Câu chuyện đầu tư: Đu đỉnh đất nền, tôi mất điểm trong mắt vợ

13/03/2026 - 13:33

PNO - Sau cú ngã ngựa vì sóng đất nền, tôi nhận ra một sự thật cay đắng: Trong đầu tư, nếu thắng, bạn là người hùng; nếu thua, bạn như vô hình trong mắt vợ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau buổi họp mặt gia đình, nghe chị dâu khoe mới chốt lời mấy chục cây vàng từ tiền bán căn hộ chung cư, về nhà, vợ tôi dằn hắt ngay từ đầu hẻm. Khi con trai lớn nói chuyện thi vào đại học kiến trúc, cô ấy gạt phăng: “Tiền đâu mà học, nghèo mà trèo cao làm chi con” làm thằng bé tiu nghỉu. Tôi biết, cô ấy chỉ mượn cớ để tỏ thái độ với chồng.

Năm 2019, ba mẹ tôi bán đất và chia cho 3 anh em mỗi người hơn 2 tỷ đồng. Thời điểm đó, trong khi anh trai và em út tôi chọn phương án an toàn là mua căn hộ chung cư tại TPHCM để cho thuê thì tôi quyết định đầu tư vào bất động sản ở Tây Ninh. Tôi có vài người bạn đầu tư đất nền ở đó. Dù là tỉnh lẻ nhưng giáp TPHCM lại có thông tin về dự án đầu tư về giao thông, du lịch nên giá đất nền ở đây tăng gần như hàng tuần.

Nhắm được mảnh đất có mặt tiền ngang 20 mét, dù giá lên tới 160 triệu đồng mỗi mét ngang, tôi vẫn quyết tâm vay thêm 800 triệu đồng để mua. Vợ chồng tôi vốn là viên chức, lương hàng tháng chỉ đủ sống chứ không dư dả. Vì vậy, vợ tôi phản đối, cô ấy sợ nợ nần. “Còn mấy năm nữa con vào đại học, cần tiền nhiều hơn, hay mình cứ mua chung cư cho thuê để có thêm tiền hàng tháng”, cô ấy đề nghị. Tôi gạt đi: "Em chỉ thấy cái lợi nhỏ trước mắt. Chung cư là tiêu sản, đất có giá trị hơn, về lâu dài mới là tương lai".

Nhưng rồi, thị trường bất động sản đóng băng từ năm 2021 như một gáo nước lạnh, tôi chính thức "đu đỉnh" và khoản nợ 800 triệu đồng trở thành tảng đá đè nặng lên vai vợ chồng. Trong suốt 2 năm, chúng tôi phải thắt lưng buộc bụng, cắt giảm mọi chi tiêu để trả lãi ngân hàng. Nhìn cảnh vợ stress nặng vì áp lực nợ nần, tôi buộc phải bán tháo một lô đất với giá cắt lỗ - 130 triệu đồng/mét ngang để trả dứt điểm nợ ngân hàng.

Chưa hết, đầu năm 2025, anh trai tôi bán căn chung cư với giá lời gấp đôi, rồi sau đó tiếp tục thắng lớn khi chuyển sang đầu tư vàng. Sự tương phản quá lớn giữa 2 lựa chọn năm xưa khiến tôi mất điểm trong mắt vợ. Từ một người vợ vốn rất coi trọng và tin tưởng vào mọi quyết định của chồng, nay cô ấy trở nên thận trọng, thậm chí là hoài nghi và coi thường ý kiến của tôi.

Giờ đây, từ những việc lớn như định hướng cho con trai thi vào đại học kiến trúc hay những việc nhỏ như chọn điểm đi du lịch hè hay nhà hàng tổ chức sinh nhật, cô ấy đều tự mình quyết định hoặc cố tình cắt giảm với những câu nói đầy cay đắng: "Nghèo mà, chơi sang chi" hay "Số nhà mình nghèo, đừng trèo cao".

Số tiền ba mẹ cho, tưởng là niềm vui, nay lại là nguyên nhân gây rạn nứt tình cảm vợ chồng. Sau cú ngã ngựa vì sóng đất nền, tôi nhận ra một sự thật cay đắng: Trong đầu tư, nếu thắng, bạn là người hùng; nhưng nếu thua, đôi khi bạn trở thành kẻ thất bại trong mắt vợ.

Tôi vẫn đang nỗ lực tìm hướng làm thêm để tăng thu nhập nhưng đôi khi nghĩ đến thái độ của vợ lại thấy nản chí, lạnh lòng. Tôi vẫn có niềm tin thị trường bất động sản sẽ ấm trở lại trong những năm tới, tôi sẽ lấy lại được vốn hoặc có lời với mảnh đất ở Tây Ninh. Nhưng liệu khi đó, tình cảm vợ chồng tôi có ấm lại được không?

Nguyễn Minh (P Xuân Hòa, TPHCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI