Bệnh đậu mùa khỉ ở Anh "hạ nhiệt"

16/08/2022 - 15:29

PNO - Hiện tại, số ca nhiễm đậu mùa khỉ mới tại Anh đã giảm, còn trung bình 29 ca/ngày.

 

Vương quốc Anh đã cảnh báo bệnh đầu màu khỉ đầu tiên trên thế giới nhưng nay dịch bệnh ở đây đã có dấu hiệu chựng lại
Vương quốc Anh đã cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trên thế giới nhưng nay dịch bệnh ở đây đã có dấu hiệu chậm lại

Ngày 15/8, Cơ quan An ninh y tế Anh cho biết các báo cáo về ca bệnh đậu mùa khỉ mỗi ngày đã giảm nhiều so với tháng 6 - thời điểm cao nhất ở nước này. Theo đó, hiện tại Anh ghi nhận trung bình 29 ca nhiễm mới mỗi ngày, so với khoảng 52 ca mỗi ngày vào tháng 6. Đến nay, Vương quốc Anh đã ghi nhận hơn 3.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, với hơn 70% trường hợp mắc bệnh ở London.

Cơ quan này cũng cho biết hơn 27.000 người Anh đã được chủng ngừa bằng một loại vắc xin được phát minh để chống lại bệnh đậu mùa.

Theo Cơ quan An ninh y tế Anh, hàng ngàn liều vắc xin do Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cung cấp cho những người có nguy cơ phơi nhiễm cao nhất đã có tác động đáng kể đến việc lây truyền virus. Hiện vắc xin được ưu tiên tiêm cho các trường hợp là nam giới đồng tính, song tính hoặc quan hệ tình dục đồng giới; những người tiếp xúc gần nhất và nhân viên y tế.

Tháng trước, Anh đã hạ cấp đánh giá về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ sau khi xem xét, nhận thấy không có dấu hiệu nào về sự lây truyền lâu dài của bệnh đậu mùa khỉ ngoài những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới. Theo thống kê, có đến 99% trường hợp nhiễm virus ở Anh là ở nam giới.

Trên toàn cầu, đã có hơn 31.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo ở gần 90 quốc gia. Tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát này là tình trạng khẩn cấp toàn cầu và các quan chức Mỹ đã xếp dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Hiện Mỹ là quốc gia có ca bệnh nhiều nhất trên thế giới với hơn 11.000 trường hợp.

Trọng Trí (theo ABC News

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI