Pháp khuyên trộn vắc-xin trong bối cảnh lo ngại đông máu

10/04/2021 - 06:42

PNO - Các quan chức y tế Pháp cho biết những người dưới 55 tuổi đã tiêm vắc-xin AstraZeneca cho mũi đầu tiên nên tiêm vắc-xin khác cho mũi thứ hai để hạn chế mối lo ngại về nguy cơ đông máu.

Đức dự kiến cũng sẽ đề xuất một chiến lược tăng cường tương tự cho những người dưới 60 tuổi. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết còn quá sớm để biết liệu có nên khuyến nghị pha trộn vắc-xin như vậy hay không, trong khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã không khuyên đưa ra bất kỳ giới hạn độ tuổi nào đối với việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca.

Các nhà chức trách Pháp cho biết vắc-xin của công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển AstraZeneca vẫn là trọng tâm trong chiến lược kế hoạch tiêm chủng của quốc gia và họ kêu gọi những người lớn tuổi tiếp tục sử dụng vắc-xin này khi các bệnh viện đang phải đối mặt với một đợt gia tăng bệnh nhân COVID-19 cao kỷ lục.

Các chuyên gia y tế Pháp khuyên trộn vắc-xin trong bối cảnh lo ngại đông máu
Các chuyên gia y tế Pháp khuyên trộn vắc-xin trong bối cảnh lo ngại đông máu

Dominique Le Guludec, Chủ tịch Hội đồng Y tế cấp cao Pháp, nói với các phóng viên: “AstraZeneca là một loại vắc-xin hiệu quả. Nếu chúng ta muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, chúng ta phải sử dụng tất cả các loại vũ khí".

Trong những tuần gần đây, một số quốc gia châu Âu đã quyết định hạn chế sử dụng AstraZeneca vì tìm thấy một số bằng chứng vắc-xin liên quan đến cục máu đông hiếm gặp ở dân số trẻ. Dẫu vậy, phía WHO vẫn tiếp tục khẳng định AstraZeneca an toàn và hiệu quả.

Để loại bỏ những mối nguy cơ tiềm tàng, Hội đồng Y tế cấp cao Pháp quyết định duy trì giới hạn độ tuổi và khuyến cáo rằng những người trẻ hơn đã tiêm vắc-xin AstraZeneca cho liều đầu tiên của họ nên tiêm vắc-xin Pfizer hoặc Moderna để thay thế cho mũi thứ hai.

Trước giải pháp của Pháp, Tiến sĩ Margaret Harris, phát ngôn viên của WHO, cho biết không có đủ thông tin để xác định có nên sử dụng vắc-xin thay thế hay không.

Pháp, một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong do virus cao nhất thế giới, đã đóng cửa các trường học và các cơ sở kinh doanh không cần thiết trong một tháng, đồng thời áp đặt các hạn chế đi lại trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của biến thể virus mới.

Chung Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI