Nan giải vấn đề chăm sóc trẻ bị ung thư trong thời lạm phát

17/11/2022 - 06:05

PNO - Trong thời kỳ lạm phát, chi phí xăng dầu tăng cao, việc chữa trị cho trẻ mắc bệnh ung thư ngày càng gây áp lực lớn hơn về tinh thần và tài chính đối với gia đình.

Theo thống kê hồi tháng Mười, giá thực phẩm ở Anh đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1980, khi lạm phát đạt mức cao nhất trong 40 năm qua. Tình hình khiến những người nghèo càng dễ tổn thương nhất. Nhất là với các gia đình có những đứa con nhỏ đang chống chọi với căn bệnh ung thư.

Khi Seb - cậu con trai 3 tuổi của Emma Grimwood-Bird - được chẩn đoán mắc bệnh u não cách đây 2 năm, tiền là điều đầu tiên cô nghĩ đến. Khối u quấn quanh dây thần kinh thị giác của bé được các bác sĩ xác định sẽ không thể bóc tách. Theo phác đồ, Seb sẽ được điều trị liên tục trong 18 năm tiếp theo của cuộc đời. Tuy nhiên, chỉ sau 18 tháng cho bé thực hiện hóa trị, gia đình giờ đây phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt hơn cả việc phải chống chọi với căn bệnh ung thư của bé. “Ban đầu, tôi nghĩ rằng chẩn đoán thật khủng khiếp này chỉ tác động về mặt cảm xúc nhưng sau đó nó đánh gục tôi về mặt tài chính” - Emma nói.

Teddy (trái) và Seb (phải) đều đang điều trị ung thư trong tình trạng gia đình cạn kiệt cả sức lực và tài chính
Teddy (trái) và Seb (phải) đều đang điều trị ung thư trong tình trạng gia đình cạn kiệt cả sức lực và tài chính

Tổ chức từ thiện Young Lives vs Cancer của Anh ước tính bệnh ung thư ở trẻ em và thanh niên khiến gia đình của họ phải trả thêm 730 bảng mỗi tháng. Rachel Kirby-Rider - Giám đốc điều hành của Young Lives vs Cancer - cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất mà trong quá khứ chưa bao giờ có. Những bệnh nhân ung thư nhỏ tuổi và gia đình của họ đang phải đối mặt với những chi phí không thể kiểm soát được. Họ phải đưa ra những lựa chọn bất khả thi, như là quyết định giữa việc bật máy sưởi để giữ ấm cho con đang bệnh hay trả tiền xăng để đến bệnh viện điều trị; kiếm thức ăn hay mua một chiếc áo ấm”. 

Đối với Katherine Lichten - đến từ Suffolk - cuộc sống của cô và gia đình bị đảo lộn hoàn toàn khi cậu bé Teddy (3 tuổi) được phát hiện có 1 khối ung thư di căn ở hông, cột sống và tủy xương. Bệnh ung thư của Teddy rất hiếm gặp, có ít hơn 100 trường hợp mỗi năm ở Anh và chỉ 40% những người được chẩn đoán sống sót sau 5 năm. Katherine dự kiến ​​sẽ trở lại làm việc sau khi hết thời gian nghỉ hộ sản do sinh em trai (6 tháng tuổi) của Teddy. Nhưng vì bệnh ung thư của Teddy, cô không thể quay lại làm việc. “Thu nhập duy nhất của tôi là trợ cấp nuôi con 140 bảng mỗi tháng” - cô nói.

Thu nhập giảm, chi phí tăng lên cùng với nỗi lo con trai nhỏ bị bệnh hiểm nghèo có thể chết bất cứ lúc nào khiến Katherine như đang chìm dần trong bóng tối. Hiện gia đình đang gây quỹ để hy vọng đưa Teddy điều trị chuyên khoa tại Mỹ. Nhưng tình hình bây giờ quá khó khăn, số tiền được cộng đồng hỗ trợ cho em không nhiều và gia đình đang cố gắng tiếp tục kêu gọi. 

Để bảo vệ người tiêu dùng, Chính phủ Anh đã đưa ra chính sách bình ổn đối với chi phí điện và khí đốt tự nhiên, những gia đình nghèo khó sẽ được hỗ trợ thêm tiền. Tuy nhiên, quá trình này chỉ kéo dài trong 6 tháng thay vì 2 năm như đã hứa. 

Trong khi đó, Katherine Lichten đã hoàn toàn suy sụp khi phải đối diện với quá nhiều khó khăn trong cuộc sống. “3 việc mà những người có con nhỏ bị ung thư phải làm là cho chúng ăn, sưởi ấm chúng và đưa đến bệnh viện đã làm tăng chi phí hằng tháng lên ít nhất 20%. Và đối với một số người không có hỗ trợ, nó càng tạo thêm gánh nặng cho cuộc sống vốn đã tồi tệ” - Katherine Lichten buồn bã nói. 


Thu Thanh (theo Guardian, News Sky)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI