Người phụ nữ bị cáo buộc cố gắng bán laptop của bà Pelosi cho người Nga bị bắt

19/01/2021 - 17:57

PNO - Riley June Williams - người phụ nữ đã đánh cắp chiếc máy tính xách tay của Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi trong cuộc bạo động ngày 6/1 tại Điện Capitol và cố gắng bán nó cho người Nga - đã bị bắt.

Theo danh sách bắt giữ liên quan đến vụ vây hãm Điện Capitol trên trang web của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Williams bị bắt hôm 18/1 tại quận Trung tâm của tiểu bang Pennsylvania.

Đến nay, FBI đã bắt giữ hơn một trăm người tham gia vụ nổi dậy chiếm giữ tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: Getty Images
Đến nay, FBI đã bắt giữ hơn một trăm người tham gia vụ nổi dậy chiếm giữ tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: Getty Images

Williams bị buộc tội cố ý thâm nhập hoặc lưu lại không có thẩm quyền hợp pháp tại khu vực bị hạn chế, cũng như dùng vũ lực xâm phạm và có hành vi mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol.

Trong hồ sơ tòa án hôm Chủ nhật, FBI cho biết một nhân chứng tự nhận là bạn tình cũ của Williams khai với các nhân viên điều tra rằng cô “định gửi thiết bị máy tính cho một người bạn ở Nga, sau đó người này sẽ bán lại cho Cơ quan Tình báo đối ngoại của Nga (SVR)”. Nhân chứng cũng cho FBI xem đoạn video Williams đang đánh cắp chiếc máy tính xách tay của bà Pelosi.

Riley June Williams bị buộc tội xâm phạm bất hợp pháp tòa nhà Quốc hội Mỹ. Một người tự xưng là người tình cũ của Williams cho biết anh ta đã xem đoạn video quay cảnh cô lấy máy tính xách tay của bà Nancy Pelosi - Ảnh: FBI/Reuters
Riley June Williams bị buộc tội xâm phạm bất hợp pháp tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: FBI/Reuters

Tuy nhiên, việc chuyển giao không được thực hiện và Williams có thể vẫn còn giữ chiếc laptop  hoặc đã phá hủy nó. FBI cho biết đang điều tra vấn đề này.

Williams là một trong số hơn 100 người biểu tình can dự đến vụ bạo loạn dẫn đến cái chết của 5 người, bao gồm cả nhân viên cảnh sát Capitol - Brian Sicknick.

Sau khi đột nhập vào Điện Capitol, những kẻ bạo loạn đã tiến vào văn phòng của bà Pelosi. Phó chánh văn phòng Chủ tịch Hạ viện Drew Hammill hôm 8/1 cho biết một máy tính xách tay dùng để thuyết trình đã bị đánh cắp. Vẫn chưa rõ liệu đó có phải là chiếc laptop mà Williams đã đánh cắp hay không.

Mẹ của Williams - hiện đang sống với con gái ở Harrisburg, Pennsylvania - nói với các phóng viên kênh truyền hình ITV rằng con gái bà “bất ngờ quan tâm đến chính trị”, tình hình của Tổng thống Donald Trump và “các bảng tin cực hữu”. FBI cho biết, cha của Williams, hiện sống ở Camp Hill, nói với cơ quan thực thi pháp luật địa phương rằng ông và con gái đến Washington vào ngày biểu tình (6/1), nhưng không ở cùng nhau, họ đã gặp nhau sau đó để cùng trở về Harrisburg.

Mẹ của Williams cho biết, trước khi bị bắt con gái bà đã đóng gói một chiếc túi và nói sẽ đi vắng vài tuần. FBI cho biết Williams đã thay đổi số điện thoại và xóa một số tài khoản mạng xã hội.

Hoàng Diệu (theo The Hill, AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI