Cảm ơn tình đầu

07/06/2022 - 10:44

PNO - Tôi đã lấy cảm xúc yêu N. để nỗ lực học để đậu đại học, thành đạt và rồi sau này... cưới N.

Tôi không nhớ mình biết yêu lần đầu khi nào. Nhưng cảm xúc yêu thương ai đó ngộ lắm, khiến tôi cứ nghĩ mãi về người ấy, rồi tự vẽ ra trong đầu tương lai của hai đứa.

Tôi “phát hiện” mình biết nhớ một người từ hè năm lớp 10. Khi đó, tôi tranh thủ thời gian nghỉ, rời quê Quảng Nam ra Đà Nẵng kiếm việc làm thêm. Một người chị hàng xóm đã đi làm ở Đà Nẵng đón tôi và em chị trong một trưa hè oi nồng sau khi chúng tôi ngồi gần ba tiếng đồng hồ trên xe khách. Vừa đói vừa mệt, chị bảo: “Hai đứa nghỉ ngơi, ăn trưa đi, lát chị đi xem vòng vòng đây có ai tuyển chạy bàn không?”.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Chúng tôi nghỉ ngơi trong sự lo lắng vì mình chỉ làm thêm vài tháng, liệu có ai nhận không. Nhưng thật may, chỉ sau vài tiếng, chị báo tin cho chúng tôi là có nhà hàng cơm gà gần đây cần tuyển người chạy bàn, lương 200.000 đồng/tháng. Tôi và bạn được nhận vào làm ngay chiều tối hôm đó.

Thời đó, đi xa chỉ có thể liên lạc với người thân ở quê bằng lá thư viết tay. Tối đó, tôi bồi hồi viết thư báo tin cho má là đã có việc để má yên tâm. Trong hành lý mang theo của tôi còn có một cuốn sổ tay và những dòng chữ của N. Sở dĩ N. viết vào sổ tay của tôi vì chúng tôi khá thân trong suốt năm học lớp 10. 

N. học lại một lớp, vì năm học trước bị bệnh phải nghỉ, tôi gọi N. bằng “chị”. Thật lòng, tôi cũng xem N. như… chị vì trông cô ấy chững chạc hơn một cậu nhóc mới dậy thì như tôi. Dòng tâm sự của N. gửi riêng cho tôi nói rằng có thể sau mùa hè đó chúng tôi không gặp nữa vì gia đình không đủ điều kiện cho chị học tiếp.

Tôi cảm nhận những câu chữ đầy lắng lo cho tương lai của N. và cũng đồng cảm vì nhà mình nghèo không thua nhà “chị”. Tôi quyết định viết thư động viên N. cố gắng, đồng thời kể chuyện mình đang đi làm để kiếm tiền đóng học phí, mua sách vở cho năm học tiếp theo. 

Thư gửi đi, mấy ngày sau tôi nhận được thư hồi âm của N., “chị” cho biết đã rất cảm động khi nghe chuyện của tôi cùng những lời khuyên chân thành từ tôi. N. nói rằng “chị” cũng mong sẽ vượt qua được khó khăn để năm học mới có thể trở lại trường và gặp tôi. Sau ba tháng hè, tôi bồi hồi trở lại trường, yên tâm về lời hứa cố gắng của N. trong những lá thư đi lại hồi tôi ở Đà Nẵng. 

Khỏi phải nói tôi đã vui thế nào khi buổi lao động của học sinh toàn trường N. xuất hiện với nụ cười như hoa sen. Tôi đã đứng cạnh “chị” mà thấy tim mình rộn ràng. Tôi lí nhí nói: “Cảm ơn chị đã trở lại trường nghen”.

Hai năm lớp 11 và 12, chúng tôi vẫn quan tâm nhau, vẫn gọi nhau là chị em, nhưng tôi biết, tình cảm chúng tôi đang lớn dần. Thời đó, học trò yêu không dám ngỏ, nói nhớ thương cũng thật ngại ngần. Thi thoảng tôi viết mấy dòng động viên hoặc tâm sự cùng N. những vui buồn, ước vọng tương lai và để dưới ngăn bàn chỗ N. ngồi. Tất nhiên, tôi cũng nhận được những dòng thư như vậy. Tất cả nhẹ nhàng, bình an, cho đến năm cuối cấp III. 

Tôi từng nghĩ, sẽ cùng N. thi vào đại học, rồi sẽ cố gắng học thật tốt, thành đạt rồi sau này… cưới N. Tôi đã lấy cảm xúc yêu N. để nỗ lực học. Kết quả thi tốt nghiệp của tôi đạt loại khá, N. cũng đậu tốt nghiệp, nhưng chỉ tôi vào được đại học. Lá thư cuối tôi nhận được từ N. chính là lời chúc mừng và tin tưởng tôi sẽ vượt khó, học hành đến nơi đến chốn. “L. hãy thành đạt và lo cho má nha”, N. viết.

Do ở khác xã, tôi có lặn lội lên tìm nhưng không gặp. Sau đó, tôi rời quê đi học Sài Gòn trong nỗi niềm bâng khuâng khó tả, vui buồn lẫn lộn. Không có phương tiện liên hệ gì khác, tôi mải miết viết những dòng thư cho N. nhưng không nhận được hồi âm.

Vài năm sau, tôi trở về quê, gặp những bạn bè chung lớp phổ thông và nghe nói gia đình N. đã dọn ra Đà Nẵng sống, N. đã có gia đình riêng. Tôi nghẹn ngào nhưng cũng hiểu được lựa chọn của N. Có lẽ vì “chị” muốn mọi điều tốt đẹp đến với tôi?

Ảnh mang tính minh họa - Schantalao
Ảnh mang tính minh họa - Schantalao

Mấy năm sau khi ra trường tôi mới nhận được email từ N. “Chị” cho biết vẫn dõi theo những đoạn đường tôi qua và thầm mừng vì tôi vẫn vững chãi. Tôi, sau mối tình đầu với N. cũng yêu thêm vài người nữa nhưng rồi vẫn không đủ duyên để đi đến hôn nhân. Có người bạn chung biết chuyện chúng tôi hỏi, có phải vì chưa quên hay quá yêu N. nên không đến được với ai? Tôi chỉ cười, bảo chắc duyên số của tôi là độc hành trên đường đời. 

Dù sao, tôi cũng thầm cảm ơn mối tình đầu, mối tình học trò và rung động thuở mười mấy đó để tôi biết mình đã biết yêu… 

Lưu Đình Long

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Lộc cộc xe kéo

  Lộc cộc xe kéo

  19-04-2024 10:59

  Hồi ấy, nhà nuôi rất nhiều gia súc, lại làm ruộng nhiều nên cha tôi sắm hẳn 2 chiếc xe kéo. 1 chiếc xe trâu kéo, 1 chiếc xe bò kéo.

 • Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  19-04-2024 06:38

  Chị Huyền thấy mông lung về cuộc sống, khó quản lý cảm xúc. Qua giới thiệu, chị Huyền theo các câu lạc bộ “chữa lành”, thiền định.

 • Đường về nhà

  Đường về nhà

  18-04-2024 18:05

  Ngày tôi đi lấy chồng, bác tôi cười, bảo: “Con gái mà lấy chồng xa/ Giống như con lợn khái tha lên rừng”. Tôi đã không hiểu sao bác nói vậy.

 • Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  18-04-2024 10:48

  Ép người khác ăn thứ họ không muốn thì khác gì chịu cực hình. Mỗi người một khẩu vị theo sở thích, chị không thể bắt chồng con theo mình được.

 • Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  18-04-2024 06:21

  Người lớn nên nói ít lại, kiên nhẫn chờ đợi, ôn hòa, tử tế nhưng kiên định, tôn trọng cách trẻ làm và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến.

 • Tôn ti trật tự trong nhà

  Tôn ti trật tự trong nhà

  17-04-2024 18:25

  Cái tôn ti trật tự từ gia đình mang ý nghĩa rộng ra xã hội. Mà, trên bảo dưới không nghe là điều thường thấy hiện nay.

 • Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  17-04-2024 10:25

  Phải nịnh nọt, dụ dỗ mãi tôi mới lưu lại được những khoảnh khắc an nhàn, vui vẻ bên nhau của ba mẹ như thế này.

 • Chị quyết rồi, chị sẽ...

  Chị quyết rồi, chị sẽ...

  17-04-2024 05:54

  "Mẹ khóc hả?", giọng đứa trẻ tự kỷ, ngây ngô, nhưng sâu trong tâm hồn, có lẽ cậu cũng cảm nhận được sự vỡ vụn trong lòng người mẹ.

 • Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  16-04-2024 19:12

  Sống tưởng chừng là chuyện riêng của một gia đình, nhưng lại là câu chuyện của một thế hệ, của quá khứ - hiện tại, tình yêu và chia ly…

 • Cùng nhau đi qua thanh xuân

  Cùng nhau đi qua thanh xuân

  16-04-2024 12:47

  Một mình tôi bước tiếp con đường bạn đã chỉ ra, nhưng tôi không còn cảm giác cô độc hoặc tự ti nữa.

 • 3 bài học từ phương pháp Reggio Emilia

  3 bài học từ phương pháp Reggio Emilia

  16-04-2024 06:07

  Tiếp cận phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia, nhà giáo Phan Thị Tùy Anh đã đúc rút 3 bài học tuyệt vời cho ba mẹ có con 0-6 tuổi.

 • Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  15-04-2024 17:24

  Suốt 4 năm, tôi bỏ công việc ngày làm 8 tiếng với thu nhập ổn định ở thành phố để về quê làm một công việc với thu nhập 0 đồng.

 • Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  15-04-2024 13:51

  Kinh tế ổn định, chồng/vợ đẹp/giỏi, con ngoan… song không ít gia đình đối mặt với mâu thuẫn, bất hòa triền miên do tính tự ti, chấp niệm(*) của người bạn đời.

 • Ông xe ôm của gia đình

  Ông xe ôm của gia đình

  15-04-2024 06:19

  Đã mấy chục năm, ba ra ga xe lửa chỉ để chờ rồi chở tôi về nhà. Khi anh chị tôi bận việc, chỉ cần “alo” là ba rước cháu về.

 • Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  14-04-2024 18:10

  Cuối tuần, chồng chị Hoa xách ba lô, xỏ giày ra công viên chạy hoặc theo câu lạc bộ về các tỉnh để chạy, bỏ mặc những phàn nàn của vợ con.

 • Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  14-04-2024 14:41

  Yêu trong dằn vặt, lo lắng, trách nhiệm; có 3 con rồi mới kết hôn. Nghe họ kể chuyện, mấy lần đọc lại ghi chép, tôi vẫn rưng rưng cảm động.

 • Chỉ đường cho hươu: Con sụp đổ khi “theo” thầy trên mạng!

  Chỉ đường cho hươu: Con sụp đổ khi “theo” thầy trên mạng!

  14-04-2024 06:45

  Không ngờ người thầy chuẩn mực, hay giảng đạo đức lại văng tục với bạn bè, đăng những dòng trạng thái quê mùa, đùa giỡn rất “nhây”…

 • Bị coi thường vì từng trầm cảm

  Bị coi thường vì từng trầm cảm

  14-04-2024 06:45

  Gia đình chồng tìm cách tách mẹ con Cẩm, vì cho rằng cô từng bị trầm cảm không nên nuôi con.