Họp phụ huynh cuối năm: Nhiều áp lực, lắm nỗi niềm

25/05/2025 - 06:00

PNO - Con gái dặn: "Mẹ đi họp phụ huynh, cô giáo có trả bài kiểm tra học kỳ thì đừng có chụp đưa lên mạng".

Một dòng vui đùa về áp lực của học sinh sau buổi họp cuối năm (nguồn ảnh: Facebook)
Một dòng vui đùa về áp lực của học sinh sau buổi họp cuối năm (nguồn ảnh: Facebook)

Cuộc họp phụ huynh cuối năm là dịp để các bậc phụ huynh gặp gỡ giáo viên, trao đổi về kết quả học tập của con em và bàn bạc về những phương hướng cho năm học tiếp theo. Tuy nhiên, cuộc họp cuối năm không chỉ có thành tích, niềm vui mà còn cả những áp lực và nhiều nỗi niềm.

Một số phụ huynh vui mừng, tự hào về những nỗ lực và thành tích con đạt được. Không ít phụ huynh chia sẻ kết quả học tập của con em mình lên mạng xã hội rồi thưởng quà cho con, đưa con đi ăn, đi chơi…

Niềm vui này là điều dễ hiểu, bởi kết quả ấy ngoài sự nỗ lực của con trẻ còn có công sức của gia đình khi đã dành nhiều thời gian chăm sóc và hỗ trợ con trong quá trình học tập.

Kết quả học tập của con có sự hỗ trợ của mẹ (ảnh minh họa)
Kết quả học tập của con có sự hỗ trợ của mẹ (ảnh minh họa)

Một số phụ huynh dù kết quả học tập của con không được như mong đợi, dẫu trong lòng ít nhiều lo lắng, nhưng họ “ém” nỗi niềm đó lại để ghi nhận sự nỗ lực cũng như chấp nhận những hạn chế của con em mình để từ đó tìm cách khắc phục. Anh bạn đồng nghiệp chia sẻ với tôi: "Con bé nhà anh như con còng gió, nó “gánh” được vài ba kg là anh mừng rồi cho nên cứ tổng kết năm học xong là cho con xả hơi, thư giãn bất luận kết quả thế nào".

Tuy nhiên, cũng có phụ huynh cảm thất vọng khi kết quả học tập của con em, cảm thấy áp lực khi phải đối mặt với những điểm yếu của con và ái ngại với những người xung quanh khi con học kém.

Tôi từng chứng kiến cảnh một phụ huynh sau khi biết kết quả học tập đã ném vỡ tung điện thoại của con rồi mắng sa sả: “Bố mẹ đi làm vất vả, mày chỉ ăn với học mà học không nên hồn”.

Một phụ huynh khác vừa nhìn bảng điểm tổng kết của con trên sổ liên lạc điện tử đã rắn giọng đe con: “Học hành lẹt đẹt như này, mai mốt chỉ có làm cu li”.

Tôi cũng lặng người khi nghe con gái dặn: "Mẹ đi họp phụ huynh, cô giáo có trả bài kiểm tra học kỳ thì đừng có chụp đăng lên mạng. Con điểm cao nhưng một số bạn trong lớp kỳ này điểm thấp dù đã cố gắng. Chúng nó đang lo số vó bị bố mẹ cho “ăn quật”.

Sau buổi họp phụ huynh, một số học sinh cảm càng cảm thấy thấy căng thẳng hơn khi phải đối mặt với thái độ, hình phạt và những yêu cầu, kỳ vọng cao hơn của bố mẹ. Có em chia sẻ trên mạng xã hội rằng mình đang sống trong một áp lực không thể thoát khỏi và không biết làm thế nào để đáp ứng kỳ vọng của bố mẹ.

Áp lực này không chỉ đến từ việc học tập mà còn bị so sánh với bạn bè, với anh chị em trong gia đình, họ hàng, với con nhà người ta. Điều này có thể dẫn đến tâm trạng lo lắng, tự ti, chán nản, thậm chí có em còn sợ học, bỏ học hoặc có những hành vi tiêu cực khác.

Mùa họp phụ huynh, có thể bắt gặp vô số những cái còm vui như thế này trên mạng xã hội (nguồn ảnh: Facebook)
Mùa họp phụ huynh xuất hiện vô số những comment vui vui như thế này trên mạng xã hội (nguồn ảnh: Facebook)

Vậy làm thế nào để các bậc phụ huynh có được tâm thế tốt khi tới kỳ họp phụ huynh và đón nhận kết quả học tập của con em mình? Nếu phụ huynh thực sự gần gũi, thấu hiểu và đồng hành trong suốt quá trình học tập của con thì kết quả đó đã được biết trước, không phải chờ đến buổi họp cuối năm. Và để giải tỏa áp lực, phụ huynh cần thay đổi cách nhìn nhận. Thay vì chỉ tập trung vào điểm số và thành tích, phụ huynh nên quan tâm đến quá trình học tập và sự phát triển của con. Mỗi đứa trẻ đều có khả năng, thế mạnh và tốc độ phát triển riêng. Một đứa trẻ với bảng thành tích học tập rực rỡ chưa hẳn sẽ thành đạt trong tương lai. Nhưng một đứa trẻ luôn được sống trong tình yêu thương, tâm trạng vui vẻ, lạc quan... thì đó là một tuổi thơ hạnh phúc.

Mọi mục tiêu đặt ra phải bắt đầu từ thể chất, năng lực, xúc cảm… của con chứ không phải từ sự kỳ vọng của bố mẹ thì việc đón nhận kết quả sẽ nhẹ nhõm hơn nhiều.

Áp lực của con và cả của phụ huynh có thể được giải tỏa nếu phụ huynh chịu đặt sĩ diện của mình xuống để con có thể ngẩng đầu lên. Nỗi lo lắng, căng thẳng của con sau mỗi kỳ họp phụ huynh sẽ tan biến nếu bé được thấy ánh mắt bao dung, ấm áp, những cái xoa đầu vỗ về từ bố mẹ.

Những thiếu hụt, khiếm khuyết của con nhiều khi không phải được bồi đắp bằng những kế hoạch vạch sẵn, những mệnh lệnh khô khốc, những ca học thêm dày đặc, mà bằng những lời thủ thỉ: Một năm qua, con đã cố gắng nhiều rồi, giờ là lúc cần được nghỉ ngơi để “sạc” năng lượng cho năm học mới!

Thu Đức

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI