“Những gì giá trị”: Cuộc đối thoại giữa đại dịch COVID-19 của nhiếp ảnh gia Việt – Bỉ

23/06/2021 - 15:07

PNO - 16 nhiếp ảnh gia trẻ từ Việt và Bỉ cùng gặp gỡ tại một sự kiện mang tên “Những gì giá trị”. Tại đây, họ “đối thoại” với nhau bằng hình ảnh.

Những gì giá trị (Things that count) là sự kiện triển lãm do Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Antwerp - Bỉ cùng Không gian Nhiếp ảnh Matca thực hiện. Những tác phẩm được trưng bày trong triển lãm do các nhiếp ảnh gia trẻ đến từ Việt Nam và Bỉ thực hiện.

Trong vòng 10 tuần liên tiếp kể từ tháng 3/2021, một nhóm sinh viên khoa Nhiếp ảnh từ Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Antwerp, Bỉ đã trao đổi trực tuyến với một nhóm bạn trẻ yêu nhiếp ảnh tại Việt Nam. Trong cuộc trao đổi, cả hai bên thống nhất dành sự quan tâm cho một số chủ đề chính bao gồm: gia đình, an ninh, giới tính, di sản, sự thân mật, quyền lực, tri thức và đức tin.

Trên trang thông tin của triển lãm, tác phẩm của từng cặp nhiếp ảnh gia được trưng bày cụ thể
Trên trang thông tin của triển lãm, tác phẩm của từng cặp nhiếp ảnh gia được trưng bày theo chủ đề cụ thể.

Sau khi thống nhất chủ đề, 8 nhiếp ảnh gia trẻ của Bỉ bắt cặp cùng 8 đại diện từ Việt Nam cùng thực hiện bộ ảnh. Ở mỗi chủ đề, từng người sẽ chọn ra một bức ảnh mà bản thân ưng ý nhất, sau đó sẽ trao đổi cùng thành viên còn lại về ý tưởng, câu chuyện thực hiện.

“Trong thời điểm bất ổn do đại dịch COVID-19, giới trẻ đang phải đối mặt với một tương lai bất định và những câu hỏi hiện sinh. Nhóm học viên được giao chủ đề về một “giá trị” mỗi tuần, sau đó thảo luận theo cặp, trao đổi nguồn cảm hứng, và chụp một tấm ảnh thể hiện quan điểm cá nhân về giá trị đó. Những hình ảnh và cuộc trò chuyện giữa họ được đăng tải trực tuyến để lan toả những góc nhìn và từ đó, nhiều tình bạn đã hình thành”, đại diện truyền thông của sự kiện, cho biết.

Các
Các bức ảnh được đặt liền kề, tiện cho việc theo dõi tác phẩm của nhiếp ảnh gia các nước.

“Điều khiến tôi ấn tượng nhất là sự cởi mở và tin tưởng mà những học viên đã lập tức dành cho nhau. Dự án dường như đã khởi tạo nên một tia hy vọng giữa các châu lục, xây nên cầu nối giữa hai nền văn hóa. Khi nhìn lại, tôi nghĩ rằng giá trị thứ mười một và cũng là giá trị quan trọng nhất chính là lòng tin”, Bert Danckaert, giảng viên khoa nhiếp ảnh tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia, người khởi xướng dự án, chia sẻ.

16 học viên tham gia bao gồm: Hoàng Minh Trang, Ana Lucía Fernández, Catherine Smet, Nguyễn Vân Nhi, Phạm Hà Huy Anh, Daria Oprean, Eduard Michalko, Nguyễn Minh Hoàng, Kiên Hoàng, Moritz Broszat, Trần Vĩnh Đạt, Robert Sasarman, Cao Nguyễn Huy Hoàng, Sarah Kirchner, Oxiea Villamonte, Nguyễn Thanh Huế.

Triển lãm Những gì giá trị diễn ra từ 25/6 – 7/7/2021, tại Không gian Nhiếp ảnh Matca (48 Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội). Ngoài ra, người xem có thể theo dõi thông tin trực tuyến tại đây.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI