Du ngoạn trên sông Hồng

27/05/2014 - 11:27

PNO - Tàu du lịch Thăng Long băng băng lướt sóng, đưa chúng tôi xuôi dòng về phía hạ lưu sông Hồng, hai bên bờ sông là phong cảnh đồng quê thanh bình.

edf40wrjww2tblPage:Content

Du ngoan tren song Hong

Địa điểm đầu tiên tàu cập bến là làng Dầm. Theo con đường làng mát rượi bóng tre, chúng tôi đến thăm đền Dầm, thờ Mẫu Thủy Cung - một trong bốn Thánh Mẫu dân gian. Theo Ngọc Phả của Đền, Mẫu Thủy Cung là công chúa Hoàng Long - con gái Ngọc Hoàng, vì đánh vỡ chén ngọc nên phải đầu thai xuống Thủy Cung làm con gái vua Thủy Tề. Nàng đã hiển linh giúp dân trị bệnh, giúp Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đánh thắng giặc Nguyên Mông và được vua Trần Nhân Tông sắc phong thần.

Phía sau đền Dầm có một cây thị cổ thụ 500 năm tuổi. Các cụ già trong làng nói rằng, ai muốn duyên may phận đẹp, muốn vợ chồng hạnh phúc, muốn con cái giỏi giang thì chỉ cần sờ vào gốc thị là sẽ được tọai nguyện.

Du ngoan tren song Hong

Địa điểm tiếp theo là một điểm đến nổi tiếng: “Đền thờ tình yêu”. Bước trên lớp cát mịn mà hàng ngàn năm trước chàng trai nghèo Chữ Đồng Tử đã ẩn mình để rồi được gặp công chúa Tiên Dung, chúng tôi lên thăm ngôi đền ẩn trong những khu vườn nhãn rậm rạp, tiếng ve râm ran như dàn đồng ca đón khách. Cổng đền được chạm khắc công phu, hai bên là hai tháp chuông rêu phong cổ kín. Đền to và tuyệt đẹp, kiến trúc hầu như nguyên vẹn từ năm 1848 khi Chu Mạnh Trinh đỗ tiến sĩ về làng và cho xây dựng lại đền. Hai gian nhà thờ còn nguyên những bức hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng. Chính giữa đặt tượng thờ Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân: Vợ cả là công chúa Tiên Dung. Người thứ 2, vốn là ân nhân cứu mạng khi chàng gặp nạn trong lúc Tiên Dung về thăm cha. Cảm cái ơn ấy mà công chúa tác thành cho 2 người.

Du ngoan tren song Hong
Cập bến thăm làng gốm Bát Tràng

Trở lại tàu, sau khi thưởng thức bữa trưa ngon miệng với những món đặc sản sông Hồng như cá chép chiên xù, gà tơ rô ti, bông bí xào, canh chua cá lóc…, chúng tôi đến thăm chợ gốm Bát Tràng.

Du ngoan tren song Hong
Dạo một vòng làng gốm Bát Tràng để quan sát cuộc sống, sinh hoạt đời thường
của làng nghề là một trải nghiệm thú vị

Du ngoan tren song Hong

Tại đây, thật thú vị khi được tận mắt nhìn ngắm, chọn lựa những sản phẩm ưng ý từ hàng trăm gian hàng: Lộc bình, chén đĩa, đồ trà, đồ trang trí nội thất…, vô cùng tinh xảo và đẹp mắt. Thú vị hơn là tham quan các lò gốm để quan sát các nghệ nhân xoay bàn gốm, vừa nghe họ kể những câu chuyện nghề, về sự thăng trầm của làng nghề …

GIAO THỦY

 
TIN MỚI
 • Bệnh… sợ

  Bệnh… sợ

  19-02-2020 05:12

  "Bệnh sợ" của ba mẹ đang tước đi sức đề kháng của con, lấy luôn cả cơ hội nhận diện tình huống nguy hiểm và cách xử lý khó khăn.

 • Mẹ yêu con, dù con có là ai…

  Mẹ yêu con, dù con có là ai…

  18-02-2020 17:47

  Chị và chồng đều hiểu rất rõ đồng tính là điều thằng bé không hề mong muốn. Vợ chồng chị quyết định để con được sống thật.

 • Yêu thương cũng 'có qua có lại'

  Yêu thương cũng 'có qua có lại'

  18-02-2020 10:42

  Bất kỳ mối quan hệ nào khác trong cuộc sống này, nếu tình cảm thiếu tính tương tác “hai chiều”, thì kết cục buồn sẽ là điều tất yếu.

 • Thời COVID-19, bà mẹ nội trợ quý như vàng

  Thời COVID-19, bà mẹ nội trợ quý như vàng

  18-02-2020 05:32

  Chồng tôi vốn dĩ xem chuyện chăm con, làm việc nhà là nhiệm vụ tôi phải làm, vì anh đã đi kiếm tiền. Mà có COVID-19 anh thay đổi hẳn suy nghĩ.

 • Trong biến cố mới thấy vợ mình giỏi giang

  Trong biến cố mới thấy vợ mình giỏi giang

  17-02-2020 15:02

  Thanh long rớt giá, hàng dạt vứt đỏ vườn. Vợ chồng người anh họ cùng thôn cãi lộn ì xèo, suýt đánh nhau vì việc bán thanh long..,

 • Báo hiếu có cần đợi nhiều tiền?

  Báo hiếu có cần đợi nhiều tiền?

  17-02-2020 12:08

  Hai tấm hình được chụp ở hai khoảnh khắc cùng mang thông điệp xúc động về lòng hiếu thảo