Mỹ hỗ trợ hơn 11 triệu USD cho dự án giảm ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

15/11/2022 - 15:41

PNO - Hôm 15/11, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), và Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) tổ chức lễ khởi động dự án giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu tại sự kiện
Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu tại sự kiện

Tiến tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ và Việt Nam, dự án mới với tên gọi Giảm thiểu ô nhiễm sẽ được thực hiện trong 5 năm với ngân sách dự kiến là 11,3 triệu USD, do đối tác của USAID là Tổ chức Winrock International phối hợp với Bộ TN-MT thực hiện.

Lễ khởi động dự án có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Melissa Bishop, Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs và Chủ tịch tổ chức Winrock International Rodney Ferguson.

Bà Aler Grubbs phát biểu tại sự kiện: “Việc khởi động Dự án Giảm thiểu ô nhiễm là một phần quan trọng trong hợp tác giữa USAID và Bộ TN-MT. Hai cơ quan ký một bản ghi nhớ vào tháng 1/2022 với mục tiêu cải thiện các kết quả về môi trường, và dự án này là dấu mốc tuyệt vời đầu tiên. Nỗ lực chung của chúng ta sẽ nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hành động do người Việt Nam dẫn dắt nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu về biến đổi khí hậu”.

Hiện Việt Nam phải đối mặt với một loạt thách thức về ô nhiễm môi trường chủ yếu do sản xuất nông nghiệp, giao thông vận tải và công nghiệp gây ra. Sự quan tâm của người dân đối với chất lượng môi trường đã tăng lên, kèm theo đó là những lời kêu gọi hành động để cải thiện môi trường.

Việt Nam đã ban hành các Kế hoạch hành động quốc gia liên quan tới chất lượng không khí, bảo tồn nước và ô nhiễm chất thải nhựa, thể hiện cam kết của quốc gia trong việc đảm bảo hợp tác rộng rãi nhằm giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường.

Phái đoàn ngoại giao Mỹ và phía đối tác Việt Nam cùng khởi động dự án giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Phái đoàn ngoại giao Mỹ và phía đối tác Việt Nam cùng khởi động dự án giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Dự án Giảm thiểu ô nhiễm do USAID tài trợ sẽ giải quyết nhiều nguồn gây ô nhiễm môi trường, kết nối các bên tham gia trong các lĩnh vực khác nhau để hợp tác, xác định cách giải quyết vấn đề chung và cùng hành động.

Ngoài ra, dự án còn phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT để thông qua đó thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa các lợi ích về môi trường và các lợi ích xã hội khác, bao gồm sức khỏe cộng đồng, việc làm và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Để thúc đẩy vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, dự án sẽ cung cấp các khoản tài trợ cho các tổ chức địa phương đóng vai trò là “tổ chức nòng cốt” cho mỗi sáng kiến tác động tập thể.

Các tổ chức nòng cốt này sẽ đóng vai trò là các đơn vị địa phương dẫn dắt cho các sáng kiến, trong đó bao gồm thông qua việc huy động sự ủng hộ từ cộng đồng, thúc đẩy chính sách và thu hút thêm các nguồn tài trợ khác.

Thông qua quá trình tham vấn rộng rãi với các cơ quan chính phủ có thẩm quyền, cộng đồng địa phương và các chuyên gia môi trường, Dự án Giảm thiểu ô nhiễm đã xác định được 6 sáng kiến tác động tập thể để giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường, bao gồm: 

- Doanh nghiệp, cộng đồng và người tiêu dùng tiên phong có trách nhiệm giảm thiểu rác thải nhựa (P3CR);

- Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa y tế;

- Giảm thiểu ô nhiễm không khí từ giao thông đường bộ;

- Giảm thiểu ô nhiễm không khí từ hoạt động đốt mở;

- Giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề

- Xây dựng nền tảng công khai thông tin môi trường minh bạch.

Tấn Vĩ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI