Bà vợ…Bao Thanh Thiên

26/11/2021 - 18:09

PNO - Đàn ông từ cổ chí kim tưởng rằng chỉ đàn bà phức tạp mới khiến đàn ông khốn khổ. Tôi xin dâng hiến câu chuyện về bà vợ Bao Thanh Thiên này, mời các ông xem xét!

Vợ tôi là người yêu công lý, thích sự đúng đắn, theo đuổi sự công bằng. Cô ấy phân biệt rất rạch ròi giữa sở thích với trách nhiệm.

Ví dụ, chuyện tôi gặp gỡ bạn bè uống một ly bia được cô ấy gọi là sở thích. Sở thích thì không bị cằn nhằn. Nhưng khi tôi uống bia quên luôn vợ con thì là vô trách nhiệm. Và vô trách nhiệm thì dĩ nhiên là phải… ăn đủ.

Vợ chồng mâu thuẫn, cô ấy không ngại xin lỗi nếu tôi đúng, và dĩ nhiên cũng… xử đẹp nếu tôi sai. Nhiều ông bạn tôi nói, sống với một bà vợ như thế thật dễ. Thế giới đàn ông đã quá khổ sở vì không biết làm thế nào cho vừa ý các bà vợ. Nếu phụ nữ ai cũng đúng - sai rạch ròi theo… “chuẩn thế giới” như vợ tôi, thì thật phúc đức.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Tôi nhận cái tiếng “có phước” ấy đã lâu. Quả thật, sống với “bà vợ công lý” thì đỡ bao nhiêu mâu thuẫn. Chuyện mẹ chồng, nàng dâu chưa bao giờ là vấn đề với tôi. Vợ tôi không suy diễn, không đòi hỏi, cũng không đánh giá mẹ chồng qua những khác biệt thế hệ. Cô ấy luôn biết đâu là “tự do của mẹ” và đâu là bổn phận của con dâu. Nếu mẹ tôi thiếu sót, cô ấy cũng không ngại góp ý. Chút góp ý có thể khiến mẹ chồng nàng dâu “đơ” mất vài nhịp, nhưng rồi cũng quen. Con dâu vốn sống đúng đắn, lại toàn góp ý đúng nên mẹ chồng cũng chịu. Vợ tôi cứ thế giải quyết êm ru mọi mối quan hệ nhạy cảm bên chồng.

Nhưng, đúng cũng có cái giá của đúng. Nỗi khổ khi sống cùng bà vợ công lý thì… có mà đầy, đố ai hiểu thấu!

Vì bản thân vốn nỗ lực sống đúng, nên vợ tôi cực kỳ năng nổ… sửa lưng đồng loại. Từ hồi mới yêu, mỗi lần ra đường với vợ tôi đã thấp thỏm sợ người ta thù vặt vì bị cô ấy sửa lưng. Tôi tưởng mình thế là hèn. Ai dè, bây giờ, các con tôi cũng di truyền nỗi sợ ấy. Tụi nó cứ nài nỉ mẹ “đừng góp ý với người ta nữa”. Có lúc chúng còn thẳng thừng: “Đi với mẹ dễ quê độ”.

Vì sao quê độ? Vì dù chẳng liên quan gì, cô ấy vẫn có thể chạy lại nhắc nhở một cậu trai không chịu xếp hàng khi vào trạm ATM. Vì hễ vào siêu thị là cô ấy mặc định mọi nhân viên đều phải rành thông tin sản phẩm. Hễ gặp nhân viên ấp úng, cô ấy lập tức nhắc: “Em làm nhân viên như thế là chưa chuẩn”.

Đã bao phen nhà tôi trễ chuyến bay vì vợ tôi mải đúng/sai với một cậu nhân viên dịch vụ mặt đất. Hoặc cũng có lần cả nhà phải lê lết ở ga đến trong một chuyến du lịch chỉ vì cái vali “có dấu hiệu được vận chuyển không cẩn thận”. 

Có lần vali bị vỡ trong một chuyến xuất ngoại, vợ tôi kiên quyết thực hiện mọi hướng dẫn để đòi lại quyền lợi. Ý nguyện ấy rồi cũng đạt được. Nhưng trong email xin lỗi sau cuối của hãng bay có một chút “uyển ngữ”, họ không trực tiếp nhận lỗi mà diễn đạt sự bồi thường này như một “món quà” cho hành khách.

Thế là vợ tôi đùng đùng xới tung lại câu chuyện đã gây mệt mỏi suốt hai tháng trời. Trước đó, để đi đến kết quả là được bồi thường và nhận lá thư xin lỗi “không hoàn toàn thành tâm” này, vợ chồng tôi đã phải xất bất xang bang qua rất nhiều cuộc điện thoại với nhiều bên, đọc hàng tá tài liệu, quy định về vận chuyển hành lý… Tiếp theo đó là làm theo chỉ dẫn của từng bộ phận, cãi lý đến… rã hàm bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Thế nhưng ngay cả lúc tưởng đã khép lại câu chuyện, cô ấy sẵn sàng… làm lại từ đầu. Và lý lẽ của cô ấy là: “Họ phải thấy họ sai thì mới cải thiện được dịch vụ chứ! Em đâu rảnh mà dành hai tháng trời để đòi đền một chiếc vali!”.

Chuyện hãng bay kia là trải nghiệm nhớ đời trong cuộc hôn nhân của tôi với “bà vợ công lý”. Cha con tôi mệt rũ suốt hai tháng trời. Nhưng chuyện thế lại chẳng hiếm. Thú vui của cha con tôi là ngồi kể lại những phen đi đòi công lý của cô ấy. Hai đứa con tuổi teen thỉnh thoảng lại cười sằng sặc khi nhớ những hình ảnh “kool ngầu” của bà vợ Bao Thanh Thiên khi xăng xái tiến về nơi “bất công” để nói phải quấy. Dù trong khoảnh khắc sự việc diễn ra, ai nấy tím tái mặt mày.

Trong bài văn tả mẹ cách đây 5 năm, đứa con gái đầu của tôi viết: “Mẹ tôi thuộc lòng các quy định chăm sóc khách hàng của mọi nhãn hàng, siêu thị…”. Sau sự cố vali, tôi trịnh trọng bổ sung: “Vợ tôi uyên bác về các quy định ký gửi hành lý, các điều khoản cam kết trách nhiệm của từng bên, ở từng quốc gia châu Á…”. 

Vợ tôi rất đơn giản. Rất dễ để biết điều gì làm cô ấy hài lòng, và điều gì sẽ khiến cô ấy bật dậy đấu tranh. Đàn ông từ cổ chí kim tưởng rằng chỉ đàn bà phức tạp mới khiến đàn ông khốn khổ. Tôi xin dâng hiến câu chuyện về bà vợ Bao Thanh Thiên này, mời các ông xem xét! 

Phú Châm

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  23-09-2022 11:27

  Đến khi ba mẹ không còn, sợi dây tình thân kết nối trở nên mong manh, nếu không biết cách giữ gìn, nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

 • Khổ vì ly thân

  Khổ vì ly thân

  23-09-2022 06:00

  Anh “dán nhãn” vợ là người phụ nữ tham lam, chỉ biết có tiền, xem nhẹ gia đình. Do vậy, hai người đã ly thân gần ba năm, tuy sống chung nhà.

 • Vết sẹo ngọt ngào

  Vết sẹo ngọt ngào

  22-09-2022 17:58

  Có những vết sẹo là chứng tích thời gian, găm chặt vào yêu thương, vào kỷ niệm đẹp, chứ không phải găm vào những đớn đau.

 • Giúp con không sợ ngã

  Giúp con không sợ ngã

  22-09-2022 14:54

  Sự tự tin có thể giúp trẻ làm được điều đúng với khả năng thay vì lưỡng lự, nhút nhát...

 • Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  22-09-2022 10:29

  Sau vài tháng trò chuyện qua internet, những câu chuyện cứ tưởng là vu vơ, không ngờ dẫn lối cho họ đến một cuộc tình ngọt ngào.

 • Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  22-09-2022 05:33

  Lần nào má làm những món phức tạp, đám con cũng xúm vào. Tôi giữ thói quen này nên đến đâu, hễ thấy có việc là tình nguyện giúp mọi người.

 • Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  21-09-2022 19:46

  Hồi đó, việc vạch cỏ lượm vỏ đạn ven Quốc lộ 20 đổi kem vẫn là “việc nhẹ đãi ngộ cao” của lũ trẻ chúng tôi.

 • Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  21-09-2022 12:09

  Bạn trai con không chê con “ú ù” nhưng nghe nói béo phì sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh, nên cũng lo ngại.

 • Chỉ cần một người bạn

  Chỉ cần một người bạn

  21-09-2022 10:04

  Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

 • Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  21-09-2022 05:55

  Về sống giữa làng, mỗi ngày tôi đều biết ơn và lắng nghe thật nhiều.

 • “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  20-09-2022 11:56

  Mười năm hôn nhân của tôi được bạn bè đánh giá là quá yên ấm, dù ai cũng biết chúng tôi vừa trái ngược tính nết, vừa khắc khẩu.

 • Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  20-09-2022 09:26

  Mẹ chồng chị vốn coi trọng lễ nghĩa, nhưng có lẽ bà cũng nhận ra mọi thứ không phải lúc nào cũng chạy theo một công thức.

 • Cơm ké

  Cơm ké

  20-09-2022 05:37

  Đi qua thác ghềnh dâu bể cuộc đời, kỳ thực đâu phải ai cũng còn ba má để về ăn cơm ké.

 • Những sợi len màu

  Những sợi len màu

  19-09-2022 15:19

  Với những đứa trẻ lớn lên trong những ngày tháng mẹ miệt mài đan áo như chúng tôi, sợi len màu luôn là những đốm lửa nhỏ lạc quan...

 • Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  19-09-2022 13:38

  Hậu ly hôn, người trong cuộc sợ nhất ánh mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Sự chia sẻ thì hiếm mà phán xét thì nhiều.

 • Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  19-09-2022 06:00

  Các cụ trong trang phục sặc sỡ được đẩy xe lăn ra hội trường, tất cả náo nức trông chờ thưởng thức câu vọng cổ ngọt ngào, sâu lắng.

 • Chiều chập choạng

  Chiều chập choạng

  18-09-2022 18:45

  Khi mặt trời lùi dần sau hàng cây, nội thường bảo với chúng tôi: “Chập chiều chập choạng rồi, cất hết đồ đạc, rửa ráy, soạn sửa mà dọn cơm”.

 • Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  18-09-2022 10:00

  Chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao? Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.