Cuộc đời này có được mấy lần nhiều like?

27/02/2023 - 06:42

PNO - Một đời người được mấy lần nhiều like như thế? Chúng ta phải sống bao nhiêu cuộc đời để kiếm tìm được những lần gây được sự chú ý lớn?

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Bên ly cà phê sữa đá, bạn chụp bức ảnh selfie để dành đăng Facebook. Rồi bạn thở dài: “Có bài đăng tháng trước của tui được tận hơn 200 like mà mấy nay lại chẳng ai đoái hoài. Hình như mọi người vẫn thấy nhưng ngó lơ, có bài chỉ lèo tèo dăm bảy cái like dạo. Tui chán quá, chẳng muốn viết hay đăng gì nữa”.

Bạn đang định hướng xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội. Bạn muốn có tương tác để tương lai có thể bán sản phẩm, dịch vụ của mình. Thế nên mỗi ngày, bạn đều đặn đăng bài vào 2 khung giờ sáng và tối - cái giờ mà theo bạn sẽ có nhiều mẹ bỉm sữa lên mạng nhất.

Tôi bật cười trước tiếng thở dài của bạn, hỏi: “Bạn có biết cuộc đời được mấy lần nhiều like không?”. Bạn hơi ngớ người trước câu hỏi ấy. Những bài chia sẻ khoảnh khắc vừa tốt nghiệp đại học, tìm được công việc tốt, có người yêu, đám cưới, sinh con, sau khi vừa giảm cân hay bỗng nhiên đẹp lên; những chia sẻ về thất bại, khó khăn, một sự việc bất ngờ thường được nhiều người chú ý. Những bài viết như vậy luôn nhiều like, bạn bè cõi mạng sẽ chúc mừng hoặc chia buồn.

Để ý xem, đó cũng chính là những dấu mốc khó quên trong đời một người. Nhưng một đời người được mấy lần nhiều like như thế? Chúng ta phải sống bao nhiêu cuộc đời để kiếm tìm được những lần gây được sự chú ý lớn?

Tôi hỏi tiếp: “Nếu cứ phải sống và không ngừng chạy theo những cái like, cố gắng để suy nghĩ việc mình post bài này gặt về được bao nhiêu tương tác, bạn có thấy mệt không?”. 

Tôi nhớ đến những nhân vật trong nghề viết lách của mình. Một bà mẹ nông dân mò mẫm học cách dùng máy tính, tìm các ứng dụng để dạy con và cuối cùng giúp con học giỏi tiếng Anh, theo đuổi các đam mê khác như bơi, vẽ, cờ vua.

Từng bước đi chậm nhưng kiên trì của chị ấy đều nhận được sự dõi theo từ người khác, giúp chị trở thành người có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Hơn 3 năm từ ngày nổi lên như một hiện tượng, chị vẫn cặm cụi làm tiếp công việc tìm kiếm những kiến thức hay trong dạy con.

Một phụ nữ khác có ngoại hình biến đổi thậm tệ sau sinh: cân nặng gấp đôi thời con gái, mặt mụn chi chít, bụng rạn chằng chịt… đã quyết tâm ngăn chặn sự tàn phá của cơ thể. Chị nghiêm khắc tập thể dục, thay đổi việc ăn uống từ chế độ “lợi sữa” thành những bữa ăn nhiều rau xanh, củ quả, ngủ sớm để có thể cải thiện 
làn da… 

Sau 3 tháng, sự thay đổi ngoạn mục về ngoại hình của chị khiến bao người ngưỡng mộ. Nhưng điều quan trọng là sau bài viết nhận được nhiều like khi chia sẻ về thành quả ấy, chị vẫn tiếp tục lên bài đều đặn dù cho những tương tác trên trang cá nhân của chị lại lèo tèo.

Tôi đã từng tự hỏi, đâu là lý do những người phụ nữ ấy tìm được động lực để duy trì những bài viết ít like? Và tôi cũng đã tự trả lời: vì họ đã biến những việc họ làm thành cuộc sống thường ngày hay đúng hơn là một lối sống mới của họ.

Họ coi chuyện dạy con học, chăm sóc cơ thể, tập luyện, ăn uống lành mạnh hay đọc sách, học thêm những kỹ năng mới là mục tiêu họ muốn làm vì chính bản thân họ trước tiên. Và khi họ tiến bộ, có những bước tiến trên con đường này thì tự nhiên thu hút, giúp những người khác cũng được truyền cảm hứng. Ít like hay nhiều like không có ý nghĩa quyết định một khi họ đã xác định được lối sống để kiên trì theo đuổi.

Vậy nên hướng đi của bạn tôi có vẻ hơi ngược. Bạn đặt mục tiêu kiếm tìm những cái like từ đầu mà quên mất đâu mới là những điều bên trong bạn thực sự muốn. Bạn muốn mình tốt lên, đẹp lên, kiếm được nhiều tiền hơn nhưng không phải vì chính bạn trước mà lại vì sự chú ý từ người khác. Bạn khát khao có nhiều người theo dõi và sau này sẽ trở thành khách hàng của bạn nhưng chính bạn lại không biết đâu mới là giá trị, sức hút thực sự của mình.

Chúng ta sẽ không thể bám vào những cái like, những tiêu chuẩn của người khác để sống. Nhưng kiên trì bám trụ vào những việc khiến mình tốt hơn mỗi ngày, sống trọn vẹn với niềm tin của chính mình thì sẽ tỏa ra năng lượng chân thật và những lần nhiều like để cổ vũ cho hạnh phúc mà bạn xứng đáng rồi sẽ tới. 

Cát Tường

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI