Phụ nữ Mỹ ngày càng không muốn sinh con

10/04/2022 - 13:07

PNO - Theo một khảo sát, 44% người Mỹ không có ý định làm cha mẹ, và ngày càng có nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ở nước này cho biết không muốn có con vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Taylor Schenker, 25 tuổi, là một nhà phân tích đô thị. Ngoài thời gian làm công việc chính này, cô dạy một khóa học thiết kế cơ bản cho sinh viên sau đại học. Cô cũng có một công việc phụ khác là thiết kế đồ họa.

Khoảng 56% phụ nữ Mỹ cho biết họ chỉ đơn giản là “không muốn có con”
Khoảng 56% phụ nữ Mỹ cho biết họ chỉ đơn giản là “không muốn có con”

Những lúc rảnh, Schenker tập thể dục, dự thính các buổi giảng dạy tại các trường đại học địa phương, làm tình nguyện viên tại một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường, chăm sóc một chú cún con, thử nghiệm nấu những món ăn mới, và tham gia môn đi bộ đường dài ở Kilimanjaro (ngọn núi lửa cao nhất châu Phi ở Tanzania).

Schenker, hiện đang sống tại Charleston (thành phố lớn nhất ở bang Nam Carolina, Mỹ), nói với tờ Business Insider rằng, nếu như phải chăm sóc cho những đứa con nhỏ, cô đã không thể có một cuộc sống như vậy.

“Dần dần, tôi nhận ra rằng dường như mình không muốn có con”, Schenker chia sẻ và cho biết, cô ngày càng cảm thấy say mê công việc của mình hơn, và ý định có con đang trở nên mờ nhạt đối với cô, nhất là khi chứng kiến những đồng nghiệp “tiền bối” của mình luôn phải vật lộn để cân bằng giữa công việc và gia đình.

Theo tờ Business Insider, ngày càng có nhiều phụ nữ Mỹ như Schenker không còn hứng thú với việc làm cha mẹ. Trong một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào tháng 11/2021 với hơn 3.800 người Mỹ, 44% những người chưa làm cha mẹ cho biết họ có khả năng cao sẽ không có con trong tương lai, tỷ lệ này tăng 7% với con số 37% từ kết quả của cuộc khảo sát tương tự vào năm 2018.

Theo Pew, có nhiều nguyên nhân khiến nhiều người Mỹ không muốn sinh con. Hiện, chi phí chăm sóc trẻ em lên tới gần 10.000 USD một năm, tạo ra một gánh nặng cho những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ở nước này, nhất là khi họ phải chịu tác động của suy thoái kinh tế và đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, có khoảng 56% phụ nữ Mỹ cho biết họ chỉ đơn giản là “không muốn có con”.

Schenker nói rằng, ngay cả khi phụ nữ có thể nuôi dạy con cái tốt nhất, thì chuyện thành công của trẻ trong tương lai vẫn còn là một điều không chắc chắn. “Tôi vẫn rất vui khi tận hưởng cuộc sống của mình”, cô giải thích.

Ngày càng nhiều người Mỹ không muốn sinh con
Ngày càng nhiều người Mỹ không muốn sinh con

Jennifer Mathieu, 40 tuổi, là Phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ tại một hiệp hội chuyên ngành dược, đã xác định rằng mình sẽ không muốn sinh con từ khi mới 11 tuổi. “Khi đó, tôi đã nói với chính mình rằng tôi sẽ không có con và sẽ sống cuộc sống mà tôi muốn”, cô nói với Business Insider.

Mathieu cho biết, sở dĩ cô có suy nghĩ này là do sự nuôi dạy của cha mẹ mình, trong đó cha cô vừa làm cha, vừa làm mẹ, còn mẹ cô thường ưu tiên sự nghiệp nổi tiếng của bà hơn là hơn gia đình.

“Tôi nhận ra sự giằng co trong nội tâm của mẹ về sự cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình, và tôi quyết định sẽ không đi theo con đường của bà. Tôi không thể hình dung được mình sẽ phải làm sao khi vừa phải gánh vác công việc vừa lo cho con cái. Nhưng tôi không thấy hối tiếc. Tôi yêu cuộc sống của mình và suy nghĩ đến 3-4 lần một tuần rằng tôi cảm thấy rất may mắn khi không có con”, Mathieu chia sẻ.

Brittany, 31 tuổi, thì cho biết cô luôn cảm thấy thiếu bản năng làm mẹ.

“Tôi chưa bao giờ có cảm giác “sốt ruột” khi anh chị em và bạn bè của tôi có con. Tôi thực sự yêu thích và muốn chơi cùng các cháu gái và cháu trai của mình, nhưng tôi muốn để chúng trở về với cha mẹ của chúng sau đó.

Tôi cũng không bao giờ cảm thấy mình đang bỏ lỡ bất cứ điều gì khi không có con. Tôi đã nghĩ đến việc có thể hối hận về quyết định này một ngày nào đó. Nhưng tôi thà chấp nhận hối hận về sau, còn hơn là chọn có con ngay bây giờ mà không thực sự mong muốn và bực bội vì điều đó”, Brittany nói.

Nghiên cứu của Pew được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ sinh ở Mỹ trong năm 2020 đã giảm 4% so với năm 2019, mức giảm mạnh nhất trong một năm trong gần 50 năm qua. Trong năm này, số ca sinh ở Mỹ cũng đạt mức thấp nhất kể từ năm 1979. Với tỷ lệ sinh giảm, Mỹ hiện đang đi cùng với xu hướng của các quốc gia có thu nhập cao và trung bình trên thế giới như Tây Ban Nha, Na Uy và Hy Lạp - những nơi mà phụ nữ trì hoãn việc sinh con đến độ tuổi khá cao.

Nhất Nguyên (theo Business Insider)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI