Dự án cao tốc Hòa Liên-Túy Loan qua Đà Nẵng thông xe gần 1 năm nhưng vẫn chưa thể hoàn thiện

16/06/2026 - 12:47

PNO - Sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn kiểm tra hiện trường và làm việc với cơ quan chức năng TP Đà Nẵng nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Hòa Liên – Túy Loan.

Tại đây, sau khi nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho biết, dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan chỉ còn thời gian đến hết quý 3/2026, phải gấp rút hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công. Nếu không giải ngân được thì phải báo cáo Chính phủ để trả lại.

Theo Thứ trưởng, dự án từ lúc thông xe từ tháng 8/2025, đến nay đã kéo dài gần một năm chỉ vì chờ giải ngân vốn đầu tư công cho các khu tái định cư phục vụ dự án, Bộ sẽ có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng về vấn đề này.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Xây dựng đề nghị Sở Xây dựng TP Đà Nẵng hỗ trợ tổ chức bảo vệ thi công tại một số vị trí người dân ngăn cản.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn kiểm tra tại hiện trường dự án.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn (thứ hai hàng đầu bìa phải qua) kiểm tra tại hiện trường dự án.

Bộ Xây dựng đang phối hợp cùng UBND TP Đà Nẵng tháo gỡ các vướng mắc tại dự án cao tốc Hoà Liên-Tuý Loan.
Bộ Xây dựng đang phối hợp cùng UBND TP Đà Nẵng tháo gỡ các vướng mắc tại dự án cao tốc Hòa Liên-Túy Loan.

Ông Lê Thanh Bình, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đường HCM, cho hay, dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan có một gói thầu xây lắp, đến nay đã thực hiện 97,41% giá trị hợp đồng.

Tiến độ thi công và giải ngân bị chậm, nguyên nhân do công tác giải phóng mặt bằng, người dân cản trở thi công gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các hạng mục còn lại của hạng mục đường gom.

Ông Bình cho biết, hiện nay Đà Nẵng mới triển khai được 2/3 khu tái định cư phục vụ dự án. Vốn đầu tư công giải ngân cho công tác giải phóng mặt bằng đã xong, còn gần 400 tỷ đồng chưa được giải ngân cho các khu tái định cư.

Cũng theo Ban quản lý dự án đường HCM, hiện còn tồn tại vướng mắc về phạm vi khớp nối giữa dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan và dự án nút giao Túy Loan.

Cụ thể, theo báo cáo của Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp TP Đà Nẵng, đoạn tuyến khớp nối giữa hai dự án có chiều dài khoảng 40m chưa thuộc phạm vi đầu tư của dự án nút giao Túy Loan.

Nếu đoạn tuyến này không được xem xét đầu tư đồng bộ sẽ tạo thành điểm nghẽn trên tuyến, ảnh hưởng đến khả năng kết nối, khai thác liên tục và phát huy hiệu quả đầu tư của các dự án sau khi đưa vào sử dụng.

Ông Lương Thạch Vỹ - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - cho biết, sẽ họp với Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp TP Đà Nẵng để tháo gỡ vướng mắc này.

Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan đi qua TP Đà Nẵng dài 11,5km, với tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng. Tuyến cao tốc này chính thức thông xe kỹ thuật tuyến chính vào tháng 8/2025 và đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục phụ trợ để tiến tới bàn giao toàn diện. Đây là đoạn cao tốc nối giữa La Sơn-Hòa Liên và cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI