Trung Quốc mở trường dạy "đạo đức làm chồng" cho nam giới

23/10/2022 - 22:35

PNO - Lớp học do Fang Gang, một nhà ủng hộ bình đẳng giới nổi tiếng, khởi động với hy vọng dạy nam giới trở thành người chồng, người cha tốt hơn.

 

Hàng loạt lớp học ở Trung Quốc đang cố gắng dạy đàn ông rằng họ bình đẳng trong các mối quan hệ chứ không phải là cấp trên. Ảnh: SCMP composite
Hàng loạt lớp học được mở ở Trung Quốc để dạy đàn ông rằng họ bình đẳng trong các mối quan hệ chứ không phải là "cấp trên" của phụ nữ - Ảnh: SCMP 

Nhà xã hội học Fang Gang cho biết sẽ mở các lớp học về “đạo đức của nam giới” vào đầu năm sau tại 3 thành phố lớn của Trung Quốc là Thượng Hải, Thâm Quyến và Thành Đô. Lần này, ông hy vọng sẽ nhận được sự hưởng ứng của nam giới và sẽ lan rộng mô hình trên khắp cả nước.

Trước đây, các khóa học đạo đức dành cho phụ nữ dạy họ những đức tính truyền thống, yêu cầu họ tập trung vào gia đình cũng như chấp nhận những công việc nhẹ nhàng. Trong khi đó, các lớp học về “đức tính nam” của Fang nhằm giải quyết các định kiến ​​và thúc đẩy nam giới có trách nhiệm với gia đình hơn.

"Nhiều người đàn ông tỏ ra thích thú khi coi đây là cách để cải thiện hôn nhân và mối quan hệ của họ với con cái. Điều này xảy ra trong bối cảnh nhận thức của cộng đồng về bình đẳng giới ngày càng tăng trong những năm gần đây", Fang nói.

Một nhà tình dục học ở Trung Quốc đang cố gắng giúp nam giới trở thành đối tác tốt hơn với bạn tình là phụ nữ của họ. Ảnh: Shutterstock
Fang Gang - một nhà xã hội học ở Trung Quốc đang cố gắng giúp nam giới trở thành người bạn đời, bạn tình tốt hơn với phụ nữ  - Ảnh: Shutterstock

Đây không phải là lần đầu tiên Fang thực hiện tham vọng này. Năm 2015, ông đã làm điều tương tự nhưng thất bại khi chỉ có... 2 người đàn ông đăng ký tham gia. Tuy nhiên, lần này ông hy vọng mọi việc sẽ tích cực hơn. “Ít nhất từ ​​các phương tiện truyền thông và diễn thuyết trước công chúng, tôi đã thấy nhiều cuộc thảo luận hơn về các vấn đề giới và suy nghĩ về vai trò của nam giới. Lần này, tôi không mong đợi sẽ có một số lượng lớn nam giới đăng ký, nhưng tôi nghĩ, có những người muốn thay đổi và phát triển. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn bắt đầu từ các thành phố lớn, nơi nhận thức của cộng đồng tốt hơn”, ông giải thích.

Vài năm trước, một loạt “trường dạy đức hạnh” dành cho phụ nữ mọc lên khắp Trung Quốc, thúc đẩy những suy nghĩ thành kiến ​​về giới như dạy rằng phụ nữ thấp kém hơn nam giới và những phụ nữ có sự nghiệp sẽ có cuộc sống không mấy tốt đẹp.

Kết quả là, các khóa học đã gây ra một làn sóng phản đối của công chúng và nhiều khóa học buộc phải dừng sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rộng rãi.

Các vấn đề về giới kể từ đó vẫn là một trong những chủ đề được cộng đồng mạng Trung Quốc thảo luận sôi nổi nhất, và ngày càng có nhiều tiếng nói về quyền của phụ nữ, nhưng sự tham gia và ủng hộ của nam giới vẫn chưa phổ biến.

Trong các lớp học về “đức tính nam nhi” của Fang, học viên sẽ học cách trở thành một người chồng, người cha tốt bằng cách chơi các trò chơi như làm công việc nhà, nấu nướng, mô phỏng trải nghiệm đau đẻ, chia sẻ câu chuyện cuộc sống với nhau, xem phim và trao đổi, thảo luận những suy nghĩ của mình sau đó.

Thảo Nguyễn (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI