Châu Âu sẽ hứng chịu thêm thảm họa chết chóc vì COVID-19 trong 5 tháng tới?

21/11/2021 - 12:08

PNO - Giám đốc Tổ chức y tế thế giới khu vực châu Âu kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp y tế công cộng hơn khi làn sóng nhiễm trùng mới lan rộng khắp lục địa.

 

Mọi người chờ đợi trước xe buýt tiêm chủng ở Vienna, Áo. Tuần này, quốc gia này tuyên bố sẽ trở thành quốc gia đầu tiên yêu cầu người dân tiêm vắc-xin một cách hợp pháp từ tháng Hai. Ảnh: Leonhard Föger / Reuters
Mọi người chờ đợi tiêm vắc xin trước xe buýt tiêm chủng ở Vienna, Áo

WHO cho biết có thể sẽ có thêm 500.000 người ở châu Âu chết vì COVID-19 vào 5 tháng tới trừ khi những hành động khẩn cấp được thực hiện ở khu vực này.

Giám đốc WHO khu vực châu Âu, tiến sĩ Hans Kluge, cho biết ông rất lo lắng về một làn sóng lây nhiễm mới lan rộng khắp châu lục và khiến các quốc gia phải công bố các biện pháp hạn chế mới.

Trong tuần, Áo thông báo rằng nước này sẽ trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên bắt buộc toàn bộ người dân tiêm vắc xin từ tháng Hai năm sau. Nước này có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở khu vực và ghi nhận 15.809 trường hợp mới vào hôm 19/11.

Quốc gia này sẽ phong tỏa toàn quốc lần thứ ba vào ngày mai 22/11 cho đến ít nhất là ngày 12/12. Các hạn chế chặt chẽ hơn cũng đã được công bố ở Cộng hòa Séc và Slovakia.

Ông Kluge cho biết các yếu tố như mùa đông thường làm gia tăng các ca nhiễm virus và tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca bệnh. Ông kêu gọi nhiều người hơn đi tiêm chủng, thực hiện các biện pháp y tế công cộng cơ bản và phát triển các phương pháp điều trị mới, nhưng cho rằng tiêm chủng bắt buộc nên là biện pháp cuối cùng.

 “COVID-19 một lần nữa lại trở thành nguyên nhân gây tử vong số một trong khu vực và chúng ta biết những gì cần phải làm để chống lại căn bệnh này", ông nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đức, Jens Spahn, cũng cho biết tình hình ở nước này là "tình trạng khẩn cấp quốc gia" và sẽ không loại trừ một đợt đóng cửa toàn quốc khác. Chợ Giáng Sinh truyền thống ở bang Bavaria, miền đông nam nước này, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất cả nước vừa bị hủy bỏ.

Tỷ lệ ca nhiễm mới hàng ngày trung bình trong bảy ngày của Vương quốc Anh cao hơn so với các nước EU, kể từ tháng Sáu. Các thành viên EU khác, bao gồm Ireland, Hungary, Hy Lạp và các quốc gia vùng Baltic cũng có tỷ lệ lây nhiễm cao. Đứng trước tình hình này, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng COVID-19 đang là “đám mây gây nên bão đang tích tụ” ở khu vực và cảnh báo mức độ tồi tệ của đợt sóng mới nhất có thể sẽ “cuốn EU ra bờ biển".

Trọng Trí (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI