Mỹ: Virus đậu mùa khỉ có thể tồn tại trên đồ gia dụng thông thường

20/08/2022 - 06:47

PNO - Nghiên cứu mới cho biết, virus đậu mùa khỉ có thể tồn tại trên nhiều đồ vật thông thường trong gia đình, mặc dù vẫn chưa rõ liệu điều đó có thể gây lây lan bệnh hay không.

 

Virus đậu mùa khỉ có thể tồn tại trên đồ gia dụng thông thường.
Virus đậu mùa khỉ có thể tồn tại trên đồ gia dụng thông thường

Hai bệnh nhân đậu mùa khỉ ở chung nhà cho biết họ đã khử trùng bề mặt, rửa tay nhiều lần trong ngày và tắm rửa thường xuyên. Tuy nhiên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) chia sẻ, 20 ngày sau khi các triệu chứng của họ bắt đầu, các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy virus trên 70% các dụng cụ được cả hai tiếp xúc nhiều, bao gồm trên ghế dài, chăn, máy pha cà phê, chuột máy tính và công tắc đèn.

Dẫu vậy, không có virus sống nào được phát hiện trên bất kỳ vật dụng hoặc bề mặt nào, cho thấy nguy cơ lây nhiễm bệnh là thấp. CDC cũng không loại trừ khả năng việc 2 bệnh nhân đậu mùa khỉ đã làm sạch và khử trùng có thể đã hạn chế số lượng virus trên các vật dụng trong nhà. 
Bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương trên da hoặc dịch tiết đường hô hấp khi tiếp xúc gần gũi lâu ngày với người bị bệnh.

Theo nghiên cứu, virus cũng có thể lây lan qua chất lỏng hoặc đồ vật được người bệnh sử dụng nhưng vẫn chưa rõ mức độ nhiễm bẩn bề mặt như thế nào có thể gây lây truyền virus gián tiếp.

Do đó, CDC khuyến cáo những người đến thăm nhà của người bị bệnh đậu mùa khỉ vẫn nên tự bảo vệ mình "bằng cách đeo khẩu trang, tránh chạm vào các bề mặt có thể bị ô nhiễm, giữ vệ sinh tay, tránh dùng chung dụng cụ ăn uống, quần áo, giường hoặc khăn tắm và tuân theo các khuyến cáo khử trùng tại nhà".

Thu Hương (theo Bloomberg)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI