Hãy lên tiếng nếu bạn bị sàm sỡ, đừng che đậy tội lỗi

21/06/2017 - 16:43

PNO - Sau khi đọc bài 'Tưởng gặp ông chú đáng kính, hóa ra lão... dê xồm', tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách xử lý... dê xồm.

Cách đây 3 năm, tôi làm việc trong phòng thu hình của một chương trình ca nhạc trực tiếp. Một nghệ sĩ có tiếng (xin phép không nói tên) đã lần mò vòng 3 của tôi và bắt đầu hành vi bỉ ổi.

Hay len tieng neu ban bi sam so, dung che day toi loi
Đừng im lặng khi bạn bị sàm sỡ

Trước khi sự việc xảy ra, tôi và gia đình mình rất ngưỡng một giọng hát của nam ca sĩ ấy. Khi thấy anh vào ngồi gần mình trong phòng thu hình, tôi đã chủ động bắt chuyện với anh ấy, cùng chụp ảnh để về khoe gia đình. Lúc đó, trong phòng có khoảng 3, 4 anh em. Phòng thu hình nên trong phòng khá lạnh và tối, nên anh nghệ sĩ ngồi sát cạnh bên tôi lúc nào không hay.

Đột nhiên, tôi cảm giác sau lưng mình có gì đó đang chuyển động, chưa kịp quay lại nhìn thì bàn tay ấy đã bóp mạnh mông của tôi. Tôi đứng phắt dậy thì anh nghệ sĩ lập tức kéo tôi ngồi xuống và sục tay vào nơi nhạy cảm. Biết ngay là có vấn đề, tôi hét lên "tránh ra" và xô ngã anh nghệ sĩ thô lỗ kia. Những người đồng nghiệp của tôi đang chăm chú nhìn máy quay cũng giựt mình quay lại. 

Tôi nóng bừng hai tai, muốn tát cho gã quái gỡ kia một cái. Nhưng tôi đã kiềm lại được, dù sao anh ta cũng sắp bước lên sân khấu. Tôi đứng lên bỏ đi ra ngoài, trong đầu vẫn chưa biết mình nên làm gì. Hắn ta chạy theo năn nỉ tôi đừng nói chuyện này cho ai biết, hắn giải thích rằng thấy tôi bắt chuyện và gần gũi với hắn, lại ngay lúc hắn vừa thất tình nên không kiềm lòng được.

Hay len tieng neu ban bi sam so, dung che day toi loi
Sàm sỡ là một tội lỗi

Tôi gật đầu cho anh ta an tâm, nhưng rồi tôi quyết định báo với giám đốc. Tôi kể sự việc xảy ra trong phòng thu hình và xin phép nghỉ phép. Tôi không muốn quay lại ngồi gần kẻ đó nữa, cũng không muốn nhìn thấy kẻ vô đạo đức cười đùa trên sân khấu.

Tôi không biết sau này người nghệ sĩ đó có còn được mời tới chương trình ca nhạc của công ty tôi không, nhưng tôi không quan tâm nữa. Tôi nghĩ, người ta không thể che đậy đạo đức của mình bằng cách mặc bộ trang phục đẹp hay giọng hát mê hoặc người khác.

Tuy tôi kịp thời ngăn chặn hành vi xấu xa của anh ta, nhưng có lẽ nhiều người khác có thể đã bị lạm dụng vì không dám phản ứng nơi đông người. Tại sao phải ngại ngùng? Vì anh ta nổi tiếng? Hay vì sợ người khác chê cười? Không ai thương mình bằng chính bản thân mình, dù bất kỳ lý do gì thì bảo vệ bản thân vẫn là việc đầu tiên cần làm.

Hoàng Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  23-09-2022 11:27

  Đến khi ba mẹ không còn, sợi dây tình thân kết nối trở nên mong manh, nếu không biết cách giữ gìn, nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

 • Khổ vì ly thân

  Khổ vì ly thân

  23-09-2022 06:00

  Anh “dán nhãn” vợ là người phụ nữ tham lam, chỉ biết có tiền, xem nhẹ gia đình. Do vậy, hai người đã ly thân gần ba năm, tuy sống chung nhà.

 • Vết sẹo ngọt ngào

  Vết sẹo ngọt ngào

  22-09-2022 17:58

  Có những vết sẹo là chứng tích thời gian, găm chặt vào yêu thương, vào kỷ niệm đẹp, chứ không phải găm vào những đớn đau.

 • Giúp con không sợ ngã

  Giúp con không sợ ngã

  22-09-2022 14:54

  Sự tự tin có thể giúp trẻ làm được điều đúng với khả năng thay vì lưỡng lự, nhút nhát...

 • Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  22-09-2022 10:29

  Sau vài tháng trò chuyện qua internet, những câu chuyện cứ tưởng là vu vơ, không ngờ dẫn lối cho họ đến một cuộc tình ngọt ngào.

 • Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  22-09-2022 05:33

  Lần nào má làm những món phức tạp, đám con cũng xúm vào. Tôi giữ thói quen này nên đến đâu, hễ thấy có việc là tình nguyện giúp mọi người.

 • Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  21-09-2022 19:46

  Hồi đó, việc vạch cỏ lượm vỏ đạn ven Quốc lộ 20 đổi kem vẫn là “việc nhẹ đãi ngộ cao” của lũ trẻ chúng tôi.

 • Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  21-09-2022 12:09

  Bạn trai con không chê con “ú ù” nhưng nghe nói béo phì sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh, nên cũng lo ngại.

 • Chỉ cần một người bạn

  Chỉ cần một người bạn

  21-09-2022 10:04

  Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

 • Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  21-09-2022 05:55

  Về sống giữa làng, mỗi ngày tôi đều biết ơn và lắng nghe thật nhiều.

 • “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  20-09-2022 11:56

  Mười năm hôn nhân của tôi được bạn bè đánh giá là quá yên ấm, dù ai cũng biết chúng tôi vừa trái ngược tính nết, vừa khắc khẩu.

 • Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  20-09-2022 09:26

  Mẹ chồng chị vốn coi trọng lễ nghĩa, nhưng có lẽ bà cũng nhận ra mọi thứ không phải lúc nào cũng chạy theo một công thức.

 • Cơm ké

  Cơm ké

  20-09-2022 05:37

  Đi qua thác ghềnh dâu bể cuộc đời, kỳ thực đâu phải ai cũng còn ba má để về ăn cơm ké.

 • Những sợi len màu

  Những sợi len màu

  19-09-2022 15:19

  Với những đứa trẻ lớn lên trong những ngày tháng mẹ miệt mài đan áo như chúng tôi, sợi len màu luôn là những đốm lửa nhỏ lạc quan...

 • Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  19-09-2022 13:38

  Hậu ly hôn, người trong cuộc sợ nhất ánh mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Sự chia sẻ thì hiếm mà phán xét thì nhiều.

 • Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  19-09-2022 06:00

  Các cụ trong trang phục sặc sỡ được đẩy xe lăn ra hội trường, tất cả náo nức trông chờ thưởng thức câu vọng cổ ngọt ngào, sâu lắng.

 • Chiều chập choạng

  Chiều chập choạng

  18-09-2022 18:45

  Khi mặt trời lùi dần sau hàng cây, nội thường bảo với chúng tôi: “Chập chiều chập choạng rồi, cất hết đồ đạc, rửa ráy, soạn sửa mà dọn cơm”.

 • Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  18-09-2022 10:00

  Chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao? Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.