Nhật Bản muốn cung cấp thuốc chống cúm Avigan cho các nước đối phó dịch COVID-19

04/04/2020 - 18:12

PNO - Chính phủ Nhật Bản đang xem xét cung cấp thuốc chống cúm Avigan miễn phí cho các quốc gia muốn sử dụng nó để điều trị bệnh nhân COVID-19.

“Khoảng 30 quốc gia đã đưa ra yêu cầu thông qua các kênh ngoại giao tới Nhật Bản để mua Avigan”, chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo ngày 3/4.

Loại thuốc do một công ty thuộc tập đoàn Fujifilm Holdings Corp. bào chế này được coi là có hiệu quả trong điều trị bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

“Chúng tôi dự định mở rộng nghiên cứu lâm sàng về Avigan với các quốc gia muốn hợp tác”, ông Suga nói.

Thuốc Avigan. Ảnh: Kyodo News
Thuốc Avigan - Ảnh: Kyodo News

Thủ tướng Shinzo Abe đã nói trong một cuộc họp báo cuối tuần trước rằng chính phủ sẽ thúc đẩy việc bào chế các loại thuốc và vaccine, bao gồm Avigan, để chống lại bệnh COVID-19.

Fujifilm Toyama Chemical, thành viên của tập đoàn Fujifilm Holdings Corp., hôm 31/3 cho biết họ đã bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả của thuốc, còn được gọi là Favipiravir, đối với bệnh nhân COVID-19.

Hôm 2/4, Bộ Y tế Đức cho biết họ sẽ thu mua thuốc viên Avigan để điều trị COVID-19. Truyền thông địa phương cho biết cơ quan này sẽ mua vài triệu viên để điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng.

Một nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Vũ Hán và các tổ chức khác ở Trung Quốc đã cho thấy thuốc Avigan có hiệu quả trong việc điều trị COVID-19, đặc biệt là những trường hợp có triệu chứng nhẹ.

Avigan đã được sản xuất và dự trữ ở Nhật Bản dưới dạng thuốc chống cúm. Người ta hy vọng nó cũng có thể phát huy hiệu quả trong việc điều trị các bệnh khác bao gồm Ebola.

Quang Nguyễn

 
TIN MỚI