Hơn 100 người chết ở Texas trong cơn bão mùa đông

26/03/2021 - 06:15

PNO - Mới đây, các quan chức bang Texas đã nâng số người chết vì cơn bão mùa đông và mất điện hồi tháng 2 lên ít nhất 111 người - gần gấp đôi số liệu thống kê ban đầu sau một trong những vụ mất điện tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo Bộ Y tế bang Texas, phần lớn số người chết đều có liên quan đến tình trạng hạ thân nhiệt. Và những nạn nhân mới vẫn tiếp tục tăng lên, khi các quan chức điều tra các trường hợp tử vong xảy ra vào khoảng thời gian cơn bão làm mất điện hơn 4 triệu hộ dân ở Texas.

Nhiều nhà không có điện hoặc không có nước uống trong nhiều ngày sau khi nhiệt độ hạ thấp, các nhà máy điện bị hỏng và nhu cầu nhiệt cao kỷ lục đã đẩy lưới điện của Texas bị ngắt trong tháng 2.

Hơn 100 người chết ở Texas trong cơn bão mùa đông và mất điện hồi tháng 2.
Hơn 100 người chết ở Texas trong cơn bão mùa đông và mất điện hồi tháng 2

Các quan chức Texas vào đầu tháng này đã đưa ra con số thống kê ban đầu về số người chết là 57 nhưng sau khi kiểm đến hiện đã tăng vọt lên 111 người. Với số liệu này đã chính thức vượt qua số ca tử vong trong cơn bão Harvey vào năm 2017, được cho là nguyên nhân khiến 68 người chết ở Texas.

Danh sách các nạn nhân trải dài nhiều khu vực của bang Texas, một số được báo cáo ở phía bắc Oklahoma, trong khi những người khác ở gần biên giới Mỹ-Mexico. Số người chết được xác nhận nhiều nhất xảy ra xung quanh Houston, nơi các quan chức quận Harris đã ghi nhận ít nhất 31 người chết.

Chính quyền bang Texas chia sẻ những nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong bao gồm tai nạn xe cơ giới, ngộ độc khí carbon monoxide, hỏng hóc thiết bị y tế, trầm trọng thêm bệnh mãn tính, thiếu oxy trong nhà, té ngã và hỏa hoạn.

Hàng chục người đã đệ đơn kiện các nhà cung cấp điện và hệ thống lưới điện của bang Texas, dẫn đến một cuộc điều tra của quốc hội và Ban quản trị Hội đồng điều phối điện (ERCOT) sa thải Giám đốc điều hành Bill Magness.

Tuần tới, Hạ viện Texas dự kiến sẽ bỏ phiếu về một gói ứng phó với cơn bão. ERCOT đã thông báo rằng các dự báo cho thấy “nguy cơ mất điện thấp” trong những tháng mùa hè oi ả của Texas, khi nhu cầu sử dụng thường tăng cao nhất.

Chung Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI