Hãng nước tương của Trung Quốc "bốc hơi" 8 tỷ USD vì tranh cãi chất lượng

12/10/2022 - 14:13

PNO - Người tiêu dùng nội địa phát hiện nước tương Haitian tại Trung Quốc và hàng xuất khẩu Nhật Bản khác nhau về thành phần, gây tranh cãi dữ dội trong dư luận.

Cuộc tranh cãi về chất phụ gia thực phẩm này đã tạo ra hàng tỷ lượt xem trên mạng xã hội Trung Quốc, vào tuần đầu tháng 10. Và, hãng sản xuất nước tương Haitian của tập đoàn Foshan Haitian Flavoring & Food là tâm điểm chú ý của dư luận nội địa, sau khi đối mặt với cáo buộc thực hiện “tiêu chuẩn kép” với các sản phẩm trong nước và nước ngoài của mình.

Công nhân kiểm tra tương tại một nhà máy sản xuất nước tương ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (nguồn ảnh Reuters)
Công nhân kiểm tra tương tại một nhà máy sản xuất nước tương ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo một video đăng trên mạng và lan truyền với tốc độ chóng mặt, sản phẩm nước tương Haitian bán ra ở thị trường Nhật Bản chỉ chứa các thành phần tự nhiên như nước, đậu nành và lúa mì. Trong khi đó, sản phẩm này tại Trung Quốc có chứa một số chất phụ gia, bao gồm chất điều vị, chất bảo quản và chất tạo ngọt.

Mặc dù hiện tại vụ việc vẫn chưa được kiểm định chính thức từ cơ quan chức năng, nhưng những bài đăng lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc đã gây tác động đáng kể. 

Haitian, một thương hiệu gia dụng ở Trung Quốc, bán hơn 100 loại gia vị và tạo ra doanh thu hơn 25 tỷ nhân dân tệ (1 tỷ NDT = 139.518.660 USD, theo tỷ giá ngày 12/10/2022) vào năm 2021 - đã phải vật lộn để giảm bớt mối lo ngại của khách hàng trong nước. Haitian bác bỏ cáo buộc, đồng thời cho biết hãng sản xuất đã tuân thủ các quy tắc an toàn thực phẩm.

Haitian nhấn mạnh rằng, các chất phụ gia thực phẩm là phổ biến và không ngụ ý chất lượng kém. Tuy nhiên, người tiêu dùng Trung Quốc không bị thuyết phục, khiến cho thương hiệu từng có trị giá 46 tỷ USD này nhanh chóng “bốc hơi” khoảng 8 tỷ USD (theo Reuters vừa công bố sáng 12/10), tương đương 15% giá trị thị trường của Haitian trong thời điểm này. Trước đó, Haitian chiếm 20% thị phần nước tương tại Trung Quốc.

Phước Châu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI