Nữ phi công trực thăng da màu đầu tiên của Nam Phi phá rào cản định kiến

13/03/2021 - 21:01

PNO - “Dẫu tài năng như Albert Einstein, nếu không được khích lệ đúng cách, bạn vẫn không thể thành công”, Refilwe Ledwaba chia sẻ.

“Thay vì bận tâm về những người đang muốn làm bạn chùn bước, hãy tìm đến những người hạnh phúc khi chứng kiến bạn làm được điều mình yêu thích. Hãy ở bên những người như thế”. Nữ phi công bày tỏ.

Lớn lên ở Nam Phi - quốc gia còn mang nặng sức ép phân biệt chủng tộc, trong gia đình gồm 6 anh chị em cùng người mẹ đơn thân phải nỗ lực làm việc nuôi con, Ledwaba luôn gắn bó với cộng đồng bản địa nơi đã giúp cô trưởng thành. Thế nhưng bên cạnh đó, cô hiểu rõ, thế giới ngoài kia có thể phức tạp ra sao.

“Khi bạn sinh ra là phụ nữ, và là người da màu, trở ngại thường tăng lên gấp đôi”, cô nói. “Nếu không nhận được sự khích lệ đúng cách, dẫu tài năng như Einstein, bạn cũng không thể thành công”.    

Ledwaba trong đồng phục phi công tại sân bay Grand Central, thuộc thành phố Midrand, Nam Phi. (Ảnh: Reuters)
Ledwaba trong đồng phục phi công tại sân bay Grand Central, thuộc thành phố Midrand, Nam Phi - Ảnh: Reuters

Từng làm việc dưới vai trò phi hành đoàn hỗ trợ chuyến bay để trang trải học phí đại học, Ledwaba nhận ra bản thân lại thấy tự tin hơn cả khi ngồi trong buồng lái. Những đồng nghiệp người da trắng khuyến khích cô thử phát triển đam mê trở thành phi công. Và một trong số họ, một nam phi công, đề nghị giúp Ledwaba tập lái miễn phí nếu cô có thể chi trả tiền nhiên liệu.

Năm 2005, Ledwaba có cơ hội học lái máy bay trực thăng tại một trường đào tạo chuyên nghiệp nằm ngoài Durban (thành phố biển ở bờ Đông Nam Phi). Bấy giờ, cô trải qua căng thẳng đến từ việc học, cũng như quan niệm truyền thống cho rằng phụ nữ luôn cần ngồi khép chân - điều vốn dĩ là bất khả với những phi công vận hành buồng lái.

Lần nữa, một nam đồng nghiệp da trắng đã động viên Ledwaba đừng từ bỏ mơ ước, cô tiết lộ. Khoảnh khắc đầu tiên được một mình điều khiển trực thăng, nữ phi công hiểu, cô đã cùng lúc “bứt phá” khỏi rào cản giới tính lẫn sắc tộc.

“Được bay một mình là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất với tôi”, Ledwaba chia sẻ trên trang Reuters.

Vài tháng sau khi tốt nghiệp, cô trở thành nữ phi công trực thăng da màu đầu tiên gia nhập lực lượng cảnh sát quốc gia Nam Phi.

Ledwaba lập quỹ giáo dục Girls Fly Programme in Africa (GFPA) với mục tiêu khuyến khích thiếu nữ và phụ nữ trên khắp châu Phi theo đuổi đam mê hàng không. (Ảnh: GFPA)
Ledwaba lập quỹ giáo dục Girls Fly Programme in Africa (GFPA) với mục tiêu khuyến khích thiếu nữ và phụ nữ trên khắp châu Phi theo đuổi đam mê hàng không - Ảnh: GFPA

Năm 2014, có thêm bằng giáo viên hướng dẫn bay, Ledwaba xây dựng dự án quỹ giáo dục với tên gọi Girls Fly Programme in Africa (GFPA - Chương trình huấn luyện Hàng không dành cho Phụ nữ châu Phi) - giúp đào tạo hàng trăm phụ nữ trẻ có nhu cầu làm việc trong ngành hàng không nói chung. Quỹ GFPA đang được triển khai tại 4 quốc gia châu Phi. Ledwaba đã có kế hoạch mở rộng chương trình đến nhiều nơi khác.

Giờ đây, nhìn lại chặng đường sự nghiệp, nữ phi công cho biết, cô luôn thích suy nghĩ lạc quan hơn là hoài nghi. “Số người không vui khi trông thấy bạn đạt được thành công luôn ít hơn nhiều so với những người đặt kỳ vọng vào bạn”, cô nói. “Hãy là cộng sự với những ai luôn tin vào bạn. 

Như Ý (theo Reuters

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI