Dạy con tự lập

25/05/2023 - 14:46

PNO - Người trong gia đình tôi rất ngưỡng mộ Hương, sao người mẹ này còn quá trẻ lại có suy nghĩ dạy con theo cách hay như vậy.

Tôi chạy tới đỡ bé Sửu, vỗ về, khi nó nằm bò ra đất, chân giãy đành đạch, tay đập bồm bộm xuống gạch vì đòi cái xe đồ chơi. Cứ tưởng hành động của mình như vậy sẽ được mẹ nó hưởng ứng, ai dè cô ấy nói một câu làm tôi chưng hửng: “Bà làm hư cháu rồi. Bà đừng chiều cháu như vậy, con không dạy được”.

Hương, mới 23 tuổi, gọi tôi bằng cô ruột. Hương lấy chồng ngay trong thời điểm COVID-19 vừa tạm ổn, rồi sinh con. Tôi ở xa, nên chỉ gửi quà và điện thoại hỏi thăm, cập nhật Facebook thường xuyên để nhìn mặt cháu. Thằng Sửu kháu khỉnh, thông minh. Mẹ nó giới thiệu cái nết của nó qua từng giai đoạn lật, lẫy, bò, trườn và đi chập chững.

Đi “siêu thị”, Sửu luôn dành phần đẩy xe cho mẹ
Đi “siêu thị”, Sửu luôn dành phần đẩy xe cho mẹ

Thấy tôi có vẻ tư lự sau câu nói “Bà làm hư cháu” của Hương, cha Hương (em tôi) nói thêm: “Hương dạy con nó vậy đó. Thằng nhỏ đi vấp té, khóc, nó không dỗ. Để thằng nhỏ khóc đã rồi tự nín, tự đứng lên. Thằng nhỏ đòi cái gì hợp lý thì cho, không thì nhất định từ chối, làm ngơ, thằng nhỏ khóc cỡ nào cũng kệ và cũng không cho ai ẵm bồng nựng nịu. Vậy mà cũng hay, bây giờ, tuy mới biết nói, nhưng cu Sửu nghe và hiểu hết. Hễ nó đòi cái gì, mẹ nó nói “cái này con không được lấy”, là nó bỏ lại, đi chỗ khác, ít khóc nhè lắm”.

13 tháng, cu Sửu đi nhà trẻ, ở trường được bảo mẫu đút cho ăn, nhưng về nhà tự xúc cơm ăn. Một chiều, Hương thả cu Sửu ngồi vào chiếc xe, để chén cơm trước mặt, rồi bảo con múc ăn đi. Cu Sửu ham chơi, mắt nhìn trân vào đống đồ chơi trên sàn nhà, ngồi im. Hương múc muỗng cơm đưa vào miệng, thằng Sửu mím môi quay đi.

Tôi để ý xem, thấy cô ấy nói với con: “Nè, không ăn thì ngồi đó luôn, không được xuống, chừng nào ăn xong hết chén cơm đó mới được đi nghe chưa”. Thằng Sửu khóc òa, mặc kệ, mẹ nó cứ đủng đỉnh ra sào lấy quần áo đang phơi vào, ngồi trước mặt nó, vừa xếp, vừa nói: “Nào, có chịu ăn chưa, không ăn thì mẹ bắt ngồi luôn ở đó, nghe không”.

Tôi xót ruột, định bước tới đút cho thằng nhỏ ăn, Hương lại la lên, bà đừng làm hư nó, nó lại làm nư. Xót xa lắm, nhưng tôi đành ngồi im.

Tôi không hiểu được, trong đầu một thằng bé 15 tháng tuổi nghĩ gì, nhưng khi mẹ nó đưa cái quần, bảo mặc vào, nó biết xoay lưng dựa vào tường, giơ cái chân xỏ vào ống quần. Buổi sáng, trước khi đi nhà trẻ, mẹ nó nói: “Sửu cho cá ăn đi”, nó le te ra cái bàn để ngoài hiên, cầm cái hũ thức ăn của cá, rắc vào hồ, cái hồ cá bé xíu để trên bàn uống trà, thấp, tầm vừa tay nó.

Sáng nay, nghe tiếng thằng Sửu khóc thét ngoài phòng khách, tôi vội chạy lên, hỏi mẹ nó, sao khóc vậy, sao không dỗ con? Hương trả lời tỉnh queo, con nít khóc đâu cần lý do, thấy khóc là chiều chuộng, ẵm bồng, năn nỉ, nó được nước làm tới, sinh hư. Tôi cãi, nó nhỏ xíu biết gì chứ, mẹ nó cười ằng ặc: “Bà lầm rồi, nó biết hết, nói gì nó cũng hiểu”, rồi tiếp tục bỏ mặc thằng Sửu la khóc. Trước mặt là chén bánh canh buổi sáng còn nguyên.

Tôi tưởng vậy là xong, ai dè một lúc sau Hương đến bên con, lấy khăn lau mặt, lau nước mắt và thủ thỉ, rầm rì, sao con khóc; mẹ nói cái đó không được là không được, mẹ không cho là không được đòi, nghe chưa. Chừng nào con ăn hết chỗ đó thì được chơi. Lạ, cu Sửu ngước nhìn mẹ, rồi lấy cái muỗng múc bánh canh ăn, không khóc nữa.

Mẹ con cu Sửu
Mẹ con cu Sửu

Tôi hỏi Hương, con đối xử với cu Sửu vậy không xót à? Hương chia sẻ, cũng xót, cũng thương lắm chứ, nhưng mỗi người có một cách dạy riêng của mình. Sửu là con trai, phải tập cho nó tính tự lập từ nhỏ, đừng sống dựa dẫm vào người khác nhiều quá, nhất là mẹ, cái gì cũng mẹ, là mình khổ trước, sau này nó cũng khổ. Nó còn nhỏ, rồi nó sẽ lớn, từng chuyện, mình nói một lần nó chưa hiểu, nhưng nhiều lần lặp lại, cũng hành động đó, cũng lời nói đó, nó sẽ hiểu.

Con trai, phải mạnh mẽ, biết suy xét, biết quyết định đúng lúc, lớn lên mới thành công. Nhưng điều không nên làm, giảm thiểu tối đa, là đánh con mà không chỉ ra điều nó làm sai. Hành động đánh con là sự cùng đường, không nên có, vì sẽ để lại cho con những dấu ấn tuổi thơ không tốt.

Hương rèn con như vậy nên bây giờ, mỗi lần nghe mẹ nói đi du lịch là nó chạy lấy cái ba lô nhỏ xíu của mình, tự bỏ vào đó cái khăn, bàn chải đánh răng, nhất là tự chọn quần áo. 

Người trong gia đình tôi rất ngưỡng mộ Hương, sao người mẹ này còn quá trẻ lại có suy nghĩ dạy con theo cách hay như vậy. 

P.N.Thường Đoan

 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhyeuhonnhanvi /strCate=tinhyeuhonnhan

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEphongcachsongvi /strCate=phongcachsong
TIN MỚI
 • Con cần biết yêu trước khi yêu

  Con cần biết yêu trước khi yêu

  20-05-2024 16:00

  Cần dạy con hiểu rằng, dù có yêu một người nhiều đến đâu, chuyện người đó thay lòng vẫn là bình thường.

 • Khi vợ sa cơ

  Khi vợ sa cơ

  20-05-2024 06:04

  Người vợ có ham muốn, khát khao làm giàu đến đâu nữa, cũng chỉ mong đem lại sự no đủ cho chồng con.

 • Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  19-05-2024 15:43

  Má tỉ mỉ làm món này món kia và chờ con gái con trai cùng các cháu về chơi, nhưng rồi lại thất vọng.

 • Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  19-05-2024 05:48

  Thuở nhỏ, hồn nhiên, tôi hiếm khi thắc mắc vì sao ba mẹ và mình lại sống chung, gắn bó nhiều hơn với bà cả mà không phải bà ruột?

 • Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  18-05-2024 12:28

  Số vụ lừa tình, lừa tiền, quấy rối trực tuyến tại Việt Nam tăng 70% so với năm trước. Cứ 10 nạn nhân bị thì có 9 người là phụ nữ.

 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.

 • Khẳng định mình sao cho… ngầu

  Khẳng định mình sao cho… ngầu

  14-05-2024 10:07

  Ngụp lặn trong những lời khen chê, phụ nữ sẽ đau khổ và mất phương hướng, sẽ mắc bi kịch của người “đẽo cày giữa đường”.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh