Quyết định về mũi tiêm tăng cường khiến hai lãnh đạo y tế Mỹ từ chức

01/09/2021 - 08:04

PNO - Hai lãnh đạo cấp cao về vắc xin của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm 31/8 đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh cơ quan này đang tiến đến một quyết định quan trọng về việc phê duyệt cho phép tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ và tiêm mũi thứ ba tăng cường.

Hai lãnh đạo cấp cao về vắc xin của FDA đã từ chức khi cơ quan này phải đối mặt với quyết định về tiêm mũi vắc xin tăng cường - Ảnh: CNN
Hai lãnh đạo cấp cao về vắc xin của FDA đã từ chức khi cơ quan này phải đối mặt với quyết định về tiêm mũi vắc xin tăng cường - Ảnh: CNN

Đơn xin từ chức của tiến sĩ Marion Gruber, Giám đốc Văn phòng nghiên cứu và đánh giá vắc xin (OVRR) tại Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá sinh học của FDA (CBER), và Tiến sĩ Philip Krause, Phó giám đốc văn phòng OVRR, đã được thông báo trong một email nội bộ của FDA hôm 31/8 và được FDA chia sẻ với báo giới.

Trong email, Giám đốc CBER, tiến sĩ Peter Marks cho biết cô Gruber sẽ nghỉ hưu từ ngày 31/10 và ông Krause sẽ rời khỏi FDA vào tháng 11. Giám đốc Marks cảm ơn cô Gruber vì vai trò lãnh đạo của cô trong các nỗ lực ủy quyền và phê duyệt vắc xin COVID-19, và Krause vì đã đóng một "vai trò quan trọng trong các tương tác của FDA để giải quyết các vấn đề quan trọng liên quan đến vắc xin với các đối tác y tế công cộng của chúng ta trên toàn thế giới”.

Trong email, ông Marks cho biết việc tìm kiếm giám đốc kế nhiệm của OVRR sắp bắt đầu và hiện tại ông tạm giữ vai trò quyền giám đốc.

Bức thư nội bộ không đề cập đến lý do Gruber và Krause từ chức, nhưng sự ra đi của họ làm dấy lên câu hỏi về việc liệu nó có ảnh hưởng đến hoạt động của FDA trong đại dịch hay không.

Người phát ngôn của FDA Stephanie Caccomo cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào chuyên môn và khả năng của nhân viên FDA để tiếp tục công việc quan trọng về sức khỏe cộng đồng, trong đó có việc đánh giá vắc xin COVID-19”.

Khi được hỏi về việc hai quan chức hàng đầu của FDA chia tay tại cuộc họp giao ban hôm thứ Ba, Điều phối viên nhóm ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient tránh trả lời trực tiếp vào câu hỏi về việc liệu ông có lo ngại các vụ từ chức có thể ảnh hưởng đến mức độ tin tưởng vào quy trình của FDA hay không. Ông Zient cho biết Nhà Trắng "biết ơn sự làm việc không mệt mỏi của đội ngũ cấp cao và toàn thể nhân viên FDA”.

Nhưng Tổng thống Joe Biden hiện vẫn chưa đưa ra một đề cử nào cho chức vụ hàng đầu của cơ quan này. Văn phòng hiện vẫn được tiến sĩ Janet Woodcock, một lãnh đạo cấp cao lâu năm của FDA tạm thời phụ trách.

Bà Woodcock nói với nhân viên FDA rằng cơ quan đang trải qua "một thời kỳ khó khăn."

"Sau thông báo hôm nay rằng Marion và Phil quyết định nghỉ hưu, tôi muốn nhắc lại sự ủng hộ của tôi và hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của các bạn trong việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của cơ quan là cấp quyền sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả và chất lượng cao cho người dân Mỹ", bà Woodcock nói trong một email riêng gửi cho nhân viên FDA.

"Các vấn đề phức tạp và lâu dài, nhưng hãy biết rằng công việc mà tất cả các bạn đã làm cho đến nay và sẽ tiếp tục làm trong những ngày, tuần và tháng tới, hy vọng một ngày nào đó sẽ cho phép chúng ta hoàn toàn đẩy lùi COVID-19 và chuẩn bị tốt hơn cho chúng tôi cho những thách thức mới trong tương lai”, quyền ủy viên phụ trách FDA nói thêm.

Bà Woodcock nói rằng bà tin tưởng vào đội ngũ ông Marks sẽ dẫn dắt. Bà nói: “Chúng tôi đã cùng nhau đưa ra một kế hoạch cho phép chúng tôi tiếp tục ưu tiên khoa học, đồng thời đáp ứng các mốc thời gian quan trọng để đảm bảo chấm dứt đại dịch tàn khốc này”.

Bà Woodcock nhấn mạnh sắp tới còn nhiều việc phải làm. Trong vài tháng tới, FDA sẽ đánh giá và đưa ra quyết định về việc phê duyệt liều vắc xin tăng cường và tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Các quan chức y tế Mỹ gần đây đã công bố kế hoạch bắt đầu tiêm liều tăng cường cho những người đã tiêm vắc xin mRNA bắt đầu từ tuần 20/9; liều tăng cường sẽ được tiêm 8 tháng sau khi người dân tiêm chủng liều thứ hai vắc xin Pfizer hoặc Moderna. Tuy nhiên, kế hoạch đó cần có sự cho phép trước của FDA và CDC.

Vấn đề lớn nhất là khi đặt ra mục tiêu cho liều vắc xin tăng cường, Nhà Trắng dường như đang đi trước khoa học và "có định kiến ​​về những gì FDA sẽ nói."

Mặc dù các phụ tá chính trị của Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng kế hoạch triển khai mũi tiêm tăng cường của họ hoàn toàn phụ thuộc vào các quyết định của FDA và CDC, nhưng ông Zient bảo vệ quyết định của chính quyền Biden với lý do quyền lãnh đạo FDA Woodcock tham gia vào quyết định này.

Nhìn chung, các quan chức FDA rất sửng sốt trước tin Gruber và Krause sẽ rời cơ quan này. Một người mô tả đây là một "tổn thất lớn" đối với FDA và lưu ý rằng cơ quan này đã thiếu quan tâm đến giới lãnh đạo cấp cao.

Hoàng Diệu (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI