Bước ngoặt quý giá

11/10/2021 - 09:50

PNO - Trải qua những ngày tháng sinh tử khốc liệt như mấy tháng qua, với mẹ, với rất nhiều người, còn cái gì quý giá hơn sự bình an đâu!

Con trai của mẹ! 

Từ khi biết kết quả đại học, phòng con luôn im ỉm khóa. Đến giờ cơm, con chỉ nói vọng ra: “Con ăn sau!”. Sớm mai thức dậy, mẹ thấy phần cơm của con đã hết, ly chén đã được rửa, xếp gọn gàng lên kệ. Cả năm nay, gần như mẹ không cần gọi con dậy đi học mỗi sáng. Mẹ nhận ra, con đã lớn!

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Nhìn bóng lưng cao vút, to gấp đôi mẹ, rón rén nấu nước sôi pha sữa, bỗng dưng mẹ nghe thời gian như vụt qua trước mắt mình. Câu ngày xưa bà ngoại hay nói với mẹ chợt rơi trong tâm thức: “Mới đây mà…”.

18 năm là bao nhiêu ngày? Cái gì đã đến và đi trong 18 năm ấy? Nếu có ai hỏi và thật tâm muốn nghe, mẹ tin chắc mỗi bà mẹ trên đời đều có câu chuyện kể duy nhất, đặc biệt, nhiều tiếng cười và có cả nước mắt khi sinh ra và nuôi lớn một đứa con.

Trên bàn làm việc của mẹ nhiều năm qua vẫn là tấm hình của con khi mới vài tháng tuổi. Thi thoảng, mẹ lại ngước nhìn đôi má phinh phính, cặp mắt tròn trong veo như hai viên bi rồi nghĩ đến chàng trai tay chân lòng khòng, tự nhủ: Làm thế nào mà nhanh thế nhỉ?

“Mẹ đừng có lo! Thi thôi mà!”. Mẹ nhớ, con vừa đi ra cửa vừa cười nói với mẹ như thế lúc đi thi. Ừ, ngày xưa mẹ cũng đã từng nói như vậy với ông ngoại, khi ông đưa mẹ đến trường thi mà ánh mắt như vượt qua những lời nói ngắn gọn: “Vô đi con!”. Ngày xưa, mẹ từng nói như vậy với bà ngoại khi mẹ bước vào phòng sinh chào đón con ra đời.

Không phải tự dưng người ta hay nói với nhau về cái thẳm sâu của sự từng trải. Càng trải qua nhiều, người ta càng hiểu lòng người khác, càng nhận ra thứ cần nhất rốt cuộc cũng chỉ là cuộc sống bình an và những người thân yêu của mình được khỏe mạnh. Nhất là trải qua những ngày tháng sinh tử khốc liệt như mấy tháng qua, với mẹ, với rất nhiều người, còn cái gì hơn bình an hả con? 

“Ừ, thi đậu vào trường con muốn hay không không quan trọng, miễn con đã cố gắng. Con có vào trường khác hay không tiếp tục bậc học đại học, mẹ cũng không buồn phiền. Cuộc sống có nhiều lựa chọn. Mẹ luôn ủng hộ con” - mẹ đã trả lời như vậy với con vào tối qua, lúc con hỏi mẹ có buồn con không.

Khi ấy, nét mặt con có vẻ rất thất vọng, đau khổ vì không đủ điểm vào trường con mong muốn. Hai bàn tay con cứ co vào buông ra như thể muốn với lấy một cái gì trong tưởng tượng mà không được.

Con biết không, lúc ấy, mẹ ước gì mình có thể nắm tay con như ngày còn bé nhưng mẹ đã cưỡng lại ước muốn đó. Con là con trai. Mẹ muốn con đón nhận những thứ bất như ý bằng sức nặng của sự thất vọng, lòng ham muốn, kể cả là tiếc nuối, nếu có, để trong con tự sinh ra nguồn sức mạnh vượt qua những biến cố sau này của đời mình.

Đã đến lúc rồi. Đến lúc mẹ cần buông tay con. Đến lúc bàn tay con cần có vài vết chai, vết trầy xước. Chỉ có như vậy, bàn tay ấy mới có thể tạo ra và nắm giữ những thứ con có sau này.

Con trai của mẹ, mẹ đã đi quá nửa hành trình đời người để hiểu, đôi khi không phải có được cái mình muốn là tốt. Mọi sự, tốt lành suôn sẻ hay trở ngại, mất mát đến với bất kỳ ai đều có lý do. Không ai mất cả và cũng không ai được cả.

Có thể bước ngoặt này sẽ dạy con một bài học quý giá hay đưa con sang một chặng đường mới - chặng đường con chưa từng nghĩ đến - hoặc sẽ cho con khám phá những khả năng của bản thân mà chính con cũng chưa từng nhận thức rõ. Đường còn dài lắm, chỉ cần con luôn khỏe mạnh và yêu cuộc sống, bàn tay con sẽ với được thứ con muốn.

Con hãy luôn nhớ, trong suốt đời mình, con sẽ không bao giờ cô đơn vì con luôn có một gia đình, luôn có mẹ. 

Loan Duyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.