Bà vợ…Bao Thanh Thiên

26/11/2021 - 18:09

PNO - Đàn ông từ cổ chí kim tưởng rằng chỉ đàn bà phức tạp mới khiến đàn ông khốn khổ. Tôi xin dâng hiến câu chuyện về bà vợ Bao Thanh Thiên này, mời các ông xem xét!

Vợ tôi là người yêu công lý, thích sự đúng đắn, theo đuổi sự công bằng. Cô ấy phân biệt rất rạch ròi giữa sở thích với trách nhiệm.

Ví dụ, chuyện tôi gặp gỡ bạn bè uống một ly bia được cô ấy gọi là sở thích. Sở thích thì không bị cằn nhằn. Nhưng khi tôi uống bia quên luôn vợ con thì là vô trách nhiệm. Và vô trách nhiệm thì dĩ nhiên là phải… ăn đủ.

Vợ chồng mâu thuẫn, cô ấy không ngại xin lỗi nếu tôi đúng, và dĩ nhiên cũng… xử đẹp nếu tôi sai. Nhiều ông bạn tôi nói, sống với một bà vợ như thế thật dễ. Thế giới đàn ông đã quá khổ sở vì không biết làm thế nào cho vừa ý các bà vợ. Nếu phụ nữ ai cũng đúng - sai rạch ròi theo… “chuẩn thế giới” như vợ tôi, thì thật phúc đức.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Tôi nhận cái tiếng “có phước” ấy đã lâu. Quả thật, sống với “bà vợ công lý” thì đỡ bao nhiêu mâu thuẫn. Chuyện mẹ chồng, nàng dâu chưa bao giờ là vấn đề với tôi. Vợ tôi không suy diễn, không đòi hỏi, cũng không đánh giá mẹ chồng qua những khác biệt thế hệ. Cô ấy luôn biết đâu là “tự do của mẹ” và đâu là bổn phận của con dâu. Nếu mẹ tôi thiếu sót, cô ấy cũng không ngại góp ý. Chút góp ý có thể khiến mẹ chồng nàng dâu “đơ” mất vài nhịp, nhưng rồi cũng quen. Con dâu vốn sống đúng đắn, lại toàn góp ý đúng nên mẹ chồng cũng chịu. Vợ tôi cứ thế giải quyết êm ru mọi mối quan hệ nhạy cảm bên chồng.

Nhưng, đúng cũng có cái giá của đúng. Nỗi khổ khi sống cùng bà vợ công lý thì… có mà đầy, đố ai hiểu thấu!

Vì bản thân vốn nỗ lực sống đúng, nên vợ tôi cực kỳ năng nổ… sửa lưng đồng loại. Từ hồi mới yêu, mỗi lần ra đường với vợ tôi đã thấp thỏm sợ người ta thù vặt vì bị cô ấy sửa lưng. Tôi tưởng mình thế là hèn. Ai dè, bây giờ, các con tôi cũng di truyền nỗi sợ ấy. Tụi nó cứ nài nỉ mẹ “đừng góp ý với người ta nữa”. Có lúc chúng còn thẳng thừng: “Đi với mẹ dễ quê độ”.

Vì sao quê độ? Vì dù chẳng liên quan gì, cô ấy vẫn có thể chạy lại nhắc nhở một cậu trai không chịu xếp hàng khi vào trạm ATM. Vì hễ vào siêu thị là cô ấy mặc định mọi nhân viên đều phải rành thông tin sản phẩm. Hễ gặp nhân viên ấp úng, cô ấy lập tức nhắc: “Em làm nhân viên như thế là chưa chuẩn”.

Đã bao phen nhà tôi trễ chuyến bay vì vợ tôi mải đúng/sai với một cậu nhân viên dịch vụ mặt đất. Hoặc cũng có lần cả nhà phải lê lết ở ga đến trong một chuyến du lịch chỉ vì cái vali “có dấu hiệu được vận chuyển không cẩn thận”. 

Có lần vali bị vỡ trong một chuyến xuất ngoại, vợ tôi kiên quyết thực hiện mọi hướng dẫn để đòi lại quyền lợi. Ý nguyện ấy rồi cũng đạt được. Nhưng trong email xin lỗi sau cuối của hãng bay có một chút “uyển ngữ”, họ không trực tiếp nhận lỗi mà diễn đạt sự bồi thường này như một “món quà” cho hành khách.

Thế là vợ tôi đùng đùng xới tung lại câu chuyện đã gây mệt mỏi suốt hai tháng trời. Trước đó, để đi đến kết quả là được bồi thường và nhận lá thư xin lỗi “không hoàn toàn thành tâm” này, vợ chồng tôi đã phải xất bất xang bang qua rất nhiều cuộc điện thoại với nhiều bên, đọc hàng tá tài liệu, quy định về vận chuyển hành lý… Tiếp theo đó là làm theo chỉ dẫn của từng bộ phận, cãi lý đến… rã hàm bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Thế nhưng ngay cả lúc tưởng đã khép lại câu chuyện, cô ấy sẵn sàng… làm lại từ đầu. Và lý lẽ của cô ấy là: “Họ phải thấy họ sai thì mới cải thiện được dịch vụ chứ! Em đâu rảnh mà dành hai tháng trời để đòi đền một chiếc vali!”.

Chuyện hãng bay kia là trải nghiệm nhớ đời trong cuộc hôn nhân của tôi với “bà vợ công lý”. Cha con tôi mệt rũ suốt hai tháng trời. Nhưng chuyện thế lại chẳng hiếm. Thú vui của cha con tôi là ngồi kể lại những phen đi đòi công lý của cô ấy. Hai đứa con tuổi teen thỉnh thoảng lại cười sằng sặc khi nhớ những hình ảnh “kool ngầu” của bà vợ Bao Thanh Thiên khi xăng xái tiến về nơi “bất công” để nói phải quấy. Dù trong khoảnh khắc sự việc diễn ra, ai nấy tím tái mặt mày.

Trong bài văn tả mẹ cách đây 5 năm, đứa con gái đầu của tôi viết: “Mẹ tôi thuộc lòng các quy định chăm sóc khách hàng của mọi nhãn hàng, siêu thị…”. Sau sự cố vali, tôi trịnh trọng bổ sung: “Vợ tôi uyên bác về các quy định ký gửi hành lý, các điều khoản cam kết trách nhiệm của từng bên, ở từng quốc gia châu Á…”. 

Vợ tôi rất đơn giản. Rất dễ để biết điều gì làm cô ấy hài lòng, và điều gì sẽ khiến cô ấy bật dậy đấu tranh. Đàn ông từ cổ chí kim tưởng rằng chỉ đàn bà phức tạp mới khiến đàn ông khốn khổ. Tôi xin dâng hiến câu chuyện về bà vợ Bao Thanh Thiên này, mời các ông xem xét! 

Phú Châm

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  28-02-2024 19:33

  Người Do Thái có câu: “Luôn luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật. Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng”.

 • Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  28-02-2024 12:27

  Dạy con quản lý tiền không chỉ đơn giản là dạy con kỹ năng sống, mà còn là quá trình truyền tải cách thức sống cho con.

 • Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  28-02-2024 05:58

  Bà Vũ Thị Dung - hàng xóm của tôi - yêu hoa đến lạ. Hoa nào bà thấy đẹp, thấy thích là bà trồng từ trong vườn ra đến đầu ngõ.

 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.