Triển lãm “CHUNG 3+1”: Sức sống mới của nghệ thuật đương đại Việt Nam

05/11/2025 - 13:02

PNO - Tối 4/11, tại Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Xuân Hòa), triển lãm “CHUNG 3+1” chính thức khai mạc, quy tụ sáu gương mặt họa sĩ trẻ có chung niềm đam mê sáng tạo và khát vọng mang đến cho công chúng những góc nhìn mới mẻ về nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Tại “CHUNG 3+1”, các nghệ sĩ trẻ đã cùng nhau chia sẻ tinh thần sáng tạo và đồng hành trong một hành trình thử nghiệm táo bạo. Ở đây, mỗi người mang đến một sắc thái nghệ thuật riêng, góp phần tạo nên một không gian trưng bày độc đáo và lạ mắt.

Tác phẩm sơn dầu “Núi đá Hoa Lư” của họa sĩ Hoàng Kha - Ảnh: Phương Nhã
Tác phẩm sơn dầu “Núi đá Hoa Lư” của họa sĩ Hoàng Kha - Ảnh: Phương Nhã

Mỗi tác phẩm là một câu chuyện cá nhân, là lát cắt cảm xúc và tư duy hội họa của người nghệ sĩ, nhưng khi cùng hiện diện trong một không gian, chúng giao thoa và bổ sung cho nhau, tạo nên một tổng thể thống nhất trong sự khác biệt.

“CHUNG 3+1” không đơn thuần là tên gọi mà còn là tinh thần của buổi triển lãm - “chung” sống, “chung” cảm xúc và “chung” khát vọng sáng tạo, cùng hướng đến mục tiêu góp phần làm phong phú hơn cho nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Khách tham dự ghi lại khoảnh khắc bên các tác phẩm lụa của họa sĩ Lâm Gia Huấn - Ảnh: Phương Nhã
Khách tham dự ghi lại khoảnh khắc bên các tác phẩm lụa của họa sĩ Lâm Gia Huấn - Ảnh: Phương Nhã

Cũng trong triển lãm này, sáu họa sĩ: Long Trần, Bảo Nguyễn, Jedth Ngo, Hoàng Kha, Lâm Gia Huấn và Nguyên Nguyên mang đến sáu phong cách khác nhau nhưng cùng chung mong muốn là giới thiệu những tác phẩm mới cho người xem và đưa họ trải nghiệm một thế giới đầy màu sắc.

Nếu họa sĩ Long Trần mang đến triển lãm những tác phẩm sơn mài đậm chất truyền thống, thì Hoàng Kha lại ghi dấu ấn bằng loạt tranh sơn dầu. Bên cạnh đó, các chất liệu như lụa, acrylic hay tổng hợp cũng được các nghệ sĩ trẻ khai thác linh hoạt, tạo nên sự đa dạng trong việc thể hiện.

Họa sĩ Jedth Ngo bên cạnh tác phẩm “Tin tưởng” tại triển lãm “CHUNG 3+1” - Ảnh: Phương Nhã
Họa sĩ Jedth Ngo bên cạnh tác phẩm “Tin tưởng” tại triển lãm “CHUNG 3+1” - Ảnh: Phương Nhã

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị, họa sĩ Jedth Ngo cho biết, khó khăn lớn nhất mà cả nhóm phải đối mặt chính là yếu tố thời gian. Anh tâm sự: “Với CHUNG 3+1, các họa sĩ đều muốn đầu tư hết mình để mỗi bức tranh thật hoàn chỉnh, thể hiện được trọn vẹn ý tưởng và cảm xúc. Tuy nhiên, khi lịch triển lãm đã được ấn định, từng họa sĩ vẫn phải nỗ lực hết sức để kịp hoàn thành tác phẩm đúng tiến độ”.

Một hình thức tương tác mới thông qua mã QR tại triển lãm thu hút cả người lớn và trẻ nhỏ - Ảnh: Phương Nhã
Một hình thức tương tác mới thông qua mã QR tại triển lãm thu hút cả người lớn và trẻ nhỏ - Ảnh: Phương Nhã

Tiếp nối thành công của triển lãm “CHUNG 3” diễn ra vào năm 2024, “CHUNG 3+1” năm nay được các nghệ sĩ đầu tư kỹ lưỡng và chăm chút hơn. Những tác phẩm mang đến sự tươi mới trong tư duy tạo hình, màu sắc cũng phong phú hơn và yếu tố tương tác với khán giả cũng được mở rộng hơn.

Đến với triển lãm trong tâm thế háo hức muốn được chiêm ngưỡng những sáng tác mới, Nhà thiết kế Trisha Võ chia sẻ: “Mình đã từng xem triển lãm CHUNG ở những năm trước, nhưng năm nay các bạn đầu tư chỉn chu hơn rất nhiều. Cách bày trí, ánh sáng và không gian đều được sắp đặt hợp lý, tạo cảm giác dễ chịu và giúp người xem có thể tập trung hơn vào từng tác phẩm”.

Nhà thiết kế Trisa Võ chụp ảnh lưu niệm cùng họa sĩ Bảo Nguyễn - Ảnh: Phương Nhã
Nhà thiết kế Trisha Võ chụp ảnh lưu niệm cùng họa sĩ Bảo Nguyễn - Ảnh: Phương Nhã

Trong số các họa sĩ tham gia, nhà thiết kế Trisha Võ đặc biệt ấn tượng với tranh của họa sĩ Bảo Nguyễn. Theo cảm nhận của cô, các tác phẩm mang một năng lượng rất tích cực, tươi vui, trẻ trung, hiện đại và đầy sức sống.

Thông qua “CHUNG 3+1”, các họa sĩ mong muốn công chúng có thể cảm nhận nghệ thuật đương đại Việt Nam ở một góc nhìn mới mẻ và sâu sắc hơn, đồng thời nâng cao gu thẩm mỹ và tư duy sáng tạo của mình. Họ kỳ vọng người yêu nghệ thuật Việt sẽ tự tin hòa nhập cùng cộng đồng nghệ sĩ quốc tế và khẳng định bản sắc riêng trong hành trình giao thoa và hội nhập văn hóa toàn cầu.

Một số hình ảnh khác tại buổi triển lãm:

Tác phẩm “Thần thoại ẩn Vương” của họa sĩ Bảo Nguyễn đạt loạt A ở triển lãm “Báo cáo thành quả Trại Sáng tác và sáng tác mới 2025” - Ảnh: Phương Nhã
Tác phẩm “Thần thoại ẩn Vương” của họa sĩ Bảo Nguyễn đạt loạt A ở triển lãm “Báo cáo thành quả Trại Sáng tác và sáng tác mới 2025” - Ảnh: Phương Nhã

Người xem thưởng thức các tác phẩm sơn mài của họa sĩ Long Trần - Ảnh: Phương Nhã
Người xem thưởng thức các bức tranh sơn mài của họa sĩ Long Trần - Ảnh: Phương Nhã

Tranh sơn dầu “Sung túc mùa thu” (phải) và “Đủ đầy mùa đông” (trái) của họa sĩ Nguyên Nguyên - Ảnh: Phương Nhã
Tranh sơn dầu “Đủ đầy mùa đông” (trái) và "Sung túc mùa thu" (phải) của họa sĩ Nguyên Nguyên - Ảnh: Phương Nhã

Họa sĩ Lâm Gia Huấn (trái) lưu dấu khoảnh khắc cùng bạn bè bên cạnh tác phẩm Vén rèm - Ảnh: Phương Nhã
Họa sĩ Lâm Gia Huấn (trái) chụp ảnh cùng khách tham dự bên cạnh tác phẩm "Vén rèm" - Ảnh: Phương Nhã

Loạt tác phẩm được thể hiện bằng màu acrylic của họa sĩ Jedth Ngo - Ảnh: Phương Nhã
Các tác phẩm được thể hiện bằng màu acrylic của họa sĩ Jedth Ngo - Ảnh: Phương Nhã

Các họa sĩ trẻ tại buổi triển lãm cùng người thân và bạn bè - Ảnh: Phương Nhã
Các họa sĩ trẻ tại buổi triển lãm cùng người thân và bạn bè - Ảnh: Phương Nhã

Phương Nhã

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI