Các bộ trưởng tư pháp Mỹ kêu gọi Facebook dừng tạo ứng dụng Instagram riêng cho trẻ em

11/05/2021 - 18:12

PNO - Hôm 10/5, 44 bộ trưởng tư pháp các bang của Mỹ đã cùng ký vào một lá thư gửi cho Tổng giám đốc của Facebook - Mark Zuckerberg, yêu cầu công ty này hủy bỏ kế hoạch xây dựng một kênh Instagram dành riêng cho người dùng trẻ tuổi, với lý do quan ngại về ảnh hưởng của ứng dụng này lên sức khỏe tâm thần và quyền riêng tư của trẻ em.

Bức thư nói trên đã được gửi đi chưa đầy một tháng sau khi các nhóm hoạt động vì sự an toàn của trẻ em và Quốc hội Mỹ bày tỏ các mối quan ngại tương tự. “Việc sử dụng truyền thông xã hội có thể làm tổn hại đến sức khỏe và cuộc sống lành mạnh của trẻ em, đối tượng chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và hiểu biết để đối mặt với những thách thức khi có một tài khoản mạng xã hội”, nội dung bức thư có đoạn viết.

Facebook đã từng không bảo vệ được quyền lợi của trẻ em trên các ứng dụng của mình
Facebook đã từng không bảo vệ được quyền lợi của trẻ em trên các ứng dụng của mình

“Hơn nữa, Facebook đã từng không bảo vệ được quyền lợi của trẻ em trên các ứng dụng của mình. Chúng tôi quan tâm đến việc bảo vệ những công dân nhỏ tuổi nhất trong xã hội, trong khi đó Facebook lại đang có kế hoạch tạo ra một ứng dụng khuyến khích trẻ em dưới 13 tuổi chia sẻ các nội dung trực tuyến, đi ngược lại với quan tâm này”, các bộ trưởng tư pháp (còn gọi là tổng chưởng lý) lên tiếng.

Đáp lại, Facebook cho rằng ứng dụng Instagram dành cho trẻ em sẽ giúp cha mẹ kiểm soát tốt hơn hoạt động của các em trên mạng internet. “Như các bậc phụ huynh đều biết, hầu hết trẻ em hiện nay đều có thể truy cập vào internet và đối mặt với nhiều nguy cơ từ các nội dung không phù hợp. Chúng tôi muốn cải thiện tình trạng này bằng cách cung cấp những trải nghiệm giúp cha mẹ có thể nhìn thấy và kiểm soát những gì con họ đang làm. Và chúng tôi đang làm điều đó với sự tham vấn của các chuyên gia về các vấn đề phát triển, an toàn và sức khỏe tâm thần cho trẻ em, cũng như những người ủng hộ cho quyền riêng tư.

Chúng tôi cũng mong muốn được hợp tác với các nhà lập pháp và hành pháp, trong đó có các bộ trưởng tư pháp của quốc gia. Ngoài ra, chúng tôi cũng cam kết không hiển thị quảng cáo trong bất kỳ trải nghiệm nào trên ứng dụng Instagram mà chúng tôi phát triển cho những người dưới 13 tuổi”, Facebook cho biết trong một thông cáo gửi cho CNN Business.

Người phát ngôn của Facebook cũng lưu ý rằng Facebook hiện đang là nhà tài trợ cho việc thành lập mới Phòng nghiên cứu sức khỏe kỹ thuật số của Bệnh viện Nhi đồng Boston nhằm tìm hiểu rõ hơn về tác động của công nghệ kỹ thuật số đối với trẻ em.

Vào tháng 3, Buzzfeed News đã thu thập được một biên bản ghi nhớ nội bộ của Instagram, cho biết công ty đã “xác định việc phát triển các dịch vụ dành cho người dùng trẻ là một ưu tiên hàng đầu của Instagram” và đang lên kế hoạch xây dựng một phiên bản dành riêng cho trẻ em. Trước đó 2 ngày, trên một bài đăng trên blog của công ty, có tiêu đề “Tiếp tục làm cho Instagram an toàn hơn cho các thành viên trẻ nhất trong cộng đồng của chúng ta”, công ty này cũng đã cho biết sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để đấu tranh chống trình trạng lạm dụng, bắt nạt trẻ em và các vấn đề khác xảy ra trên ứng dụng này.

Hiện, Instagram vẫn chưa chính thức cho phép người dùng dưới 13 tuổi sử dụng nền tảng này. Nhưng vì không có xác minh độ tuổi nghiêm ngặt, một số người dùng trẻ tuổi đã tìm cách tạo tài khoản. Vì vậy, các bộ trưởng tư pháp Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại về quyền riêng tư và tính an toàn cho trẻ em khi phản đối kế hoạch xây dựng kênh Instagram riêng cho trẻ em.

“Chúng ta cần biết rằng trẻ em có thể không đánh giá được nội dung nào là phù hợp để chia sẻ với người khác, thời gian tồn tại của nội dung các em đăng tải trên một ứng dụng trực tuyến là bao lâu, và những ai có thể tiếp cận với những nội dung mà các em chia sẻ. Đơn giản là vì các em còn quá nhỏ để hiểu được các vấn đề phức tạp có thể xảy ra trên thế giới mạng”, các bộ trưởng tư pháp giải thích.

Nhất Nguyên (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI