Hàng chục người tử vong sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 ở Mỹ và châu Âu

15/01/2021 - 15:53

PNO - Ít nhất 13 người chết ở Na Uy và 10 ca tử vong được ghi nhận ở Đức sau khi tiêm vắc-xin COVID-19. Các chuyên gia y tế đang tiến hành điều tra nguyên nhân.

Na Uy: 13 người lớn tuổi chết sau khi tiêm vắc-xin

Tại Na Uy, các nhà chức trách đã nhận được rất nhiều câu hỏi về 29 trường hợp mắc tác dụng phụ do vắc-xin COVID-19 gây ra. Trong số này, có 13 trường hợp tử vong, tất cả đều trên 80 tuổi và từng nhập viện.

Những số liệu trên được trích dẫn qua báo cáo đầu tiên nhằm đánh giá tác dụng phụ của vắc-xin do Cơ quan Thuốc Na Uy thu thập.

13 ca tử vong ghi nhận tại Na Uy sau tiêm chủng vắc-xin COVID-19
13 ca tử vong được ghi nhận tại Na Uy sau tiêm chủng vắc-xin COVID-19

Tổng cộng hơn 25.000 người dân Na Uy đã được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển. Giám đốc Cơ quan Thuốc Na Uy, Steinar Madsen nói với NRK (truyền thông địa phương): “Có 13 ca tử vong, 9 người gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng và 7 người chịu tác dụng phụ nhẹ”.

Steinar Madsen nói rõ: “Có vẻ như một số bệnh nhân đã bị các phản ứng phụ như sốt, khó chịu đến mức dẫn đến bệnh lý rất nghiêm trọng, gây ra tử vong”

Do đó, Cơ quan Thuốc Na Uy đã quyết định thay đổi các khuyến nghị của mình về đối tượng người nên tiêm chủng: “Các bác sĩ phải đánh giá cẩn thận những ai cần được tiêm phòng. Những người có tuổi tác quá lớn và sức khỏe không tốt cần được xem xét kỹ hơn”.

Đức báo cáo 10 người chết sau khi tiêm chủng

Brigitte Keller-Stanislawski, người đứng đầu Bộ phận Quản lý dược phẩm và an toàn thuốc, thiết bị y tế của Viện Paul Ehrlich Đức cho biết, các chuyên gia đang xem xét cái chết của 10 người, qua đời ngay sau khi được tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Theo chuyên gia y tế, những người quá cố có độ tuổi từ 79 - 93, đều có bệnh lý nền sẵn. Khoảng thời gian từ khi tiêm phòng cho đến lúc qua đời của các cụ ông, cụ bà dao động từ vài giờ đến 4 ngày.

Hơn 800.000 người dân Đức được tiêm chủng vắc-xin COVID-19.
Hơn 800.000 người dân Đức được tiêm chủng vắc-xin COVID-19

"Chúng tôi đã có 9 trường hợp và phải chờ dữ liệu từ Lower Saxony (về 1 trường hợp tử vong khác). Dựa trên dữ liệu hiện tại, chúng tôi cho rằng họ chết vì những bệnh lý nền sẵn có, trùng với thời điểm tiêm phòng" - Keller-Stanislawski cho biết tại một cuộc họp báo.

Vào cuối tháng 12, Đức đã phát động một chiến dịch tiêm chủng vắc-xin COVID-19 do công ty Pfizer và BioNTech phát triển. Tính đến ngày 14/1, 842.000 người đã được chủng ngừa, hầu hết đều trên 80 tuổi, cư dân và nhân viên tại các viện dưỡng lão cũng như đội ngũ y tế.
Ngoài 10 ca tử vong, Viện cũng báo cáo 6 trường hợp sốc phản vệ. Cho đến nay, đã có 325 trường hợp phản ứng phụ, trong đó có 51 trường hợp xuất hiện các biểu hiện nghiêm trọng được cho là liên quan đến vắc-xin.

1 bác sĩ Mỹ qua đời vì xuất huyết não sau tiêm chủng

Các nhà chức trách đang điều tra trường hợp Tiến sĩ Gregory Michael, 1 bác sĩ sản phụ khoa 56 tuổi ở Miami, đã tiêm vắc-xin Pfizer, tại Trung tâm Y tế Mount Sinai vào ngày 18/12 và qua đời 16 ngày sau đó vì xuất huyết não.

Cụ thể, sau khi được tiêm vắc-xin, bác sĩ Michael đã có triệu chứng bất thường như giảm tiểu cầu miễn dịch cấp tính, rối loạn máu trầm trọng.

Các cơ quan liên bang và địa phương đang điều tra cái chết của bác sĩ Michael. Một số chuyên gia cho biết trường hợp này rất bất thường nhưng có thể là một phản ứng nghiêm trọng với vắc xin.

Bên cạnh đó, tại Đan Mạch, Cơ quan Dược phẩm nước này cũng thông báo 2 người đã chết sau khi tiêm vắc-xin COVID-19. Một trường hợp tử vong do bệnh tình trở nặng, còn người thứ 2 bị nghi qua đời vì tuổi già.

Chung Thu Hương (theo Tekdeeps và Business World)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI