Vụ chồng chém lìa tay vợ: Bài học đắt giá cho kỹ năng giải quyết xung đột vợ chồng

18/09/2022 - 05:31

PNO - Dùng dao chặt xương chém vợ, hành vi của người chồng mang tính côn đồ, có thể khiến nạn nhân mất mạng.

A
Vụ việc là bài học về giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Theo thông tin ban đầu, lúc 13g20 ngày 13/9, do mâu thuẫn tình cảm, Thái Xuân Bình (SN 1988) đã dùng con dao chặt xương chém vợ là chị N.T.T (SN 1995, ngụ Đồng Nai) nhiều nhát. Trong lúc bị chém, chị T. đưa tay lên đỡ thì bị Bình chém gần đứt ngang phần khuỷu tay trái và đứt lìa phần cẳng tay phải.

TS.LS Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, hành vi của đối tượng gây án là rất nguy hiểm, khiến nạn nhân thương tích nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong.

Trong vụ việc này, vì bực tức, ghen tuông nên dù biết rõ dao chặt xương là hung khí nguy hiểm, có thể gây sát thương, thậm chí khiến vợ thiệt mạng, nhưng người chồng vẫn sử dụng.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ tư thế chém người, hướng chém, để xác định khả năng sát thương của hành vi này. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng chém vào những phần trọng yếu như vùng đầu, vùng cổ, ngực của nạn nhân - nhưng do nạn nhân dùng tay che đỡ nên đã không chém trúng những phần trọng yếu - thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng này về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Theo quy định, trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng thực hiện hành vi với mong muốn sát hại nạn nhân, hoặc chém vào vùng hiểm yếu của nạn nhân, nạn nhân không chết là do chống đỡ và được cấp cứu kịp thời, thì đối tượng sẽ bị xử lý tội giết người với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, khung hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Nạn nhân không chết thì đối tượng được áp dụng tình tiết phạm tội chưa đạt và đối mặt với hình phạt không quá 20 năm tù. 

A
Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ về vấn đề pháp lý của vụ việc

Trong vụ việc này, luật sư Cường cho rằng, dù nạn nhân không chết, đối tượng gây án cũng sẽ không phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình, nhưng những thương tích sẽ đeo đẳng nạn nhân đến hết cuộc đời, có thể khiến nạn nhân thành người tàn phế. Đối tượng gây án là chồng của nạn nhân cũng sẽ phải chịu hình phạt nhiều năm trong tù, chưa biết khi nào mới trở về... Đây là kết cục bi thương đối với một gia đình.

Cũng theo luật sư Cường, nếu đối tượng không đưa nạn nhân đi cấp cứu, không gọi người cấp cứu hoặc cản trở người cấp cứu thì có thể xác định đối tượng có mục đích giết người. Mục đích thực hiện hành vi không chỉ thể hiện qua lời nói, suy nghĩ mà còn thể hiện qua hành vi cụ thể. Bởi vậy tư thế chém người, vị trí muốn chém và thái độ sau khi chém là những yếu tố quan trọng để xác định hành vi là giết người hay cố ý gây thương tích.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nạn nhân có ngoại tình hay không, để làm căn cứ xác định hành vi của đối tượng có thuộc trường hợp tinh thần bị kích động mạnh hay không.

Ngoài ra, xác minh mối quan hệ giữa nạn nhân với người đàn ông khác cũng sẽ làm rõ nguyên nhân, điều kiện phạm tội trên cơ sở xác định nạn nhân có lỗi một phần hay không. Tuy nhiên, dù nghi ngờ của người chồng là đúng, tức nạn nhân không chung thủy, thì đây cũng không phải là căn cứ để đối tượng có thể thực hiện hành vi giết người hoặc cố ý gây thương tích. Hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người vợ trong tình huống này là hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi và đánh giá hậu quả có thể xảy ra để xử lý về tội cố ý gây thương tích hoặc tội giết người theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không đủ căn cứ để xử lý người chồng trong vụ việc này về tội giết người, thì đối tượng sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích, theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra sẽ giám định thương tích của nạn nhân, để làm căn cứ để xác định trách nhiệm pháp lý hình sự đối với chồng của nạn nhân.

Luật sư Cường cho rằng đây sẽ là bài học về lòng chung thủy, về kỹ năng giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Chỉ vì ích kỷ, vì ghen tuông, vì những mâu thuẫn không có lối thoát cuối cùng dẫn đến bi kịch đau thương. Trong cuộc sống vợ chồng thì mâu thuẫn vợ chồng, thậm chí ghen tuông là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Khi xảy ra những tình huống mâu thuẫn, bất hòa thì hai bên phải bình tĩnh tìm cách giải quyết, làm rõ nguyên nhân sự việc để có cách tháo gỡ, hòa giải. 

Nếu hai vợ chồng không thể tự giải quyết được thì có thể nhờ bạn bè, người thân trong gia đình hoặc cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương hòa giải. Đây cũng là bài học cho nhiều người rằng, cái giá phải trả cho những cơn ghen tuông, nóng giận là rất đắt. Đôi khi có những sai lầm không còn cơ hội làm lại, chỉ một cơn nóng giận có thể hủy hoại hạnh phúc của cả một gia đình, tương lai của những đứa trẻ đi vào bế tắc.

An Nhiên

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  28-02-2024 19:33

  Người Do Thái có câu: “Luôn luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật. Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng”.

 • Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  28-02-2024 12:27

  Dạy con quản lý tiền không chỉ đơn giản là dạy con kỹ năng sống, mà còn là quá trình truyền tải cách thức sống cho con.

 • Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  28-02-2024 05:58

  Bà Vũ Thị Dung - hàng xóm của tôi - yêu hoa đến lạ. Hoa nào bà thấy đẹp, thấy thích là bà trồng từ trong vườn ra đến đầu ngõ.

 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.