Vụ chồng chém lìa tay vợ: Bài học đắt giá cho kỹ năng giải quyết xung đột vợ chồng

18/09/2022 - 05:31

PNO - Dùng dao chặt xương chém vợ, hành vi của người chồng mang tính côn đồ, có thể khiến nạn nhân mất mạng.

A
Vụ việc là bài học về giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Theo thông tin ban đầu, lúc 13g20 ngày 13/9, do mâu thuẫn tình cảm, Thái Xuân Bình (SN 1988) đã dùng con dao chặt xương chém vợ là chị N.T.T (SN 1995, ngụ Đồng Nai) nhiều nhát. Trong lúc bị chém, chị T. đưa tay lên đỡ thì bị Bình chém gần đứt ngang phần khuỷu tay trái và đứt lìa phần cẳng tay phải.

TS.LS Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, hành vi của đối tượng gây án là rất nguy hiểm, khiến nạn nhân thương tích nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong.

Trong vụ việc này, vì bực tức, ghen tuông nên dù biết rõ dao chặt xương là hung khí nguy hiểm, có thể gây sát thương, thậm chí khiến vợ thiệt mạng, nhưng người chồng vẫn sử dụng.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ tư thế chém người, hướng chém, để xác định khả năng sát thương của hành vi này. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng chém vào những phần trọng yếu như vùng đầu, vùng cổ, ngực của nạn nhân - nhưng do nạn nhân dùng tay che đỡ nên đã không chém trúng những phần trọng yếu - thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng này về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Theo quy định, trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng thực hiện hành vi với mong muốn sát hại nạn nhân, hoặc chém vào vùng hiểm yếu của nạn nhân, nạn nhân không chết là do chống đỡ và được cấp cứu kịp thời, thì đối tượng sẽ bị xử lý tội giết người với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, khung hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Nạn nhân không chết thì đối tượng được áp dụng tình tiết phạm tội chưa đạt và đối mặt với hình phạt không quá 20 năm tù. 

A
Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ về vấn đề pháp lý của vụ việc

Trong vụ việc này, luật sư Cường cho rằng, dù nạn nhân không chết, đối tượng gây án cũng sẽ không phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình, nhưng những thương tích sẽ đeo đẳng nạn nhân đến hết cuộc đời, có thể khiến nạn nhân thành người tàn phế. Đối tượng gây án là chồng của nạn nhân cũng sẽ phải chịu hình phạt nhiều năm trong tù, chưa biết khi nào mới trở về... Đây là kết cục bi thương đối với một gia đình.

Cũng theo luật sư Cường, nếu đối tượng không đưa nạn nhân đi cấp cứu, không gọi người cấp cứu hoặc cản trở người cấp cứu thì có thể xác định đối tượng có mục đích giết người. Mục đích thực hiện hành vi không chỉ thể hiện qua lời nói, suy nghĩ mà còn thể hiện qua hành vi cụ thể. Bởi vậy tư thế chém người, vị trí muốn chém và thái độ sau khi chém là những yếu tố quan trọng để xác định hành vi là giết người hay cố ý gây thương tích.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nạn nhân có ngoại tình hay không, để làm căn cứ xác định hành vi của đối tượng có thuộc trường hợp tinh thần bị kích động mạnh hay không.

Ngoài ra, xác minh mối quan hệ giữa nạn nhân với người đàn ông khác cũng sẽ làm rõ nguyên nhân, điều kiện phạm tội trên cơ sở xác định nạn nhân có lỗi một phần hay không. Tuy nhiên, dù nghi ngờ của người chồng là đúng, tức nạn nhân không chung thủy, thì đây cũng không phải là căn cứ để đối tượng có thể thực hiện hành vi giết người hoặc cố ý gây thương tích. Hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người vợ trong tình huống này là hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi và đánh giá hậu quả có thể xảy ra để xử lý về tội cố ý gây thương tích hoặc tội giết người theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không đủ căn cứ để xử lý người chồng trong vụ việc này về tội giết người, thì đối tượng sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích, theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra sẽ giám định thương tích của nạn nhân, để làm căn cứ để xác định trách nhiệm pháp lý hình sự đối với chồng của nạn nhân.

Luật sư Cường cho rằng đây sẽ là bài học về lòng chung thủy, về kỹ năng giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Chỉ vì ích kỷ, vì ghen tuông, vì những mâu thuẫn không có lối thoát cuối cùng dẫn đến bi kịch đau thương. Trong cuộc sống vợ chồng thì mâu thuẫn vợ chồng, thậm chí ghen tuông là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Khi xảy ra những tình huống mâu thuẫn, bất hòa thì hai bên phải bình tĩnh tìm cách giải quyết, làm rõ nguyên nhân sự việc để có cách tháo gỡ, hòa giải. 

Nếu hai vợ chồng không thể tự giải quyết được thì có thể nhờ bạn bè, người thân trong gia đình hoặc cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương hòa giải. Đây cũng là bài học cho nhiều người rằng, cái giá phải trả cho những cơn ghen tuông, nóng giận là rất đắt. Đôi khi có những sai lầm không còn cơ hội làm lại, chỉ một cơn nóng giận có thể hủy hoại hạnh phúc của cả một gia đình, tương lai của những đứa trẻ đi vào bế tắc.

An Nhiên

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Nhà có người già

  Nhà có người già

  01-12-2022 06:28

  Khi còn cha mẹ, mỗi người cố gắng làm tốt nhất vai trò làm con, để khi song thân trăm tuổi, mình không phải nuối tiếc quá nhiều.

 • Con cứng đầu, cha mẹ đau đầu

  Con cứng đầu, cha mẹ đau đầu

  30-11-2022 13:47

  Nhiều phụ huynh rơi vào trạng thái “ba phần nuông chiều, bảy phần bất lực” vì họ thực sự hết cách và cạn sức “giáo huấn” con.

 • Tin vào tình yêu, khó lắm sao?

  Tin vào tình yêu, khó lắm sao?

  30-11-2022 07:16

  Vị thẩm phán cho biết: “Người vợ đã đồng ý rút đơn, sống với nhau vì con, nhưng hạnh phúc thì không chắc đâu”.

 • Tuổi già, sao cho vui?: Cứ viết là tôi vui!

  Tuổi già, sao cho vui?: Cứ viết là tôi vui!

  29-11-2022 12:00

  Tôi đã gần 80, sức khỏe đã yếu, tôi xin nghỉ dạy. Bạn bè đùa bảo tôi “đi làm… lậu” lâu quá rồi, nhưng tôi vẫn viết khi các báo đặt bài.

 • Tập giảm áp lực làm mẹ

  Tập giảm áp lực làm mẹ

  29-11-2022 10:30

  Làm mẹ là công việc trọn đời và toàn thời gian, nhưng lại không có trường lớp nào đào tạo và cũng không có sách “hướng dẫn sử dụng”.

 • Miếng đất mà biết nói năng…

  Miếng đất mà biết nói năng…

  29-11-2022 05:54

  Trong án dân sự, luật sư ngại nhất những thân chủ xem nhẹ tình cảm, chỉ thích nói luật và lý, nhưng chứng cứ thì yếu, cái lý thì nửa vời,

 • 5 lý do khiến đàn ông hay né phụ nữ thành đạt

  5 lý do khiến đàn ông hay né phụ nữ thành đạt

  28-11-2022 16:30

  “Tại sao đàn ông không thích yêu và sống với phụ nữ thành đạt?”. Chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ lý giải điều này.

 • Giúp con "mài cưa"

  Giúp con "mài cưa"

  28-11-2022 10:31

  Con tôi vụng miệng trong giao tiếp với bạn khác phái và không biết cách thể hiện sự quan tâm. Con trai mình lơ ngơ, lóng ngóng giữa nhóm bạn.

 • Cảm giác tội lỗi không khiến đàn ông thôi ngoại tình

  Cảm giác tội lỗi không khiến đàn ông thôi ngoại tình

  28-11-2022 06:27

  Dù người vợ xinh đẹp hay xấu xí, khéo léo hay ghê gớm, đảm đang hay vụng về… đâu đó vẫn sẽ có trường hợp người chồng ngoại tình.

 • Thuốc ho nhà làm

  Thuốc ho nhà làm

  27-11-2022 21:40

  Mấy nay trời mưa, cậu con lớn cũng húng hắng ho, My thử chưng bông đu đủ mật ong cho con uống.

 • Chồng "bo cua" ngoạn mục

  Chồng "bo cua" ngoạn mục

  27-11-2022 15:57

  Khi người chồng đem cái bầu của nhân tình ra giáng đòn chí mạng, thì có lẽ anh ta đã quyết chia tay rồi.

 • Sau cuộc hôn nhân địa ngục, nhất định là nắng ấm

  Sau cuộc hôn nhân địa ngục, nhất định là nắng ấm

  27-11-2022 07:30

  Chỉ cần sống lương thiện, tử tế và dũng cảm bước ra khỏi cuộc nhân địa ngục, phụ nữ nhất định sẽ tìm thấy hạnh phúc cho mình.

 • Trong nhà vắng, mẹ ngồi với thênh thang

  Trong nhà vắng, mẹ ngồi với thênh thang

  26-11-2022 17:05

  Trong căn nhà rộng, các con đều ra ngoài với cuộc mưu sinh vất vả, chỉ có mẹ với thênh thang. Nếu không hướng về những đứa con, mẹ biết làm gì?

 • Vợ con chỉ xếp thứ hai

  Vợ con chỉ xếp thứ hai

  26-11-2022 13:23

  Tôi chạy tới đỡ chị lên. Hai đầu gối chị tươm máu, bàn tay và khuỷu tay cũng vậy. Chồng chị thảng thốt: "Chiếc xe có bị làm sao không?"

 • “Ma me” của nội

  “Ma me” của nội

  26-11-2022 06:02

  Cây me bị đốn hạ, tôi nao nao nhớ những kỷ niệm. Rồi cũng tới khi cả cái gốc me cũng không còn. Nó bị vùi trong lớp cát đá, bê tông...

 • Vừa ăn, vừa ngắm chồng con, nghe kể chuyện

  Vừa ăn, vừa ngắm chồng con, nghe kể chuyện

  25-11-2022 16:01

  Tôi vẫn không thể ngồi ăn một bữa cơm trong yên ả. Có lúc tôi sốt ruột giục con ăn nhanh, có lúc tôi nghĩ đến nền nhà chưa quét.

 • Có sức trẻ, có tình yêu, sợ gì nghèo đói

  Có sức trẻ, có tình yêu, sợ gì nghèo đói

  24-11-2022 19:00

  Sau 6 năm chung sống, họ đã có 1 cậu con trai 5 tuổi và 1 đứa con khác tên là… bún khô!

 • Chở vợ đi chợ…

  Chở vợ đi chợ…

  24-11-2022 10:00

  Hạnh phúc của vợ chồng còn là việc chia sẻ những gánh nặng, như việc chở nhau về sau những buổi chợ đông.