PNO - Phụ huynh đang xôn xao về một chế tài mới liên quan tới việc trẻ học hành quá tải. Từ ngày 15/12 tới đây, hành vi "cưỡng ép con cái, thành viên trong gia đình học tập quá sức" có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 5-10 triệu đồng”. Điều này khiến tôi suy nghĩ, liệu chúng ta có đang giải quyết vấn đề từ gốc?
| Chia sẻ bài viết: |
Đặng Văn Bình 05-11-2025 18:05:44
Thay vì chỉ nghĩ làm sao để phạt thì hãy nghĩ làm thế nào để cuộc sống này trở nên dễ dàng hơn, đỡ áp lực hơn đi ạ. Mỗi con người sinh ra đều phải gánh vác trên vai rất nhiều trọng trách, mệt mỏi lắm rồi, đừng làm tăng thêm những lo toan nữa.
Phạm Xuân Đức
Đồng tình với quan điểm này, hãy làm sao để cuộc sống trở nên nhân văn hơn đi, hở tí là phạt, mệt mỏi lắm. Riết rồi con người ta đường cùng, bất lực luôn. Hãy làm gì đó mang tính khích lệ, động viên, hỗ trợ thì hay hơn đấy ạ.
Nguyễn Văn Dũng
Sao không thay phạt bằng thưởng đi nhỉ. Làm tốt, làm giỏi thì thưởng. Vậy có phải tự dưng tất cả cùng động lực hơn không. Trường nào nhiều học sinh khá... thưởng. Trẻ nào không đi học thêm... thưởng. Con cái nhà ai không ganh đua vào trường điểm, chịu học trường làng gần nhà... thưởng. Thầy cô nào ở trên lớp dạy hết kịp giáo trình, học sinh không cần học thêm vẫn 10... thưởng. Thế đi có phải đỡ khổ, đỡ áp lực không.
Phạm Hải Nam 05-11-2025 18:03:21
Biết thế nào là ép con hay không ép con. Mà nhìn thì tưởng là ép con học nhưng thực chất là cả cha mẹ và con caí đều đang bị ép. Hãy làm gì để bớt gánh nặng đi chứ đừng tăng thêm gánh nặng nữa. Cha mẹ đã đủ áp lực lắm rồi ạ!
Nguyễn Anh
Hỏi sao trẻ con bây giờ hay trầm cảm. Trầm cảm là do áp lực từ xã hội chứ cha mẹ làm gì nên tội. Cả ngày đi học, ở nhà với cha mẹ được mấy tiếng đâu. Nói chính xác hơn thì thời gian các cháu tiếp xúc với thầy cô, bạn bè còn gấp mấy lần với cha mẹ.
Lan Trần 05-11-2025 15:44:12
Chị gái tôi là mẹ đơn thân, thấy chị nuôi con vất vả trăm đường mà tôi cũng ái ngại thay. Tôi cảm nhận cả hai mẹ con chị ấy đều đang áp lực quay cuồng vì học hành của con bé. Con gái mới học lớp Sáu mà chị tôi cho học thêm đủ thứ môn nào là tiếng Anh, văn, toán, khoa học tự nhiên. Hôm thứ Bảy, đi đám cưới, gặp hai mẹ con chị mà chưa kịp ăn tới món thứ hai, chị tôi đã lật đật kéo con bé đi cho kịp giờ học thêm. Tôi hỏi sao chị áp lực quá vậy, con bé còn nhỏ. Chị nói: "Giờ biết sao? Lớp Chín mà thi trượt công lập là chết, ra trường tư tiền đâu đóng nên phải cố."
Diệu Hương
Sao học hành bây giờ khổ thế này cơ chứ. Học sinh khổ, cha mẹ khổ.
Nguyễn Vy 05-11-2025 15:08:31
Ôi trời con tôi đây này, cho đi học thêm cô giáo dạy tiếng Anh trên lớp, điểm toàn 9 - 10 nhưng không nói được 1 câu tiếng Anh nào cả, cũng không giao tiếp hay nghe được tiếng Anh luôn. Con về kể rằng, đi học thèm cô in đề cho luyện rồi cô sửa. Mai lên lớp làm bài giống thế nên điểm cao thôi, còn thực tế chẳng biết gì. Tôi cho con ra trung tâm học tiếng Anh, nghỉ học cô. Thế là về con báo điểm trên lớp chỉ còn 8. Tôi nói thôi 8 cũng được, 7 cũng được nhưng ở trung tâm người ta luyện cho cả 4 kỹ năng, còn học cô chỉ luyện giải đề sau này đâu có dì thi IELTS hay hội nhập, sử dụng tiếng Anh được. Thế nhưng cháu buồn rười rượi, nói rằng điểm mà tụt sợ ảnh hưởng danh hiệu học sinh xuất sắc. Con muốn vừa học thêm tiếng Anh cô giáo, vừa học cả ở trung tâm. Thế này thì áp lực học hành từ đâu ra, từ phụ huynh chúng tôi à?
Nguyễn Văn Thành
Chẳng riêng gì con nhà chị, con tôi cũng y chang đây
Phạm Xuân Đức
Không đi học thêm cô thì xác định chỉ 7 điểm thôi nhé. Cô có đủ thời gian dạy hết kiến thức đâu mà 9 với 10
Thanh Thảo 05-11-2025 15:03:41
Tất cả cùng đã được học thêm, thậm chí biết viết biết đọc trước khi học lớp Một rồi thì đương nhiên khi vào lớp cô sẽ dạy lướt qua. Đương nhiên những bé không được học trước sẽ thành chậm hơn so với chúng bạn. Những đứa trẻ không học thêm, không học trước sẽ chẳng bao giờ đuổi kịp được bạn bè trên lớp nên nảy sinh ra sự so sánh, tự ti. Rồi bạn bè trêu chọc, con cảm thấy mình bị cô lập. Trầm cảm từ đây mà ra đấy các nhà làm chính sách ạ. Nên bỏ thi tuyển chuyển cấp. Các cháu đều cần được đi học hết 12 năm phổ thông. Thời buổi này, không được học hết 12 năm phổ thông thì các cháu sẽ làm gì? Sao đủ nhận thức mà phát triển toàn diện và thành một người hữu ích cho xã hội được? Ai cũng bảo hết lớp Chín không đỗ lớp Mười thì đi học nghề đi. Ta không nên cướp đi cơ hội được học của trẻ, học những kiến thức cơ bản nhất chứ 12 năm phổ thông chỉ là xóa mù chữ thôi ạ.
Phạm Văn Vinh
Áp lực từ cách tổ chức thi tuyển, từ điểm số mà lại đi đổ lỗi cho cha mẹ. Các nhà làm chính sách phải xem xét lại, điều chỉnh sao cho hợp lý. Trẻ con đi học giờ khổ quá. Khổ cả cha mẹ chúng tôi đưa rước học thêm học nếm. Nói thật, cô mà không dạy thêm thì cũng chết, phải lạy lục van xin cô dạy. Cô không dạy con mình, cô dạy đứa khác, con mình điểm kém hơn còn khổ hơn. Ngày nào cũng lăn lê ở đường chờ con học thêm, tối mịt hai bố con mới về tới nhà, con đói, mệt nên cáu gắt mù lên.
Lê Bình
Thử hỏi mấy ổng bà làm to xem, con dốt những vẫn muốn con được học đại học. Có ai muốn con đi học nghề không?
Thanh Xuân 05-11-2025 14:57:32
Trên trường các thầy cô chỉ dạy đúng như trong sách thôi, muốn làm được các câu nâng cao lấy điểm 9, điểm 10 thì đúng là các cháu phải đi học thêm thôi. Vẫn là từ áp lực điểm số mà ra đấy ạ, đừng cái gì cũng đổ lỗi cho cha mẹ. Lỗi là cả một hệ thống đang vận hành.
Nguyễn Văn
Tôi nghĩ do thầy cô trên lớp dạy ít thôi, để dành dạy ở lớp học thêm. Thế nên ai cứ chủ quan không cho con học thêm thì thi điểm kém ráng chịu.
Kiều Anh 05-11-2025 14:55:19
Nếu muốn giảm tải áp lực học hành, tôi thấy từ lớp Một tới lớp Mười hai tốt nhất nên bỏ luôn thi tuyển sinh đầu cấp đi. Cứ gần nơi cư trú nhất là đúng tuyến, bỏ hết trường chuyên lớp chọn, trường điểm đi. Khi vào tới đại học ta mới bắt đầu phân hóa, các trường tổ chức thi tuyển, ai đỗ cao thì vào ngành "hot". Làm cha mẹ, có ai muốn con mình học hành tới mức trầm cảm đâu nhưng cách tổ chức thi cử hiện nay có vấn đề. Cứ kêu là không đủ trường công, nên nếu trẻ thi điểm thấp phải ra trường tư học. Sao không xây thêm trường học?
Phạm Nghị
Đúng! Sao không xây thêm trường để học sinh lớp Chín không phải vất vả học ngày học đêm mong vào được lớp Mười công lập.
Vũ Hoàn
Lại nói vụ miễn phí học phí. Biết là như vậy cũng tốt lắm rồi nhưng tốn kém là ở những chi phí khác như bán trú, tiền nước uống, điện, đủ thứ phí thu ngoài tiền học. Học phí chiếm 2-3 phần thì những thứ kia 7-8 phần. Đóng tiền mà suất cơm của con trên sống dưới khê tứ bề nhão nhoét, lâu lâu có lẫn cả con nọ con kia vào đó. Con không ăn được, về than thở bố mẹ cũng chẳng biết làm sao. Phản ánh lên trường, trường bảo bằng chứng đâu. Bằng chứng kiểu gì bây giờ? Không lẽ bắt các cháu gói cơm mang về à?
Tọa đàm "HSK 3.0 - Tiếng Trung trong kỷ nguyên mới" tại TPHCM mở ra những góc nhìn thực tiễn về nhu cầu nhân lực giỏi ngôn ngữ tiếng Trung.
Bé gái hơn 7 tuổi ở TPHCM được mọi người khen ngợi sau khi nhanh trí kéo em bé 3 tuổi đang chới với trong hồ bơi vào khu vực nước cạn.
Bé M.T, 3 tuổi tại TPHCM tự rời khỏi lớp mầm non trong giờ học, chạy bộ qua đường nội khu chung cư rồi rơi xuống hồ bơi dẫn tới ngạt nước...
Thông tư mới của Bộ GD-ĐT quy định 6 điều kiện bảo đảm chất lượng và 10 chỉ số hoạt động đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Kỳ thi năm nay có khoảng 2.500 điểm thi với 50.000 phòng thi trên toàn quốc. Bộ GD-ĐT yêu cầu siết chặt an ninh, phòng chống gian lận công nghệ cao.
Đại học Trà Vinh tổ chức kỳ thi đánh giá đầu vào đại học trên máy tính (V-SAT) năm 2026, gồm 3 đợt, tạo thêm cơ hội xét tuyển cho thí sinh.
Các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm đã chia sẻ bí quyết để học sinh có kế hoạch ôn luyện hiệu quả, tự tin bước vào lớp Mười công lập.
Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố hướng dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến dành cho phụ huynh học sinh lớp Một, lớp Sáu năm học 2026-2027.
Bộ đề xuất các trường đại học kết nối học liệu số dùng chung, cho phép khai thác, chia sẻ và chuyển đổi tín chỉ trên nền tảng số.
Gần 700 chuyên gia trực tiếp giảng dạy sinh viên ở nhiều lĩnh vực: tài chính - đầu tư, kiểm toán, quản trị rủi ro, công nghệ - dữ liệu - AI...
Ngày 6/5, tại New Delhi (Ấn Độ), ĐH Quốc gia TPHCM và Viện Công nghệ Ấn Độ Roorkee (IIT Roorkee) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.
Số lượng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 môn công nghệ tăng hơn 204%, tin học tăng hơn 142%, lịch sử tăng 71,4%.
UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp” giai đoạn 2026 - 2035.
Bộ GD-ĐT đề xuất lập Quỹ học bổng Quốc gia nhằm tạo đột phá phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, thiết lập cơ chế hỗ trợ người học dài hạn.
Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2026-2027 của Sở GD-ĐT TPHCM, học sinh lớp Chín có thể điều chỉnh nguyện vọng lớp Mười đến 17g ngày 8/5.
Tại TPHCM, với độ cạnh tranh cao khi chỉ 70% học sinh được vào trường công lập, kỳ thi đã gây không ít áp lực với học sinh.
Theo thống kê chính thức của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 có hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký, đa số lớp Mười hai.
Chuẩn đầu vào ngành đường sắt yêu cầu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, tổng điểm tổ hợp đạt tối thiểu 60%, bắt buộc có môn toán trong tổ hợp.