Nam Phi tái áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh

31/05/2021 - 14:48

PNO - Ngày 30/5, Tổng thống Cyril Ramaphosa thông báo Nam Phi sẽ quay trở lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn khi số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh.

Tổng thống Cyril Ramaphosa cho biết các trường hợp dương tính COVID-19 ở Nam Phi trong bảy ngày qua cao hơn 31% so với tuần trước và cao hơn 66% so với tuần trước đó. Một số vùng của đất nước, bao gồm cả Johannesburg và thủ đô Pretoria, hiện đang ở trong làn sóng dịch thứ ba.

Trong ngày 30/5, Nam Phi ghi nhận thêm 4.515 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, tỷ lệ dương tính trong số các xét nghiệm được thực hiện ở mức đáng lo ngại.

“Chúng tôi vẫn chưa biết đợt sóng này sẽ nghiêm trọng như thế nào hoặc kéo dài trong bao lâu” - ông Ramaphosa nhấn mạnh.

Nam Phi nỗ lực tăng cường tiêm chủng vắc-xin khi dịch COVID-19 tái bùng phát mạnh.
Nam Phi nỗ lực tăng cường tiêm chủng vắc-xin khi dịch COVID-19 tái bùng phát mạnh

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, Tổng thống Ramaphosa yêu cầu tăng thêm giờ giới nghiêm vào ban đêm, từ 11 giờ đêm cho đến 4 giờ sáng. Tối đa 100 người được phép tham gia các cuộc tụ họp xã hội trong nhà và không quá 250 người trong cuộc tụ tập ngoài trời. Số lượng người tham dự tang lễ sẽ bị giới hạn ở mức 100 người và các cuộc tụ tập sau tang lễ bị cấm hoàn toàn. Các doanh nghiệp không thiết yếu bắt buộc phải đóng cửa trước 10 giờ tối.

Ông cũng cảnh báo tình trạng lây nhiễm SARS-CoV-2 có thể bùng phát trở lại vào thời điểm đất nước bước vào những tháng mùa đông khi mọi người có xu hướng tụ tập trong nhà nhiều hơn.

Quyết định quay trở lại chế độ hạn chế chặt chẽ hơn của Nam Phi càng được củng cố khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh ở Ấn Độ vẫn đang diễn tiến trầm trọng khiến đại dịch toàn cầu còn lâu mới kết thúc.

“Chúng tôi đã thấy ở các quốc gia khác hậu quả bi thảm của việc để virus lây lan mà không kiểm soát. Chúng ta không thể mất cảnh giác" - Tổng thống cho biết.

Nam Phi đã báo cáo hơn 1,6 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 56.000 ca tử vong. Theo đó, Nam Phi chiếm khoảng 30% số ca nhiễm SARS-CoV-2 và 40% trường hợp tử vong tại châu Phi.

Chỉ có khoảng 1,5% trong số 60 triệu người dân Nam Phi đã được tiêm vắc-xin. Nhân viên y tế là ưu tiên số 1 nhưng chưa đến 500.000 trong số 1,2 triệu nhân viên được tiêm phòng một liều vắc-xin Johnson & Johnson. 

Chung Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI