Vô nhiễm với tiếng ồn

27/11/2021 - 05:49

PNO - Hàng xóm hát karaoke ồn ào, vậy mà tôi vẫn giữ tĩnh lặng cho lòng mình được. Đó là nhờ một vài bí quyết.

Nhà đối diện với nhà tôi đang xây.  Buổi trưa, thợ nghỉ một chút ăn cơm xong lại làm tiếp. Tiếng búa tiếng đinh chan chát, tiếng máy trộn bê tông lào rào, tiếng gọi nhau í ới chuyển gạch, chuyển hồ lên cao… rộn rã. Thời gian này, tôi vẫn còn làm việc tại nhà. Ai làm gì thì làm, tôi vẫn làm việc, vẫn tập thiền, vẫn hái rau, nấu ăn và ngủ trưa đúng giờ… không để ý những tiếng động trước nhà.

Tôi thậm chí cũng không thấy phiền hà hay khó chịu gì. Tôi còn thấy những anh thợ xây, những chị phụ hồ thật đáng yêu vì tinh thần hăng say lao động của họ. Để có một trạng thái vô nhiễm với tiếng ồn như vậy, tôi đã thực hành từ rất lâu. 

Cách đây năm năm, lúc tôi mới bắt đầu tập tành thiền tĩnh lặng, hàng xóm mở karaoke tối ngày. Phải mất cả tháng, tôi giải quyết sự khó chịu của mình với mớ câu hỏi luẩn quẩn trong đầu: “Sao họ lại mở to thế? Ồn vầy sao chịu nổi đây? Sao không để người khác yên? Hát cho tới bao giờ đây? Làm sao mình tập trung? Sao mà ngủ được…”.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Tôi tự giải thích cho chính mình rằng đó là cách họ giải trí trong cuộc sống bộn bề; rằng tiếng hát như là cách họ chia sẻ những nỗi niềm của họ; rằng họ có quan điểm riêng, lý do riêng cho việc làm của họ...

Có thể họ nghĩ nhiều người cũng thích nghe karaoke giống họ nên họ mở thật to, nghe cho hay, cho “đã”. Có thể họ nghĩ đang góp vui cho hàng xóm. Có thể họ muốn thử loa. Có thể họ nghĩ chỉ hát một chút thôi... Tôi biết trong mỗi người đều có những ý định tốt đẹp, rằng ai cũng mong muốn bình yên, yêu thương, hạnh phúc. 

Nhưng sao tôi thiền được trong lúc ồn ào thế? Tôi thực hành sức mạnh tập trung, tập trung vào một suy nghĩ nào đó, ví dụ: “Tôi bình an và tôi chỉ lan tỏa những suy nghĩ bình an”. Cùng với việc hình dung về sự bình an, một mặt hồ phẳng lặng, khung cảnh làng quê, hình ảnh tôi lúc nhỏ vui chơi một mình trong vườn nhà ngoại...

Hoặc tôi sử dụng ngay chính những lời hát làm lời dẫn thiền. Khi họ hát bài về mùa xuân, tôi hình dung về một “thiên đường” trên quả đất. Khi họ hát những bài buồn, tôi gửi lời chúc lành cho họ: “Đó chỉ là ca từ. Bạn đang rất ổn mà”.  

Bằng việc dẫn dắt, lèo lái suy nghĩ của mình, tôi không để trạng thái bị ảnh hưởng. Tôi giữ mình độc lập với tình huống. Bài hát buồn, người hát buồn hay phấn khích, tôi vẫn giữ mình ổn định. 

Tôi chẳng tạo ra suy nghĩ tiêu cực nào cho họ, cũng chẳng ghét họ, nên chẳng có mâu thuẫn nào được tạo ra. Tôi cũng chẳng bị xáo trộn cảm xúc, tôi vẫn thiền tốt và ngủ ngon. 

Khi không thay đổi được hoàn cảnh, ta cần xem chúng như một phần của cuộc sống, cần thời gian hòa giải với chính mình để không tạo ra bất kỳ suy nghĩ lãng phí, tiêu cực nào. Sự ồn ào bên trong bắt đầu khi ta để những tiếng ồn bên ngoài đi vào đầu bằng việc suy nghĩ về nó, thắc mắc về nó, trách móc hay chỉ trích nó. Sự ồn ào bên ngoài sẽ không còn là gì nếu ta yên bình. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Lúc tôi học lớp Bảy, có đám thanh niên tụ tập trước nhà nói chuyện om sòm khi đêm đã khuya. Tôi định ra nói chuyện phải quấy với họ nhưng không dám, chỉ nằm tức bực mà không ngủ được. 

Ngày xưa, tôi cố thay đổi người khác để mình yên thân. Ngày nay, tôi thay đổi chính mình, tôi không cố thay đổi tình huống hay người khác làm gì nữa. Người khác và tình huống ở ngoài tầm kiểm soát của tôi. Chỉ có duy nhất một thực thể tôi có thể kiểm soát được chính là suy nghĩ của mình.

Ngân Thạnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  23-09-2022 11:27

  Đến khi ba mẹ không còn, sợi dây tình thân kết nối trở nên mong manh, nếu không biết cách giữ gìn, nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

 • Khổ vì ly thân

  Khổ vì ly thân

  23-09-2022 06:00

  Anh “dán nhãn” vợ là người phụ nữ tham lam, chỉ biết có tiền, xem nhẹ gia đình. Do vậy, hai người đã ly thân gần ba năm, tuy sống chung nhà.

 • Vết sẹo ngọt ngào

  Vết sẹo ngọt ngào

  22-09-2022 17:58

  Có những vết sẹo là chứng tích thời gian, găm chặt vào yêu thương, vào kỷ niệm đẹp, chứ không phải găm vào những đớn đau.

 • Giúp con không sợ ngã

  Giúp con không sợ ngã

  22-09-2022 14:54

  Sự tự tin có thể giúp trẻ làm được điều đúng với khả năng thay vì lưỡng lự, nhút nhát...

 • Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  22-09-2022 10:29

  Sau vài tháng trò chuyện qua internet, những câu chuyện cứ tưởng là vu vơ, không ngờ dẫn lối cho họ đến một cuộc tình ngọt ngào.

 • Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  22-09-2022 05:33

  Lần nào má làm những món phức tạp, đám con cũng xúm vào. Tôi giữ thói quen này nên đến đâu, hễ thấy có việc là tình nguyện giúp mọi người.

 • Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  21-09-2022 19:46

  Hồi đó, việc vạch cỏ lượm vỏ đạn ven Quốc lộ 20 đổi kem vẫn là “việc nhẹ đãi ngộ cao” của lũ trẻ chúng tôi.

 • Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  21-09-2022 12:09

  Bạn trai con không chê con “ú ù” nhưng nghe nói béo phì sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh, nên cũng lo ngại.

 • Chỉ cần một người bạn

  Chỉ cần một người bạn

  21-09-2022 10:04

  Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

 • Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  21-09-2022 05:55

  Về sống giữa làng, mỗi ngày tôi đều biết ơn và lắng nghe thật nhiều.

 • “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  20-09-2022 11:56

  Mười năm hôn nhân của tôi được bạn bè đánh giá là quá yên ấm, dù ai cũng biết chúng tôi vừa trái ngược tính nết, vừa khắc khẩu.

 • Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  20-09-2022 09:26

  Mẹ chồng chị vốn coi trọng lễ nghĩa, nhưng có lẽ bà cũng nhận ra mọi thứ không phải lúc nào cũng chạy theo một công thức.

 • Cơm ké

  Cơm ké

  20-09-2022 05:37

  Đi qua thác ghềnh dâu bể cuộc đời, kỳ thực đâu phải ai cũng còn ba má để về ăn cơm ké.

 • Những sợi len màu

  Những sợi len màu

  19-09-2022 15:19

  Với những đứa trẻ lớn lên trong những ngày tháng mẹ miệt mài đan áo như chúng tôi, sợi len màu luôn là những đốm lửa nhỏ lạc quan...

 • Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  19-09-2022 13:38

  Hậu ly hôn, người trong cuộc sợ nhất ánh mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Sự chia sẻ thì hiếm mà phán xét thì nhiều.

 • Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  19-09-2022 06:00

  Các cụ trong trang phục sặc sỡ được đẩy xe lăn ra hội trường, tất cả náo nức trông chờ thưởng thức câu vọng cổ ngọt ngào, sâu lắng.

 • Chiều chập choạng

  Chiều chập choạng

  18-09-2022 18:45

  Khi mặt trời lùi dần sau hàng cây, nội thường bảo với chúng tôi: “Chập chiều chập choạng rồi, cất hết đồ đạc, rửa ráy, soạn sửa mà dọn cơm”.

 • Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  18-09-2022 10:00

  Chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao? Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.