Mũi tiêm bổ sung giúp bảo vệ người dễ tổn thương

07/11/2021 - 07:40

PNO - Sau nhiều đợt tiêm phòng COVID-19, một số nước đang tìm cách tăng cường hiệu quả bảo vệ cho nhóm người dễ tổn thương thông qua mũi tiêm vắc xin bổ sung, khi nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch đã giảm dần theo thời gian.

Đến nay, hơn một nửa dân số thế giới đã nhận ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19, trong khi số người chết vì căn bệnh này vượt qua cột mốc 5 triệu. Đáng chú ý là số ca nhiễm và tử vong ở những người đã tiêm chủng đầy đủ đang tăng lên, cho thấy sự nguy hiểm của các biến chủng mới và sự cần thiết của mũi tiêm bổ sung. 

Tại 16 khu vực đại diện cho 30% dân số Mỹ, tỷ lệ tử vong trong số những người được tiêm chủng đã tăng từ 0,1/100.000 người hồi cuối tháng 6 lên 1,2/100.000 người vào đỉnh điểm của đợt lây nhiễm do biến thể Delta hồi tháng 8.

Một người đàn ông lớn tuổi ở Israel tiêm liều vắc xin COVID-19 bổ sung của Pfizer/BioNTech vào tháng 8 - Ảnh: AFP
Một người đàn ông lớn tuổi ở Israel tiêm liều vắc xin COVID-19 bổ sung của Pfizer/BioNTech vào tháng 8 - Ảnh: AFP

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến tháng 8, có đến 85% số ca tử vong do COVID-19 sau khi đã tiêm đủ liều vắc xin quy định xảy ra ở người từ 65 tuổi trở lên. Nghiên cứu cũng cho thấy những người mắc các bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong cao hơn. Do đó, CDC khuyến nghị tiêm mũi vắc xin bổ sung cho người từ 65 tuổi trở lên, cũng như những người từ 50 - 64 tuổi có tình trạng sức khỏe đặc biệt khiến họ dễ trở bệnh nặng hơn. 

Trong một nghiên cứu công bố hồi cuối tháng Mười trên tạp chí y khoa The Lancet (Anh), các nhà khoa học Israel đã chứng minh lợi ích của mũi tiêm tăng cường cho những người đã tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech. Mũi thứ ba này cần được tiêm ít nhất 5 tháng sau khi hoàn thành hai liều tiêu chuẩn. Các nhà điều tra sử dụng dữ liệu từ hơn 1,4 triệu người tham gia, chia thành hai nhóm gồm nhóm thứ nhất đã tiêm bổ sung mũi thứ ba và nhóm thứ hai tương đồng về nhân khẩu học và y tế, chỉ mới tiêm hai mũi, chưa tiêm mũi thứ ba. Kết quả cho thấy, ở nhóm thứ nhất, tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19 giảm từ 80 - 90% so với nhóm thứ hai, bất kể các yếu tố về giới tính hay bệnh nền, độ tuổi.

Ở bang British Columbia, Canada, những người đã tiêm hai liều vắc xin của AstraZeneca hiện có thể tiêm nhắc lại sau 6 tháng kể từ lúc tiêm mũi thứ hai. Những người được chỉ định là cực kỳ dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng, những người đã tiêm hai liều AstraZeneca nhưng có hệ miễn dịch kém và những người làm công việc chăm sóc y tế sẽ là nhóm ưu tiên tiêm bổ sung, tiếp theo là những người còn lại sẽ tiêm bổ sung bắt đầu từ năm tới. Cho dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng mũi tiêm bổ sung có thể chưa cần thiết đối với những người đã nhận hai liều vắc xin mRNA hoặc hỗn hợp vắc xin AstraZeneca và mRNA, nếu những liều đó được tiêm cách nhau từ 8 - 12 tuần. 

Tấn Vĩ (theo CNN, The Lancet, Globalnews.ca, News-medical, NBC)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI