Hộ chiếu Nhật Bản và Singapore cùng chia sẻ vị trí quyền lực nhất thế giới

12/01/2022 - 16:50

PNO - Chỉ số Hộ chiếu Henley (HPI), dựa trên dữ liệu độc quyền do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp, thường xuyên được đánh giá là những hộ chiếu thân thiện với du lịch nhất thế giới.

Kể từ năm 2006, Công ty Tư vấn Cư trú & Quốc tịch Toàn cầu Henley & Partners, có trụ sở tại London, Anh đã xếp hạng 199 hộ chiếu theo số lượng điểm đến mà người sở hữu chúng có thể truy cập không cần xin thị thực trước. Chỉ số được cập nhật theo thời gian thực trong suốt cả năm, cũng như khi các thay đổi về chính sách thị thực có hiệu lực.

Các rào cản đi lại ngày càng tăng được đưa ra trong quá trình ngăn cản đại dịch COVID-19 đã dẫn đến cách biệt toàn cầu rộng nhất trong lịch sử 16 năm của chỉ số.

Chỉ số này không tính đến các hạn chế tạm thời. Vì vậy có thể hiểu những người sở hữu hộ chiếu đứng đầu bảng xếp hạng - Nhật Bản và Singapore - về lý thuyết có thể đi du lịch miễn thị thực đến 192 điểm đến.

Con số này nhiều hơn 166 điểm đến so với visa của công dân Afghanistan, những người đứng cuối bảng xếp hạng và chỉ có thể đến 26 quốc gia mà không cần xin thị thực trước.

Xa hơn trong top 10, thứ hạng hầu như không thay đổi khi chúng ta bước vào quý đầu tiên của năm 2022. Hàn Quốc đứng cùng với Đức ở vị trí thứ hai (với số điểm 190). Phần Lan, Ý, Luxembourg và Tây Ban Nha đều ở vị trí thứ ba (với số điểm đến là 189).

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) thống trị ngôi đầu danh sách như thường lệ, với Pháp, Hà Lan và Thụy Điển leo lên một bậc để cùng Áo và Đan Mạch giữ vị trí thứ tư (với số điểm 188). Ireland và Bồ Đào Nha đứng ở vị trí thứ năm (với số điểm 187).

Mỹ và Anh, hai quốc gia từng cùng nhau giữ vị trí đầu bảng vào năm 2014, đã lấy lại được một chút chỗ đứng. Cả hai đã tăng một hạng lên vị trí thứ 6, cùng với bốn quốc gia khác có lịch sử theo chủ nghĩa biệt lập hoặc trung lập: Thụy Sĩ, Na Uy, Bỉ và New Zealand.

Ở vị trí thứ 7 bao gồm Úc, Canada, Cộng hòa Séc, Hy Lạp và Malta. Các quốc gia Đông Âu chiếm phần còn lại của top 10. Hungary và Ba Lan vươn lên vị trí thứ 9, Lithuania và Slovakia leo lên vị trí thứ 9, và Estonia, Latvia và Slovenia ở vị trí thứ 10.

Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 89, tăng 6 hạng so với năm 2021, cùng khả năng đến 54 quốc gia, vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực trước.
Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 89, tăng 6 hạng so với năm 2021, cùng khả năng đến 54 quốc gia, vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực trước.

Báo cáo mới nhất lưu ý rằng sự xuất hiện vào cuối năm 2021 của biến thể Omicron đã làm sáng tỏ sự phân hóa ngày càng tăng về khả năng di chuyển quốc tế, giữa các quốc gia giàu có và những quốc gia nghèo, dựa trên những hạn chế cứng rắn được áp dụng đối với các quốc gia chủ yếu nằm tại châu Phi. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres mô tả những chính sách này là "du lịch phân biệt chủng tộc."

Bỏ đại dịch sang một bên, mức độ tự do đi lại nói chung đã mở rộng đáng kể trong vài thập kỷ qua. Chỉ số HPI vào năm 2006 cho thấy trung bình một cá nhân có thể đến thăm 57 quốc gia mà không cần xin thị thực trước. Ngày nay, con số đó là 107 - gần gấp đôi. Tuy nhiên, những quyền tự do mới này chủ yếu là các nước châu Âu, Bắc Mỹ và các quốc gia giàu có hơn ở châu Á.

Linh La (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI