Quốc tế thiếu nhi của 4.000 chiến binh nhí trong khu cách ly

01/06/2021 - 08:51

PNO - Trong khu cách ly, chỉ tự ăn, tự chơi và không khóc quấy nhưng các em không biết rằng chỉ vậy thôi cũng đủ để người lớn gọi em là những "chiến binh nhí".

Khi vào phòng cách ly, M. (3 tuổi) chui xuống gầm giường để trốn, co rúm người vì sợ hãi. Sau một lúc được người lớn gọi và thuyết phục, em mới bò ra ngoài cùng gương mặt buồn xo.

Dù chưa hiểu “cách ly” là gì, vì sao lại phải xa bố mẹ, xa anh chị của mình để đến nơi chỉ toàn người xa lạ, M. vẫn rất giỏi. Dù mới 3 tuổi, nói chưa sõi nhưng em không quấy khóc, tự ăn, tự ngủ và tự chơi.

M. trú tại thôn Tân Trúc, xã Tiên Sơn, em thuộc diện F1 và đang cách ly trong một khu tại Việt Yên, Bắc Giang. Cả bố mẹ, và anh, chị của M. đều là F0 và đang được cách ly điều trị.

Em bé M. tự ngủ một mình trong khu cách ly. Hình ảnh khiến bất kỳ ai cũng thương xót.
Em bé M. tự ngủ một mình trong khu cách ly. Hình ảnh ngoan ngoãn, tự lập của em khiến ai nhìn cũng thương.

Khi clip và những hình ảnh của M. được chia sẻ trên mạng, hàng ngàn người đã bày tỏ cảm giác nhói lòng, rơi nước mắt vì thương bé. Bởi ai cũng hiểu được phía sau em là rất nhiều nỗi sợ hãi, hoang mang vì phải xa mẹ, xa gia đình. Ở tuổi của em, nhẽ ra em phải được bên mẹ mỗi ngày và được mẹ chăm lo từng chút một.

Bây giờ, bên em chỉ có các nhân viên y tế. Những người lớn dù yêu thương, chăm sóc, lo lắng cho em, nhưng những đêm xa cha mẹ với một đứa trẻ tuổi này vẫn là quá sức.

Nhưng trong những khu cách ly hiện có khoảng 4.000 trẻ em đang phải đi cách ly tập trung. Thậm chí có những em bé mới đỏ hỏn lọt lòng cũng phải xa mẹ, khóc đến lạc giọng vì khát sữa.

Các em không chỉ phải ở trong tình trạng thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt, có nguy cơ lây nhiễm cao mà còn phải đối mặt với những sang chấn, khủng hoảng tâm lý.

1/6 năm nay có lẽ là một cái Tết thiếu nhi đặc biệt nhất trong cuộc đời các em. Thậm chí các em còn không hiểu vì sao mình lại không được chạy nhảy, tung tăng và quây quần bên gia đình. Các em bắt buộc phải trở thành những “chiến binh nhí” trong cuộc chiến chống COVID-19, phải ngoan và nghe lời, phải tự lập ngay cả khi chưa sẵn sàng.

Trẻ em trong khu cách ly ở Nậm Pồ, Điện Biên.
Trẻ em trong khu cách ly ở Nậm Pồ, Điện Biên.

Tại các địa phương giữa tâm dịch COVID -19, giữa bộn bề lo toan, các cấp, các ngành, toàn xã hội vẫn dành tình yêu thương, sự quan tâm đặc biệt đến trẻ em.

Cục trẻ em đã đề nghị các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn cấp phối hợp với các cơ quan, đơn vị cập nhật số lượng, lập danh sách và nhu cầu của trẻ em ở các địa bàn giãn cách xã hội và các cơ sở cách ly tập trung. Yêu cầu sử dụng ngân sách của Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh (nếu có); hoặc ngân sách của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và các nguồn vận động khác để hỗ trợ dinh dưỡng, đồ dùng thiết yếu, thuốc và các vật phẩm y tế bổ sung cho trẻ em với phương châm không để một trẻ em nào có nhu cầu, gặp khó khăn mà không được hỗ trợ kịp thời.

Rất nhiều những tổ chức, cá nhân cũng đã chia sẻ tấm lòng hảo tâm, thường xuyên ủng hộ và chu cấp những nhu yếu phẩm cần thiết cho các em. Hàng trăm ngàn người khác dù bộn bề giữa tâm dịch nhưng cũng đang hướng đến những đứa trẻ với lời cầu chúc cho các em giữ được an toàn và sớm được về bên bố mẹ.

Và sự tự lập, ngoan ngoãn của các em còn là lời nhắc nhở tất cả người lớn cần có ý thức hơn đối với chính mình và cộng đồng.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi năm nay có thể sẽ là một ngày lễ đặc biệt nhất trong đời các em - những “chiến binh nhí” trong trận chiến với COVID-19.    

Linh Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI