Hốt hoảng vì con trai mới 5 tuổi đã có 3 tinh hoàn

16/05/2016 - 14:01

PNO - Nhiều phụ huynh đã vô cùng hoang mang và nhầm tưởng vùng bìu của con có "ba hòn" là do mắc phải ung thư tinh hoàn.

Bé Trần Đức Minh (5 tuổi, con chị Nguyễn Thị Hà, trú tại Lương Tài, Bắc Ninh) vừa đi phẫu thuật bóc nang thừng tinh tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Vợ chồng chị vô cùng hoảng hốt khi vùng bìu của con có cục tròn tròn di động, mềm mềm. Đi khám, chị được biết con bị nang nước thừng tinh.

Cùng trường hợp với bé con nhà chị Hà, cháu Nguyễn Tường Minh, con chị Bùi Thị Thuỷ trú tại Hà Đông, Hà Nội  bỗng dưng có “ba hòn”. Hai vợ chồng chị cho con đi khám mới biết đó là một bệnh lý bẩm sinh ở trẻ.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, có những trường hợp cha mẹ bé hốt hoảng còn tưởng con bị ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm. Vì vậy, khi thấy bất thường ở cơ quan sinh dục tạo ra ba tinh hoàn, cha mẹ có thể đưa con đi kiểm tra.

Hot hoang vi con trai moi 5 tuoi da co 3 tinh hoan
Nang thừng tinh sau khi bóc tách.

Hiện tượng này gọi là nang thừng tinh. Đây là một bất thường bẩm sinh ở nam giới do sự tiêu biến của ống phúc tinh mạc đi theo tinh hoàn xuống bìu trong thời kỳ cuối của mang thai tới sau sinh.

Về lâm sàng, bác sĩ Liên cho biết ở trẻ nam, có khối tròn, căng, mềm ở vùng bẹn bìu, di động dọc theo ống bẹn. Khối có thể to lên nhanh nếu ống phúc tinh mạc còn tồn tại nang nước trong ổ bụng. Và nang nước thừng tinh bình thường không quá nguy hiểm.

Thông thường, nước trong nang có thể tự hấp thu trong vòng 12-18 tháng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ bị nang thừng tinh hơn một năm chưa khỏi sẽ rất nghiêm trọng vì nang lớn tạo áp lực lớn cho tinh hoàn, khi dịch ở nang thừng tinh quá nhiều sẽ tạo áp lực lớn lên tinh hoàn.

Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, chức năng sản xuất tinh trùng bị giảm sút. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Trẻ dưới 2 tuổi có thể thắt ống phúc mạc tinh để ngăn chặn nước chảy xuống tạo nang, sau đó tự mất. Nếu không tự mất, bác sĩ có thể làm phẫu thuật bóc tách nang.

Việc bóc nang nước thừng tinh rất đơn giản trong phẫu thuật ngoại khoa, trẻ nằm viện 1 – 2 ngày là có thể ra viện.

Lược theo Infonet

 
TIN MỚI