua một hệ thống xay xát lúa, tân trang lại và mở nhà máy nhỏ. Thu gom lúa đúng vụ trữ lại để dành chà dần nên giá gạo họ bán ra luôn rẻ hơn thị trường. Ăn nên làm ra, anh Hùng nghỉ việc, bán thêm thức ăn gia súc, trấu, xơ dừa, phân bò cho người trồng cây. Mỗi ngày trời mờ sáng đã nghe chiếc xe tải của anh nổ máy đi - về liên tục.

Bận rộn như thế nhưng mỗi ngày sau giờ cơm chiều là nghe họ dạy con học, rất đều đặn, đúng giờ. Hàng xóm trầm trồ thán phục, lấy họ làm gương cho các cặp vợ chồng mới cưới. Mọi người công nhận họ giỏi nhưng không ai ngờ nhà anh Hùng đã mua được mảnh đất họ đang thuê, càng bất ngờ hơn khi sáng nay họ động thổ xây nhà. 

Nền móng cố định, hai tầng, phần trệt và sân trước là khu vực buôn bán kinh doanh, sân thượng được thiết kế sẵn để trồng rau. “Lẽ ra nhà cháu chưa xây, dành vốn làm ăn. Nhưng bây giờ mở ra nhiều mặt hàng mới, thứ nào cũng cần chỗ dự trữ. Con cái đã lớn, cần nơi yên tĩnh học hành. Bao năm nay bọn cháu để con ngủ cạnh máy xay lúa, vừa ồn vừa bụi. Hơn nữa, bố chồng cháu già yếu sống ngoài quê một mình, chuyến này nhà cửa xong rồi sẽ đón bố vào đây”, vợ anh Hùng vui vẻ chia sẻ với bà ngoại tôi. 

Bà và mọi người nói với nhau, làm thế nào vợ chồng họ kiếm tiền và để dành tiền giỏi như vậy. Trong khi xóm có không ít người thu nhập không tệ nhưng chẳng dành dụm được gì, thậm chí còn mắc nợ ngân hàng. Vài người quả quyết chỉ có thể anh Hùng… trúng số độc đắc. Bà tôi cười, nhà cạnh nhau lâu ngày, bà biết cả hai vợ chồng tiêu xài chừng mực, chưa bao giờ bà thấy họ mua vé số. 

 

Hàng xóm xây nhà, bà ngoại thêm lý do để cằn nhằn cậu Út. Vợ chồng cậu đều làm công ty nước ngoài đã mười mấy năm, sống cùng ông bà ngoại trong ngôi nhà cổ ba gian. Ông bà cho mảnh đất thổ cư, đợi mãi không thấy gia đình cậu có kế hoạch ra ở riêng. Mỗi lần bà hỏi, vợ chồng đều nói tiền lương vô đầu tháng rồi không biết chảy ra đường nào mà cuối tháng hết sạch. Vợ chồng chi tiêu không ngại tay. Con cái noi theo, từ quần áo, đôi giày đến cái kẹp tóc đều xài hàng hiệu.

Thỉnh thoảng mợ buột miệng ước có ngôi nhà riêng để sắm nội thất đời mới, vì những thứ mợ muốn không phù hợp với ngôi nhà của ngoại. Bà lắc đầu ngán ngẩm, vợ chồng con cái đồng lòng như gia đình cậu thì bao nhiêu cũng không đủ, lấy gì để dư. Nghỉ dịch mấy tháng, vợ chồng định bán mảnh đất, bị ông ngoại mắng một trận. Ông bà vẫn là chủ sở hữu trên giấy tờ, ông bảo cho đất để sau này xây nhà, không được bán buôn gì cả.

Buổi sáng, nhà anh Hùng rộn ràng đo đạc dựng nền, cả xóm chưa hết xôn xao. Buổi chiều, thêm đoàn xe tải kéo nhau chở vật liệu xây dựng vào cuối xóm. Hỏi ra mới biết nhà cô Hoài chuẩn bị xây nhà cho vợ chồng con trai lớn ra riêng. 

 

Anh Hậu con cô lập gia đình đã nhiều năm, chồng thợ hàn, vợ công nhân giày da. Thu nhập chỉ đủ sống nhưng họ đã tiết kiệm và đầu tư thông minh để có được tương lai tươi sáng. Mấy tháng nghỉ dịch, cả nhà ba thế hệ sống chật chội, anh Hậu đã quyết định hết giãn cách sẽ xây nhà để mọi người sống thoải mái hơn. Thay vì xây ngôi nhà cấp bốn hoàn chỉnh, vợ chồng anh tính chuyện đường dài để phấn đấu và cũng để tránh hoang phí. Họ làm phần nền móng kiên cố trước, vách và mái tạm, về sau tu bổ dần.

Những phụ nữ có con cái trưởng thành đang mong mỏi chúng đủ lông đủ cánh bay xa lại được dịp bàn luận, so sánh và ao ước. Bà ngoại bàn với ông, dù cậu mợ có giận thì ngoại vẫn sẽ buộc hai vợ chồng mở tài khoản tiết kiệm hằng tháng. Họ có đủ điều kiện để chịu trách nhiệm, độc lập và thành công khi cân nhắc lại cuộc sống của mình.

Việt Quỳnh 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI