Dù là con dâu hay mẹ chồng, cũng đừng phí thời gian vì những điều tiêu cực

21/04/2021 - 11:30

PNO - Cố gắng kiểm soát mọi hành động, muốn gây ảnh hưởng, áp đặt và nói xấu mẹ chồng/con dâu là những chuyện rất phí thời gian, có hại với người thân, bản thân.

Con dâu 4.0, mẹ chồng hiện đại (Nhà xuất bản Trẻ) là quyển sách mới nhất của tác giả Ann Lee. So với những cuốn sách viết cho tuổi trung niên trước đây, những chia sẻ trong sách lần này là góc nhìn về người phụ nữ hiện đại với hai vai trò, vừa là con dâu vừa là mẹ chồng. Hai thế hệ được đối thoại cùng nhau qua lăng kính hiện đại…

* Phóng viên: Vì sao chị chọn viết về chủ đề mẹ chồng - nàng dâu trong cuốn sách mới này?

- Nhà văn Ann Lee: Mẹ chồng - nàng dâu là mối quan hệ gia đình tác động và gắn bó trong cuộc sống hôn nhân của phụ nữ. Chính vì thế đa phần việc hòa thuận hay không giữa mẹ chồng - nàng dâu sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến hạnh phúc, vui vẻ hay khổ đau của phụ nữ sau khi có gia đình. Một phụ nữ, làm dâu, rồi trở thành mẹ chồng hoặc con gái họ cũng đi làm dâu...

Chưa kể đến người thân, ruột thịt khác nữa của phụ nữ, chỉ trong một gia đình thôi, ta đã thấy mối quan hệ này xuất hiện, phổ biến như thế nào. Tôi chọn cả hai đối tượng vì muốn đưa tiếng nói và góc nhìn khách quan của cả hai, mẹ chồng cũng có tâm tư, con dâu cũng có những điều cần bày tỏ. Là vị trí đứng giữa, đã từng là con dâu, rồi lại sẽ thành mẹ chồng, tôi nghĩ mình có đủ khách quan để viết về cả hai.

Cuốn sách mới phát hành của tác giả Ann Lee
Cuốn sách mới phát hành của tác giả Ann Lee

* Những “chất liệu” để làm nên tác phẩm được chị chọn lọc từ đâu?

- Đời sống quanh tôi, từ bà ngoại, bà nội, mẹ, các dì, các cô, các chị, các bạn gái, em gái, cháu gái... Họ đều đã làm dâu, đều đã từng có mẹ chồng dễ tính, nhân hậu, khó tính, khó chiều... có khi còn bị coi là “ác độc”. Tôi ghi lại, kể lại những câu chuyện của họ, nhưng ở góc nhìn khách quan hoặc lạc quan. Việc của tôi chỉ đơn giản vậy thôi.

* Trong phần Mẹ chồng hiện đại, có một câu chuyện về một người mẹ chồng được chị gọi là “quý bà váy đen” có lối sống và suy nghĩ vô cùng hiện đại như: từ chối làm bà nội bỉm sữa, vẫn đi làm và có phong cách sống thanh lịch... Vậy đây là câu chuyện thật hay là một sáng tạo của chị để làm nổi bật lên nội dung của quyển sách?

- Phần “hư cấu văn chương”, hay còn được gọi là sáng tạo của nhà văn trong các tản văn của tôi rất ít. Chính vì thế mà tôi vẫn ngại ngùng khi được gọi là một nhà văn. Quý bà váy đen cũng là một người quen của tôi, được mang vào sách, giống như nhiều nhân vật khác, trong rất nhiều chương khác, cuốn khác.

Chị ấy có trong đời thật, thậm chí nhà còn cùng một quận với tôi, mà những bà nội trẻ trung như chị ấy, tôi nghĩ cũng không quá hiếm. Việc phát triển và nhân lên nhiều quý bà váy đen hơn nữa, tôi nghĩ là việc của tất cả phụ nữ chúng ta, nếu thấy đó là một xu hướng sống tích cực.

Tác giả Ann Lee
Tác giả Ann Lee

Theo chị, những nàng dâu có người mẹ chồng hiện đại như “quý bà váy đen” kia thì có thật sự thấy thoải mái và hạnh phúc khi xây dựng tổ ấm của mình?

- Chân thành, thẳng thắn nhưng tôn trọng nhau như tôn trọng bản thân mình. Đó là nền tảng vững bền của tình yêu thương không phải ruột thịt. Quý bà váy đen làm được điều đó, chắc chắn con dâu chị ấy, nếu là một phụ nữ hiện đại, thông minh thì sẽ biết ơn mẹ chồng mình, và hạnh phúc vì được tôn trọng, được tự do, được trao quyền, và có trách nhiệm với điều đó.

Trong chương cuối của phần Mẹ chồng, tôi có ghi lại bí quyết ngắn gọn trong 8 chữ của một mẹ chồng khác, rằng họ vui vẻ, gia đình ấm áp, hòa thuận, nhờ họ đã sống “hết lòng vì nhau, hài lòng về nhau”. Hết lòng, ở đây có thể chính là để cho con dâu được tự do chăm sóc con trai - cháu nội mình, theo cách của cô ấy. Họ vui thì có nghĩa là mọi thứ ổn cả.

* Chị có nghĩ rằng những điều chị chia sẻ trong sách có thật sự giúp cho mẹ chồng và nàng dâu tạo sự gắn kết tốt và giúp cho các gia đình hiện đại sẽ sống hạnh phúc hơn?

- Tôi không ảo tưởng Con dâu 4.0, mẹ chồng hiện đại thay đổi được nhận thức của tất cả các bà mẹ chồng hay các cô con dâu nhưng tôi hy vọng họ có suy nghĩ tích cực hơn, nỗ lực thay đổi vài thói quen sống (nếu được) để cải thiện mối quan hệ này trong gia đình nếu nó chưa thật sự tốt.

Điều tôi muốn gửi gắm đến những người phụ nữ, rằng hãy yêu bản thân mình, hay quý từng phút sống. Mà đã sống thì phải vui và đẹp. Cau có, cay độc, hỗn hào... nó khiến cho con người xấu đi nhiều lắm, nhất là phụ nữ. Dù là con dâu hay mẹ chồng thì cũng đừng phí thời gian cho những việc khiến mình thấy tiêu cực và mang lại cảm xúc tiêu cực cho người khác. Cố gắng kiểm soát mọi hành động, muốn gây ảnh hưởng, áp đặt và nói xấu mẹ chồng/con dâu là những chuyện rất rất phí thời gian, có hại với người thân, bản thân.

Hồng Hạnh

(thực hiện)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI