Con trai dùng tiền mẹ chắt chiu cả đời để sửa nhà khang trang

26/04/2026 - 21:22

PNO - Căn hộ của bà Bảy giờ đây thơm tho, máy lạnh chạy êm ru, khác hẳn với vẻ dột nát, nóng bức lúc bà còn sinh thời.

Không gian sống tươm tất nhưng không còn mẹ - Ảnh minh họa: Freepik
Không gian sống tươm tất nhưng không còn mẹ - Ảnh minh họa: Freepik

Sau khi bà Bảy mất, hàng xóm thấy căn hộ của bà sửa sang lại nhìn sạch sẽ, sáng sủa hẳn. Chẳng bù cho lúc bà Bảy còn sống, phải sống trong căn hộ cũ nát, trời nắng thì nóng bức, trời mưa thì dột tứ phía.

Mỗi ngày, anh Danh - con trai út đều thắp nhang cho mẹ. Anh còn đặt lên bàn thờ mẹ ly cà phê sữa đá. Hàng xóm hỏi thăm mới biết, ngoài căn nhà, bà Bảy để lại toàn bộ số tiền mặt chắt chiu cả đời mới có được cho Danh, với nguyện vọng Danh giữ lấy khi cần hãy lấy ra dùng.

Thế nhưng, bà mất chưa bao lâu thì Danh dùng toàn bộ số tiền mẹ để lại tu sửa căn hộ thành khang trang. Mua sắm mới toàn bộ từ đồ đạc trong nhà như tủ lạnh, máy lạnh, máy nước nóng, bộ sofa, thiết kế lại gian bếp và mua toàn bộ dụng cụ nhà bếp mới. Có những loại hiện đại mà cả đời đứng trong gian bếp nhưng bà Bảy chưa được chạm tới.

Tôi chạnh lòng nghĩ, đứng giữa gian bếp mới tinh tươm ấy có khi nào Danh nhớ đến bóng hình người mẹ mình, nhớ tiếng bật ga mãi không lên bởi chiếc bếp cũ bị rỉ sét đã lâu, và lỉnh kỉnh những chiếc chảo, nồi đã méo mó, sứt quai mà mẹ vẫn không chịu bỏ đi chỉ vì tiết kiệm không dám mua mới.

Giờ đây, căn hộ của bà Bảy thay da đổi thịt hẳn. Hôm sửa xong nhà, Danh còn làm vài mâm gọi là ăn mừng nhà mới, mời hàng xóm qua chung vui. Ai bước vào căn hộ cũng xuýt xoa, không ít người trong số đó thầm chép miệng thương cho bà Bảy, khi sống thì chẳng một ngày được ở trong căn phòng thơm tho, máy lạnh chạy êm ru, phả ra luồng hơi mát dễ chịu như bây giờ. Nếu có, chỉ là những lần bà vội vã ghé ngang cửa hàng siêu thị mua ít thực phẩm làm đầy mâm cơm cho con cháu.

Một trong số lời nói ấy đến tai Danh, Danh thản nhiên trả lời rằng, anh từng đề nghị mẹ tu sửa lại căn hộ nhưng mẹ nhất quyết không đồng ý, chứ không phải anh không quan tâm mẹ. Mẹ luôn sợ con cái tốn tiền. Đến cả nguyện vọng trước khi chết của bà Bảy vẫn là nghĩ cho con cháu: muốn ra đi dễ dàng, không phiền hà đến ai. Bà Bảy được toại nguyện khi ra đi sau cơn đột quỵ, không phải nằm giường bệnh ngày nào.

Danh còn nói, anh muốn tu sửa căn nhà vì đây sẽ là nơi sum họp của con cháu những dịp lễ tết sau này. Thấy nhà cửa khang trang, con cháu sum vầy, bà ở nơi chín suối cũng an lòng.

Dù Danh có nói vậy, nhưng số đông vẫn không đồng tình với anh. Họ cho rằng anh vì bản thân chứ không vì ai khác. Con cái hiếu thuận với cha mẹ là phải chăm lo khi họ còn sống, chứ không phải đến khi chết đi mới ngày ngày pha ly cà phê, thắp nhang khói mù mịt.

Hơn nữa, số tiền bà Bảy để lại, liệu có hợp khi dùng mua sắm những món đắt đỏ trong nhà? Trong khi, bà Bảy chẳng dễ dàng gì có được số tiền ấy. Với những người con biết nghĩ, họ sẽ chẳng bao giờ đành lòng dùng số tiền ấy chỉ để xây dựng một “tượng đài” hưởng thụ trên sự khổ cực của mẹ.

Thiết nghĩ, nếu thực sự nghĩ tu sửa cho căn nhà để làm nhà tổ, như Danh nói, sao không tự lấy tiền của mình làm? Số tiền bà Bảy để lại nên làm việc gì khác có ý nghĩa hơn.

Suy cho cùng, sự hiếu thảo của con cái nên là bát canh nóng, làn gió mát lúc trời oi, và là sự trân trọng những giọt mồ hôi của cha mẹ khi họ còn ở bên ta.

Phan Thùy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI