NASA lên kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng

23/09/2020 - 16:48

PNO - Kế hoạch trị giá 28 tỷ USD của NASA dự kiến sẽ đưa một nam và một nữ phi hành gia đầu tiên hạ cánh trên bề mặt mặt trăng vào năm 2024.

Kế hoạch Artemis của NASA, sẽ đánh dấu lần đầu tiên có một phụ nữ hạ cánh trên bề mặt mặt trăng, kể từ người cuối cùng từng đặt chân lên đây vào năm 1972.

Quản trị viên NASA, ông Jim Bridenstine cho biết các phi hành gia sẽ quay trở lại mặt trăng “để khám phá khoa học, tìm lợi ích kinh tế và là nguồn cảm hứng cho thế hệ nhà thám hiểm mới trong tương lai”.

Nasa có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng vào năm 2024.
NASA có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng vào năm 2024.

Các phi hành gia sẽ du hành lên bề mặt mặt trăng bằng tên lửa mới vô cùng mạnh mẽ của NASA, tàu vũ trụ Orion và Hệ thống phóng không gian (SLS), sau một loạt các thử nghiệm cuối cùng vào mùa thu. 

Tiếp đó, cơ quan này sẽ thực hiện hai chuyến bay thử nghiệm quanh mặt trăng, một chuyến bay không người lái vào năm 2021 và chuyến bay thứ hai với phi hành đoàn vào năm 2023.

Trong năm 2024, các phi hành gia sẽ đi du lịch 240.000 dặm (tương đương 386.000km) quỹ đạo của mặt trăng và sử dụng một hệ thống hạ cánh thương mại mới để đi lại. Họ sẽ đi tuừ tàu vũ trụ Orion tới cực Nam mặt trăng và trở lại một lần nữa.

Trong hơn 1 tuần ở đó, các phi hành gia sẽ thu thập mẫu thử, tiến hành các thí nghiệm khoa học và tìm kiếm các nguồn tài nguyên như nước có thể được khai thác, chuyển hóa thành oxy và nhiên liệu.

Kế hoạch này của NASA dự kiến sẽ tiêu tốn 28 tỷ USD, trong đó 3,2 tỷ USD dùng cho hệ thống hạ cánh. Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật phê duyệt 600 triệu USD cho tàu đổ bộ mặt trăng và NASA đã trao cho 3 công ty Mỹ, bao gồm SpaceX 967 triệu USD để thiết kế và phát triển nó.

Hiện, danh tính thành viên cụ thể của phi hành đoàn sẽ tham gia vào kế hoạch vẫn chưa được công bố. Nhưng ông, Bridenstine từng tiết lộ rằng người phụ nữ đầu tiên đi bộ trên mặt trăng sẽ là một người nào đó “đã được chứng minh khả năng, từng bay và từng ở trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS)”.

Chung Thu Hương (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI